Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/11/2017 11:16 AM (GMT+7)

AFC 2017: Mang những sản phẩm có chất lượng của Việt Nam ra thế giới

Không chỉ đơn thuần là sự kiện về khoa học công nghệ, AFC 2017 còn là hoạt động quan trọng hướng đến việc xây dựng nền kinh tế chung cho khu vực ASEAN.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thực phẩm ASEAN (AFC) là một hoạt động quan trọng của Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN (COST). Sự kiện được tổ chức hai năm một lần, luân phiên tại các nước thành viên của ASEAN.

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này. Diễn ra từ ngày 15.11 đến 17.11 tại TP.HCM, sự kiện thu hút sự tham gia của khoảng 200 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các quốc gia khác trên thế giới. 

Với chủ đề “KH&CN thực phẩm: Hội nhập vì sự phát triển bền vững của cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)”, các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành đem đến AFC 2017 gần 140 báo cáo khoa học và hơn 110 báo cáo dạng poster.

Những báo cáo này bao phủ các lĩnh vực quan trọng nóng hiện nay trong ngành lương thực – thực phẩm như công nghệ hóa sinh, công nghệ vi sinh, chế biến và đóng gói, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm…

Trong đó, nhiều vấn đề nóng hiện nay sẽ được trình bày và tìm hướng giải quyết gồm an ninh lương thực, phát triển cây trồng chống chịu biến đổi khí hậu, phát triển chuỗi cung ứng, hợp tác vùng trong phát triển KH&CN thực phẩm, công nghệ sấy và đóng gói… Đây sẽ là những gợi ý cực kỳ hữu ích cho các quốc gia, các địa phương và các doanh nghiệp giải quyết được những bài toán nan giải đang gặp phải.

AFC 2017: Mang những sản phẩm có chất lượng của Việt Nam ra thế giới - 1

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN, đi thăm gian hàng của các doanh nghiệp tại AFC 2017

Không chỉ thuần túy là sự kiện khoa học, AFC 2017 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp KH&CN giới thiệu sản phẩm, tiếp cận với các đối tác trong và ngoài nước.

Là một trong các doanh nghiệp tham gia trưng bày, doanh nghiệp KH&CN Hoàn Ngọc – 7 Nga Tây Ninh chọn sản phẩm trà Hoàn Ngọc để giới thiệu tại sự kiện. Đây là sản phẩm được phát triển từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và nhận được sự đánh giá cao ở cả trong nước và quốc tế.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Kim Nga - chủ doanh nghiệp Hoàn Ngọc – 7 Nga Tây Ninh, trăn trở: “Rất nhiều sản phẩm thảo dược của Việt Nam có chất lượng tốt nhưng nhìn chung chưa được thế giới đánh giá cao. Những sự kiện này giúp quốc tế biết đên những sản phẩm chất lượng của Việt Nam và phân biệt với những sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng.”

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN, khẳng định AFC 2017 là diễn đàn để các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp thực phẩm… từ các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác của ASEAN, các nước khác trên thế giới chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, thúc đẩy hợp tác, kết nối trong lĩnh vực KH&CN thực phẩm.

Đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động hướng đến việc thiết lập nền kinh tế chung khu vực ASEAN như tuyên bố trong Chương trình hành động khoa học, công nghệ và đổi mới (APASTI) và kế hoạch triển khai APASTI giai đoạn 2016 – 2025.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Pin không cháy nổ của Tiến sĩ Việt, siêu Trăng cuối cùng trong năm lọt top KHCN tuần qua Ngoài ra, ca mổ thay xương tai giữa thành công đầu tiên trên...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...