Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 11/10/2017 00:16 AM (GMT+7)

AI của Google có IQ cao hơn cả Siri

Ra mắt cách đây 6 năm, Siri của Apple được coi là trí tuệ nhân tạo đầu tiên của dòng điện thoại thông minh. Tuổi thọ nhiều hơn không có nghĩa là sẽ thông minh hơn, một nghiên cứu gần đây cho thấy Siri vẫn kém so với Assistant của Google.

AI của Google có IQ cao hơn cả Siri - 1

Lần đầu xuất hiện trên iPhone 4S, trợ lý giọng nói Siri được xem là trí tuệ nhân tạo đầu tiên và cũng là phần mềm đầy lạ lẫm của Apple. Phiên bản Siri đầu tiên không phải là tối ưu nhất nhưng dùng để trả lời, xử lý các tác vụ và thiết lập nhanh chóng, đơn giản nhất tại thời điểm hiện tại. Trong các bản cập nhật tiếp theo, vai trò của Siri ngày một quan trọng, thậm chí nó còn có khả năng phân tích và hiểu được ngôn ngữ mà người dùng phát ra.

Sau 6 năm xuất hiện, Siri đã được cải thiện đáng kể và có thêm vô số các tiện ích đi kèm khác nữa. Thế nhưng, Siri ngày nay đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các trợ lý ảo khác như Google Now của Google, Microsoft cũng sớm nhập cuộc với Cortana và gần đây nhất là Amazon "nghênh đón" Alexa.

Gần đây một nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Cornell đã "mổ xẻ" các trợ lý ảo để đưa ra những đánh giá mới bằng một cách tiếp cận khá độc đáo. Nhóm nghiên cứu này đo chỉ số thông minh (IQ) của các trợ lý ảo được hỗ trợ bởi AI. Kết quả thật đáng bất ngờ khi Siri có tuổi đời cao nhất nhưng lại có chỉ số IQ ở mức trung bình là 23,9. Trong khi đó, AI của Google đạt 47,28. Điều đó có nghĩa là không phải cứ có tuổi thọ lớn hơn thì chỉ số IQ cũng cao hơn.

Mặc dù có phần hơi yếu thế so với trợ lý ảo của Google nhưng để được như ngày hôm nay, Siri rõ ràng đã tiến bộ vượt bậc hơn so với ngày đầu tiên. Nếu chúng ta cứ mãi mong chờ về sự phát triển với "tốc độ ánh sáng" của các trợ lý ảo thì hiểm họa AI vượt qua trí thông minh của con người sẽ đến vào một ngày không xa.

Theo Quỳnh Như (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném' Bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16 mét khối...
Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...