Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/01/2014 10:05 AM (GMT+7)

98,05% phần mềm độc hại “khủng bố” người dùng Android

Theo Kaspersky Lab, năm 2013, Android là mục tiêu số một thu hút 98,05% phần mềm độc hại đã được biết đến.

HĐH Android – mảnh đất màu mỡ cho ứng dụng bẩn?

Theo Kaspersky Lab, năm 2013, Android là mục tiêu số một thu hút 98,05% phần mềm độc hại đã được biết đến. Đó là do Android có vị trí dẫn đầu thị trường, có nhiều kho ứng dụng phổ biến và hệ điều hành này cũng có cấu trúc mở, khiến những nhà phát triển ứng dụng lẫn tác giả các chương trình độc hại dễ dàng sử dụng.

Điều đáng lo ngại là bản thân người dùng không hay biết rằng mình đã cài đặt các ứng dụng có hại, vẫn tiếp tục sử dụng mà không có sự đề phòng.

98,05% phần mềm độc hại “khủng bố” người dùng Android - 1

Kaspersky Lab đã thu thập được tổng cộng 8.260.509 gói cài đặt phần mềm độc hại. Trong đó 98.05% nhắm vào Android.

Những hình thức lừa đảo phổ biến bằng ứng dụng độc hại có thể kể đến như là ăn cắp thông tin tài khoản khách hàng hay đặc biệt nghiêm trọng là loại trừ tiền bằng tin nhắn ngầm. Trừ tiền bằng tin nhắn ngầm là hình thức được những nhà phát triển xấu thường xuyên sử dụng.

Ở Việt Nam, tuy ngành lập trình ứng dụng di động mới phát triển mạnh gần đây nhưng nhiều nhà phát triển Việt đã cài cắm mã độc vào ứng dụng, che mắt người dùng bằng các hình ảnh khiêu gợi, mang tính kích thích cao. Nếu người dùng tò mò bấm vào các biểu tượng đã gắn đường liên kết, điện thoại sẽ tự động tải về ứng dụng và cũng tự động nhắn tin ngầm làm mất tiền trong tài khoản nhưng người dùng không hay biết. Với mỗi tin nhắn tự động gửi đến các đầu số dịch vụ gia tăng người dùng đã mất từ 10.000 – 15.000 VND.

Các ông lớn appstore đang “bỏ rơi” người dùng?

Các kho ứng dụng nước ngoài bao gồm cả “ông lớn” Google Play, cùng Mobogenie, Mobile Market, Getjav… mặc dù có nhiều game/app phong phú nhưng hệ thống kiểm tra các app/game “sạch” gần như không có, vì vậy đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho người dùng.

Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu FortiGuard Threat Landscape, hãng bảo mật Fortinet thì trong nửa đầu năm 2013 (từ 01/01 đến 31/7), số lượng phần mềm độc hại (malware) trên các thiết bị di động trên nền tảng Android đã tăng 30%. Trong đó có 1.300 app có chứa mã độc được phát hiện trong một ngày. Có 300 nhóm phần mềm ứng dụng với 250.000 malware tấn công Android phone.

98,05% phần mềm độc hại “khủng bố” người dùng Android - 2

Nhiều ứng dụng Android có mã độc

Đến tháng 8/2013, theo trang tin Tech Hive, nhà cung cấp dịch vụ bảo mật điện toán đám mây cho các thiết bị di động Zscaler vừa công bố họ đã phát hiện 22% trong tổng số 8000 ứng dụng phổ biến trên kho ứng dụng của Google bị nhiều nhà cung cấp dịch vụ antivirus gắn cờ cảnh báo chứa virus độc hại. Đến tháng 8/2013 Zscaler cũng tiết lộ 25% trong tổng số 1.845 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo được gắn cờ bởi rất nhiều các phần mềm chống virus.

Tìm ứng dụng sạch cho Android – khó không?

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách xem kỹ các nguồn download ứng dụng và xem xét quyền hạn của các ứng dụng trước khi quyết định cài đặt chúng lên thiết bị. Ngoài ra, người dùng cũng nên cài đặt các ứng dụng anti-virus, anti-malware như Norton, Kaspersky… để giúp tăng cường độ an toàn cho thiết bị của mình.

Bên cạnh đó, một số appstore Việt đã phát triển mạnh tính năng “lọc” ứng dụng sạch giúp bảo vệ người dùng hơn hẳn so với Google Play. Kho ứng dụng ViMarket hiện có hệ thống kiểm duyệt kỹ lưỡng qua 3 khâu (Hệ thống tự động, Biên tập viên kiểm tra, Công cụ kỹ thuật) đảm bảo không có mã độc. Còn với các ứng dụng đã cài sẵn trong điện thoại của bạn, ViMarket cũng hỗ trợ cho việc kiểm tra nó có làm hại bạn không.

98,05% phần mềm độc hại “khủng bố” người dùng Android - 3

Cảnh báo của ViMarket

Các cấp độ cảnh báo ứng dụng nguy hiểm gồm: Xanh lá cây: ứng dụng an toàn; Vàng: ứng dụng có thể truy cập vào các tài khoản trên điện thoại, có thể gửi email spam, nhưng nó vẫn có thể sử dụng được; Đỏ: Ứng dụng nguy hiểm, có khả năng trừ tiền tự động qua SMS.

Ngoài ra ViMarket cũng có chức năng quét các ứng dụng mà bạn định tải về từ kho ứng dụng khác, trong khi bạn không cần khởi động ViMarket trong máy. ViMarket đang hi vọng khắc phục hình ảnh xấu của apps Việt, tạo thị trường apps sạch cho người dùng Android Việt Nam với 100.000 app/game miễn phí.

Bảo Khang

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
Xài WiFi 'chùa' coi chừng mang họa WiFi Master Key là một ứng dụng chứa rất nhiều các nguy cơ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...