Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/12/2015 19:15 PM (GMT+7)

9 robot hiện đại hữu ích và "quái đản" nhất Nhật Bản

Trong Triển lãm robot quốc tế kéo dài bốn ngày vừa diễn ra tại Nhật Bản, 5.000 con robot từ 450 công ty đã hội tụ tại triển lãm robot lớn nhất thế giới này. Dưới đây là một số mẫu robot Nhật Bản ấn tượng của buổi triển lãm.

1. Robot hạc giấy origami

9 robot hiện đại hữu ích và "quái đản" nhất Nhật Bản - 1

Chú hạc giấy origami điều khiển từ xa này chỉ nặng 31 gram, được phát triển bởi Rohm Group, một công ty điện tử Nhật Bản. Với tên gọi Lazurite Fly, chú hạc này có phần thân được làm từ nylong in 3D và phần khung làm từ ống carbon, khiến nó có trọng ượng siêu nhẹ và có khả năng bay cao trong không trung.

2. Robot cầm đồ vật của Toyota

Trong triển lãm vừa rồi, công ty Toyota đã đem đến một

9 robot hiện đại hữu ích và "quái đản" nhất Nhật Bản - 2

sản phẩm sáng tạo mới nhất với tên gọi Human Support Robot (HSR). Chú robot này có khả năng dọn dẹp, cầm nắm, và đưa đồ vật tới cho con người cũng như di chuyển đến bên cạnh giường của người điều khiển, thậm chí còn có thể mở rèm cửa. Đây đều là những công dụng hữu ích để giúp đỡ các bệnh nhân phải nằm liệt giường.  3. Máy liên lạc hình em bé

Con robot có hình dạng giống một em bé này có phần đầu và phần thân trông khá lố bịch nhưng không hề đáng sợ. Nó chỉ là một nguyên mẫu của một loại máy liên lạc đặc biệt với tên gọi “Telenoid”. Sản phẩm này nhằm “truyền tải” sự hiện diện của con người, tức là trông nó khá giống một chiếc điện thoại có hình dạng của con người. Một người sử dụng ở xa có thể nói chuyện vào một ứng dụng và gióng nói của họ sẽ được thể hiện lại trên con robot. Telenoid được thiết kế bởi giáo sư Hiroshi Ishiguro thuộc Đại học Osaka. Ông là một trong những nhà sản xuất robot giỏi nhất thế giới.

9 robot hiện đại hữu ích và "quái đản" nhất Nhật Bản - 3

4. Robot cứu con người trong những vùng gặp thảm họa

Là một đất nước phải chịu những trận động đất và sóng thần nhiều nhất trên thế giới, Nhật Bản luôn đầu tư vào những loại robot được dùng để khắc phục thảm họa. Trong buổi trình diễn, robot Kawada humanoid HRP 2 đi qua những mảnh vụn giả và bước trên những vật liệu nguy hiểm tương tự như trên địa hình của một vùng vừa trải qua thảm họa.

9 robot hiện đại hữu ích và "quái đản" nhất Nhật Bản - 4

Ngoài ra còn có một loại robot khác do trường Đại học Tokyo Jaxon phát minh có khả năng thực hiện các công việc của một con người như mở van. Những robot được dùng cho các trường hợp khẩn cấp  này sẽ thâm nhập vào những khu vực mà con người không thể tới được và làm mọi công việc thay thế một con người.

5. Robot Android siêu thực đóng giả các nhân vật lịch sử đã qua đời

Đây là hình ảnh chú robot Leonardo da Vinci nói tiếng Nhật được Đại học Osaka phát triển. Mục tiêu của những loại robot này là giúp đỡ sinh viên học môn lịch sử dễ dàng và thú vị hơn.

6. Robot làm bạn với con người Pepper

9 robot hiện đại hữu ích và "quái đản" nhất Nhật Bản - 5

Hình ảnh bạn vừa thấy là những con robot Pepper đang nghỉ ngơi trước khi bước ra sân khấu và “thể hiện”. Pepper là những con robot giống người, rất thân thiện, có khả năng nói chuyện và có khả năng đọc các biểu hiện cảm xúc trên gương mặt con người để thay đổi hành vi phù hợp. Ví dụ, robot Peppers có khả năng kể một câu chuyện đùa khi nhận ra bạn đang buồn. Đây là một dự án của gã khổng lồ viễn thông Nhật SoftBank và công ty robot của Pháp Aldebaran. Pepper hiện chỉ có tại châu Á và châu Âu. Và nếu đủ điều kiện, bạn sẽ có thể sở hữu một chú robot Pepper, tuy nhiên, mỗi lần sản phẩm này chỉ được xuất xưởng 1.000 con và cháy hàng trong vòng vài phút.

7. Robot khung xương hỗ trợ

9 robot hiện đại hữu ích và "quái đản" nhất Nhật Bản - 6

Đây là sản phẩm do trường Đại học Tokyo và công ty chăm sóc sức khỏe người già Asahi Sun Clean phát triển. Loại robot này sử dụng khí nén để giúp người sử dụng đi lại hoặc nhấc vật nặng. Đây sẽ là một công cụ đắc lực cho các bệnh nhân khuyết tật hoặc người già. Nhật Bản là nước có dân số già chiếm tỉ lệ lớn nhất thế giới vì vậy loại robot này sẽ rất hữu ích cho quốc gia

8. Mannequin biết cử động

9 robot hiện đại hữu ích và "quái đản" nhất Nhật Bản - 7

Những con mannequin của tương lai này được công ty robot Nhật Muscle Corporation giới thiệu. Chúng có khả năng cử động và tạo nhiều dáng khác nhau. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên sử dụng các nhân viên robot trong các cửa hàng.

9. Robot nâng công nghiệp siêu khỏe, siêu thông minh

Cánh tay robot “quái vật” này khỏe đến mức có thể nâng cả một chiếc ô tô mà không “đổ một giọt mồ hồi” nào. Đây là sản phẩm của Fanuc Corp, sử dụng công nghệ máy học để tìm và nâng các vật nặng được đặt ở các vị trí bất kỳ với độ chính xác lên tới 90%.

Theo Lê Nga (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...