Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/06/2014 04:50 AM (GMT+7)

Adobe ra mắt Creative Cloud 2014 với loạt công cụ mới

Hãng Adobe vừa giới thiệu 14 phiên bản mới của các ứng dụng Creative Cloud dành cho máy bàn, bao gồm Adobe Photoshop CC, Adobe Illustrator CC, Adobe Dreamweaver CC và Adobe Premiere Pro CC.

Đây là lần ra mắt lớn nhất của Adobe kể từ khi giới thiệu CS6. Gói Creative Cloud lần này bao gồm một số ứng dụng di động mới, các bản nâng cấp dành cho dịch vụ Creative Cloud cũng như những giải pháp mới dành cho cả khách hàng doanh nghiệp, giáo dục và nhiếp ảnh gia. Adobe cũng đồng thời công bố, hiện đã có hơn 2,3 triệu người đang sử dụng dịch vụ Creative Cloud trên toàn cầu, vượt xa mong đợi ban đầu khi ra mắt giải pháp này cách đây 2 năm.

Các bản nâng cấp dành cho công cụ Creative Cloud trên nền desktop hiện đã sẵn sàng để tải về mà không mất thêm chi phí nào (áp dụng với thành viên của Creative Cloud). Còn các ứng dụng di động mới hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người.

Adobe ra mắt Creative Cloud 2014 với loạt công cụ mới - 1

Các ứng dụng trong gói Adobe Creative Cloud.

Theo báo cáo The New Creative Report (khảo sát 1.000 người Mỹ làm trong lĩnh vực sáng tạo, công bố ngày 16/6/2014), cứ 4 người thì có 3 người tin rằng ngành công nghiệp sáng tạo đã thay đổi cơ bản trong 5 năm qua với tốc độ hơn hẳn 50 năm trước đây. Ngoài ra, cũng theo báo cáo này, 2/3 số người tin rằng vị thế của họ sẽ thay đổi đáng kể trong 3 năm tới. Những người này cũng cho rằng, công nghệ mới chính là động lực dẫn tới sự thay đổi nhanh chóng. Và đây cũng chính là xu hướng đang nổi.

Hướng tới sự sáng tạo di động, Adobe đã ra mắt 3 ứng dụng di động mới cho iPad, gồm Adobe Sketch, Adobe Line, và Adobe Photoshop Mix. Các ứng dụng di động này được phát triển dựa trên bộ công cụ Adobe Creative SDK mới tích lũy sự sáng tạo trong suốt 30 năm qua của Adobe, và đây là lần đầu tiên chúng hỗ trợ thiết bị di động.

Adobe ra mắt Creative Cloud 2014 với loạt công cụ mới - 2

Ứng dụng Adobe Sketch miễn phí dành cho di động.

Tuy những ứng dụng này được xếp ở cấp độ chuyên nghiệp nhưng bất cứ ai cũng có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng, tương tự những ứng dụng di động mới ra mắt gần đây như Lightroom dành cho nhiếp ảnh gia, hay ứng dụng video hoạt họa mới cho kể chuyện Adobe Voice (cũng được nâng cấp trong đợt này). Những ứng dụng dễ dùng này bổ sung khả năng di động đáng kể cho Creative Cloud và lần đầu tiên mang máy tính bảng vào môi trường làm việc thiết kế sáng tạo.

Adobe ra mắt Creative Cloud 2014 với loạt công cụ mới - 3

Ứng dụng Adobe Photoshop Mix cũng đang miễn phí.

Adobe cũng đồng thời ra mắt phần cứng sáng tạo mới, bao gồm: Adobe Ink – bút kỹ thuật số mới, và Adobe Slide - thước kỹ thuật số mới. Những phần cứng này sẽ được bán tại thị trường Mỹ trước, rồi sau đó mới có kế hoạch bán tại các thị trường khác vào cuối năm nay.

Adobe Creative Cloud dành cho doanh nghiệp được thiết kế đặc biệt để triển khai trên quy mô rộng lớn, và có thể kết hợp với các ứng dụng doanh nghiệp khác của Adobe như Adobe Marketing Cloud, Acrobat, Adobe Anywhere, và Adobe Digital Publishing Suite.

Với ngành giáo dục, hiện Adobe đã có phương thức cấp phép dựa trên thiết bị cho các phòng học và phòng thí nghiệm, cho phép nhiều người có thể truy xuất vào phần mềm trên một thiết bị đơn lẻ thay vì mỗi cá nhân phải sử dụng tài khoản Adobe (Adobe ID) như trước đây. Sự đổi mới này giúp tạo ra môi trường sáng tạo linh hoạt quan trọng cho sinh viên.

