Tháng 10, 2017
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 19/01/2014 06:35 AM (GMT+7)

95% máy ATM vẫn đang dùng Windows XP

95% lượng máy ATM này sẽ ra sao nếu hãng Microsoft chấm dứt mọi hoạt động hỗ trợ Windows XP kể từ tháng 7/2015 như thông báo mới đây.

Sau một thời gian tạm lắng xuống cho những cái tên như Windows 8, Windows 8.1 trổi dậy thì mới đây Windows XP đã được nhắc tới nhiều hơn cả. Xét trong các dòng đời Windows từ trước đến nay, Windows XP là một trong những nền tảng thành công nhất của hãng Microsoft. Mặc dù đã tung ra Windows Vista, Windows 7, Windows 8 rồi tới Windows 8.1, nhưng tất cả vẫn chưa thể "đè bẹp" sự tồn tại của Windows XP.

95% máy ATM vẫn đang dùng Windows XP - 1

Microsoft chưa thể từ bỏ Windows XP.

Chỉ mới cách đây vài hôm, Microsoft tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp các bản vá cho Windows XP tới tận tháng 7/2015 vì đây là nền tảng còn quá nhiều người sử dụng, cũng như nó có nhiều lỗ hổng nguy hiểm mà hãng này không thể ngó lơ.

Tuy nhiên, trang tin Bloomberg vừa cho biết thêm một vấn đề gây đau đầu hơn với hãng Microsoft cũng như nhiều đối tác đó chính là hệ thống máy ATM đang sử dụng Windows XP.

95% máy ATM vẫn đang dùng Windows XP - 2

95% máy ATM đang dùng Windows XP.

Cụ thể, hiện nay có đến 95% lượng máy ATM vẫn đang chạy Windows già cỗi, thậm chí có những hệ thống đã hoạt động trong suốt 20 năm và dường như không thể nâng cấp lên các nền tảng mới hơn như Windows 7 trở lên. Trước tình hình này, các chuyên gia công nghệ đã nghĩ tới hai hướng xử lý. Với những hệ thống có thể nâng cấp thì đội ngũ kỹ thuật viên phải cật lực cài đặt lại tại từng trạm ATM, còn với các hệ thống đã quá lỗi thời thì chỉ còn cách... vứt bỏ hoặc bán rẻ cho những mục đích khác.

Ngọc Phạm (Theo Bloomberg)

Tin đọc nhiều

NASA vừa tuyên bố: hệ Mặt trời của chúng ta có 9 hành tinh NASA ra thông cáo báo chí tuyên bố rằng có lẽ hành tinh thứ...
Làm thế nào để đo đạc khoảng cách xuyên qua tâm Ngân Hà? Trước nay các nhà thiên văn chỉ có thể đo đạc khá chính xác...
Chúng ta “bà con” với người Neanderthal đã tuyệt chủng nhiều hơn ta tưởng Một mảnh xương có niên đại 52.000 năm vừa được khai quật ở...
Lần đầu tiên chụp ảnh được hai sao neutron sáp nhập nhau tạo ra sóng hấp dẫn Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã chụp ảnh...