Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 11:00 AM (GMT+7)

9 phát minh của nước Úc làm thay đổi thế giới

Chiếm 0.3% dân số thế giới nhưng nước Úc sở hữu đến 3,9% tổng số cuộc nghiên cứu và thí nghiệm khoa học toàn cầu. Dây đai an toàn, thuốc kháng sinh pennicilin hay sóng Wi-fi là một vài phát minh điển hình mà cả thế giới đều biết đến.

Nước Úc nổi tiếng trên thế giới với môi trường khí hậu khô nóng, những loài rắn và nhện độc cùng chuột túi kangaroo. Tuy nhiên, hiện nay, nước Úc đang nổi lên như một quốc gia dẫn đầu về khoa học công nghệ với nhiều đóng góp và phát minh có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Chiếm 0.3% dân số thế giới nhưng nước Úc chiếm đến 3,9% tổng số cuộc nghiên cứu và thí nghiệm khoa học toàn cầu. Rất nhiều kết quả của những công trình nghiên cứu này đã hình thành nên những phát minh và sản phẩm mà chúng ta sử dụng thông dụng trong cuộc sống hiện nay như thuốc kháng sinh penicillin và sóng Wi-Fi.

Sau đây là 9 phát minh nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc từ nước Úc, thể hiện mức độ đóng góp sâu rộng của quốc gia này đến sự phát triển của thế giới.

1. Đai an toàn

Ngày nay, việc đeo thắt dây an toàn khi ngồi trên xe hơi hay máy bay là chuyện quá mức bình thường. Nhưng vào 50 năm trước, gần như không có một chiếc xe ô tô nào được gắn thiết bị này và cho dù có đi nữa thì cũng không ai chấp nhận đeo vì cho rằng chúng mất thẩm mỹ và gây ra vướng víu. Tuy đai an toàn chỉ đơn giản là một sợi dây không hơn không kém nhưng đây là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Monash, Úc vào năm 1964. Những nghiên cứu chuyên sâu hơn về hiệu quả khi sử dụng thắt lưng an toàn được tiến hành cũng chính bởi trường đại học này đã dẫn đến sự kiện ban hành bộ luật đầu tiên trên thế giới về việc bắt buộc phải lắp đặt thắt lưng an toàn trên tất cả các dòng xe hơi mới được sản xuất. Chỉ một sợi dây nhưng đã cứu sống được hàng trăm triệu sinh mạng trước hiểm họa của tai nạn giao thông.

2. Thuốc kháng sinh penicillin

Nhà nghiên cứu người Úc có tên là Howard Walter Florey đã làm việc với một đội ngũ các nhà khoa học ở Anh trong công trình nghiên cứu nhằm chiết xuất chất penicillin từ một chủng loài rêu mốc đặc biệt. Bên cạnh đó, nghiên cứu này còn cho thấy chất penicillin có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn ở người. Điều này đã khai sinh ra nhiều dòng thuốc kháng sinh khác nhau và làm thay đổi nền y học hiện đại mãi mãi.

3. Miếng dán nano giúp chẩn đoán bệnh

Tuy đã ra đời một khoảng thời gian nhưng đây vẫn là một phát minh tương đối mới. Những miếng dán nano có khả năng làm thay đổi cách thức chẩn đoán bệnh truyền thống trong tương lai. Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland, các miếng dán này được bao phủ bởi những đầu vi kim có kích thước siêu nhỏ có thể giúp xét nghiệm nhanh chóng và không gây ra đau đớn. Chúng có khả năng phát hiện ra protein mang bệnh mà không cần phải lấy máu ra khỏi cơ thể.

9 phát minh của nước Úc làm thay đổi thế giới - 1

Viện nghiên cứu khoa học Canberra, Úc. Nguồn: Melbourne Daily Photo

4. Sóng Wi-fi

Đây là một phát minh quá mức nổi tiếng và phổ biến hiện nay. Nhưng không ai biết rằng tiền thân của sóng Wi-fi đến từ một công trình nghiên cứu lỗ đen vũ trụ của nhà khoa học người Úc tên là John O'Sullivan. Sau đó, ông và nhóm cộng sự bắt đầu nhận ra tiềm năng ứng dụng to lớn của sóng vô tuyến. Đến năm 1992, John làm việc ở Viện nghiên cứu CSIRO và đồng thời phát triển những bước cơ bản đầu tiên của công nghệ Wi-fi.

5. Tai nghe tăng âm sinh học

Một trong những phát minh nổi tiếng nhất của người Úc là sáng kiến cấy ghép ốc tai điện tử cho những bệnh nhân khiếm thính. Được tạo ra bởi Graeme Clark, một nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne. Thiết bị này đã giúp cho hơn 250.000 người bị điếc sâu trên khắp thế giới phục hồi khả năng nghe trở lại.

6. Da nhân tạo dạng phun xịt

Phát minh da nhân tạo dạng xịt đã cứu sống hàng chục ngàn nạn nhân bị bỏng nặng trên khắp thế giới. Được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sĩ Fiona Wood thuộc trường Đại học Tây Australia. Để chế tạo ra da nhân tạo dạng xịt, các nhà khoa học sẽ lấy một mẫu da nhỏ của nạn nhân, sau đó nuôi cấy nó trong phòng thí nghiệm rồi tạo thành một dạng dung dịch có thể phun lên vết thương của nạn nhân. Dung dịch này sẽ khô lại và hình thành nên một rào chắn bảo vệ miệng vết thương tránh bị nhiễm trùng.

7. Máy siêu âm

Có lẽ tất cả các bà mẹ phải đi khám thai định kì trên thế giới đều quen thuộc với loại máy này. Nhưng một thông tin ít người biết là những nghiên cứu đầu tiên chứng minh sóng siêu âm sẽ bị dội ngược lại khi gặp phải những tế bào mềm đã được tiến hành từ thập niên 70 bởi Viện nghiên cứu CSRIO. Phát minh này đã được mua lại bởi công ty Ausonics thuộc Úc và sau đó dần phát triển thành loại máy siêu âm mà chúng ta sử dụng quen thuộc hiện nay.

8. Máy điều hòa nhịp tim điện tử

Máy điều hòa nhịp tim đầu tiên được chế tạo vào năm 1926 tại Bệnh viện Phụ Sản Sydney nhằm hỗ trợ các bệnh nhi mới sinh gặp phải các vấn đề về tim. Thiết bị này hoạt động bằng cách kích thích nhịp tim của bệnh nhân bằng các xung điện và đã được phát minh bởi bác sĩ y khoa Mark Lidwill. Tuy nhiên, vị bác sĩ này đã từ chối việc được công nhận và cấp bằng sáng chế nhằm cho phép mọi người có thể bắt chước chế tạo theo mà không cần phải trả tiền bản quyền. Phát minh vĩ đại này đã giúp cứu sống hàng trăm ngàn bệnh nhân mắc bệnh tim trên thế giới mỗi năm.

9. Vắc xin dòng Gardasil và Cervarix

Hầu hết phụ nữ ở độ tuổi dưới 30 đều được tiêm một trong các loại vắc-xin trên nhằm bảo vệ họ khỏi nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Căn bệnh lây qua đường tình dục này đã được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Hai loại vắc-xin này đã được phát triển bởi giáo sư Ian Frazer đến từ Đại học Queensland và có khả năng làm giảm đến 90% tỷ lệ lây nhiễm virus sùi mào gà.

Phan Thanh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...