Các tính năng chủ chốt của 14 ứng dụng desktop mới dành cho nhiếp ảnh gia:

- Hiệu ứng cảm xúc (motion) Blur Gallery - giúp tạo ra những hiệu ứng cảm xúc tuyệt vời hơn.

- Công cụ Focus Mask giúp tạo độ sâu trường ảnh (DOF), thường dùng cho các bức ảnh chân dung.

Adobe ra mắt Creative Cloud 2014 với loạt công cụ mới - 4

Tính năng tạo độ sâu cho ảnh nhanh chóng.

- Và các tính năng khác về nội dung - Content-Aware.

- Các nhà thiết kế sử dụng Photoshop CC sẽ thích thú với hiệu quả hoạt động nâng cao của Mercury Graphics Engine, cũng như khả năng kết nối Smart Objects và chia sẻ chúng trên nhiều tài liệu khác nhau.

- Với bộ lớp Layer Comps cải tiến, người dùng có thể tiết kiệm nhiều thời gian bằng việc thay đổi mức độ hiển thị, vị trí, hoặc sự xuất hiện của một lớp (layer), và dễ dàng đồng bộ để thấy được hiệu quả thay đổi trong tất cả các lớp khác.

Adobe ra mắt Creative Cloud 2014 với loạt công cụ mới - 5

Phân layer để thay đổi màu nền dễ dàng.

- Photoshop CC cũng có khả năng phóng to và thu nhỏ hình ảnh, tạo viền (stroke) mượt mà hơn, và mang lại khả năng đáp ứng nhanh hơn trên các thiết bị cảm ứng Windows 8 Touch như Microsoft Surface Pro 3.

Adobe ra mắt Creative Cloud 2014 với loạt công cụ mới - 6

Ghép ảnh.

Cũng dành cho các nhà thiết kế, những tính năng mới trong Illustrator CC như Live Shapes sẽ giúp chuyển đổi nhanh chóng hình chữ nhật thành các hình phức tạp, và sau đó có thể quay lại hình chữ nhật gốc chỉ bằng một vài động tác nhấp chuột. Ngoài ra, Live Shapes còn cho phép chuyển đổi (render) nhanh hơn đối với các đồ họa vector nhờ sự trợ giúp của bộ tăng tốc lõi đồ họa (GPU) trên Windows với các card đồ họa NVIDIA được Adobe chứng nhận.

Trong InDesign CC, người thiết kế layout giờ đây có thể chọn các hàng và cột của bảng (table), và sử dụng tính năng EPUB Fixed Layout để dễ dàng tạo ra sách điện tử. Trong khi đó, Adobe Muse CC được xây dựng lại toàn bộ như một ứng dụng gốc với khả năng hỗ trợ 64-bit, và hỗ trợ thêm cả màn hình HiDPI để hiển thị hình ảnh, vật thể và text sắc nét hơn.

Những tính năng mới dành cho nhà biên tập video:

Live Text Templates, Masking Tracking - một sự kết hợp mới giúp mang lại sức mạnh của Adobe After Effects CC trong Adobe Premiere Pro CC. Tốc độ triển khai các dự án sẽ nhanh hơn nhờ hiệu suất đồ họa cải thiện trong Premiere Pro, các hiệu ứng keying mới chính xác trong After Effects, bộ màu Direct Link linh hoạt hơn trong Adobe SpeedGrade CC, và các công cụ đa theo dõi cho các công việc về âm thanh trong Adobe Audition CC.

Các công cụ dành cho nhà thiết kế web:

- Khả năng tìm kiếm điểm đánh dấu (markup) trong tài liệu nhờ sử dụng tính năng Element Quick View mới trong Dreamweaver CC - cho phép nhà phát triển web có thể thấy, duyệt và chỉnh sửa dễ dàng cấu trúc trang HTML.

- Các cải tiến về CSS Designer giúp triển khai thuộc tính CSS như chuyển sắc (gradient), đổ bóng (box shadow) và viền nhanh hơn và dễ dàng làm lại (undo).

- Việc hỗ trợ thêm SVG trong  Flash Pro CC cũng giúp các nhà phát triển có thể trích xuất bất cứ khung hình (frame) nào trong tài liệu Flash (chẳng hạn như file SVG), và khả năng hỗ trợ video HTML gốc trong Edge Animate CC cho phép nhập trực tiếp các video clip tương thích với HTML 5.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...