Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 07/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

Ai cũng có “anh chị em sinh đôi”?

Bạn có tin, đâu đó trên thế giới, có một người giống hệt bạn – như anh/chị em sinh đôi.

Hầu như tất cả chúng ta đều có đôi lần xấu hổ khi nhận nhầm một người nào đó là người quen trên phố, ví như bạn có thể nhận nhầm nam diễn viên Will Ferrell và tay trống của Red Hot Chili Peppers – Chad Smith.Nhưng chẳng lẽ tất cả mọi người, ai cũng có một “bóng ma của chính mình”? Các nhà khoa học cho rằng, điều đó hoàn toàn có thể, nhờ số lượng hạn chế gen có ảnh hưởng tới đặc điểm khuôn mặt.

Sự đa dạng di truyền cũng chỉ loanh quanh trong bộ gen nhất định”, Michael Sheehan, một trợ lý giáo sư về sinh học thần kinh và hành vi tại Đại học Cornell, người thường xuyên nghiên cứu biến thể xuất hiện và di truyền ở các loài như ong bắp cày giấy và chuột nhà nói. "Nếu bạn xào bài rất nhiều lần, sẽ có một số lần bạn nhận được những quân bài giống nhau (giống lần chia bài trước đó)". Sheehan cũng lưu ý rằng, đây là một “cỗ bài” vô cùng đồ sộ.

Ai cũng có “anh chị em sinh đôi”? - 1

Ở một nơi nào đó, chúng ta có một "bản sao" giống hệt mình?

Hiên nay, Các nhà khoa học vẫn chưa có ý tưởng nào về việc có bao nhiêu gen đóng vai trò trong việc quyết định các đặc điểm cơ thể, ví như hình dạng khuôn mặt con người hoặc khoảng cách giữa hai mắt trên gương mặt.

Tiến sĩ Arthur Beaudet, một giáo sư về Di truyền học phân tử và Con người tại Cao đẳng Y học ở Houston cho biết, có một "số lượng lớn các gen gắn với những thứ như cấu trúc khuôn mặt, tóc, mắt và màu da. Tuy nhiên, tất cả chúng đều là những biến số rất lớn".

Thực tế, sự tiến hóa dường như đã thiên vị rất nhiều cho sự khác biệt về khuôn mặt. Trong báo cáo năm ngoái được công bố trên tạp chí Nature Communications, Sheehan và đồng nghiệp của ông cho biết, kích thước gương mặt mỗi người khác nhau nhiều hơn là bàn tay. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, gen trội có liên quan đến ngoại hình nhiều hơn so với các khu vực khác của cơ thể con người.

Một lý do chính đáng cho việc gương mặt mỗi người khác nhau là con người, giống như động vật xã hội khác, được hưởng lợi từ việc có thể phân biệt cá nhân trong loài. Bằng cách đó, những người tốt hoặc những kẻ cướp giật có thể được phân biệt, xã hội sẽ có thể chọn lựa cách cư xử phù hợp như lại gần hoặc tránh xa. “Bạn quan tâm ai là ai”, Sheehan cho biết.

Tất nhiên, các thành viên trong gia đình nhìn giống nhau nhiều hơn so với những người không cùng máu mủ. Điều đó cũng chứng minh rằng, khuôn mặt cũng được quy định bởi di truyền. Đó là lý do tại sao có các cặp song sinh giống hệt nhau - sinh đôi cùng trứng - cùng chia sẻ tất cả bộ gen - rất khó để phân biệt.

"Những người lạ giống nhau có thể sẽ có liên quan chặt chẽ hơn (nhưng họ không biết điều đó) so với những người không có nét nào giống nhau", Beaudet nói.

Hơn nữa, những người cùng một dân tộc thường có một bộ lớn hơn các gen phổ biến, ví như người Nam Á thường có màu tóc đen và làn da nâu, trong khi đó, dân Scandinavi thường có mái tóc màu vàng và làn da sáng.

Mặc dù "dân tộc" là một khái niệm phức tạp, liên quan đến các khía cạnh như văn hóa và ngôn ngữ, sắc tộc, nhưng nếu coi là nhóm gần gũi bao gồm những người có liên quan về mặt di truyền, thì khả năng về việc có một bản sao là rất lớn.

Tuy nhiên, những liên quan về di truyền hiện nay đang trở nên cực kỳ xáo trộn do sự di dân toàn cầu. Sự lai tạo từ các lục địa khác nhau sẽ tạo ra những di truyền khác nhau. Theo thời gian, bên cạnh việc tiếp xúc với môi trường cụ thể của những quần thể con người – như cái lạnh của vùng phía Bắc hay sự ấm áp của những người ở cùng cận xích đạo, sự lai tạo sẽ tạo ra các đột biến di truyền mới, mất gốc và các đặc trưng của dân tộc.

Những điều này dẫn đến sự hình thành của nhóm người phân lập quy tụ tất cả các gen mới, các hiệu ứng bóng ma (người giống người) có thể được cùng được tăng cường hay giảm bớt. Và với tốc độ bùng nổ dân số từ chỉ 1 tỷ vào đầu thế kỷ 20 đến hơn 7 tỷ ở thời điểm hiện tại, tất cả các giống người, ngay cả với dòng máu lai tạo, đã làm tăng khả năng giống nhau đến không thể tin nổi giữa những người xa lạ.

Phong Nguyệt (Theo Live Science)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM đưa công nghệ hiện...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...