Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 00:05 AM (GMT+7)

Ảm đạm thị trường iPhone cuối năm 2015

Các nhà phân tích dự đoán mức tăng trưởng kinh doanh quý IV năm 2015 của "nhà táo" sẽ khá ảm đạm.

"Bức tranh ảm đạm" trên được đưa ra trong một báo cáo của KGI Securities, công ty được biết đến với việc dự đoán đúng các vấn đề liên quan tới sản phẩm sắp ra mắt của Apple. Theo đó, KGI tin rằng trong quý IV năm nay, Apple sẽ chỉ bán được số lượng iPhone nằm trong khoảng giữa 65 - 75 triệu chiếc, trong khi con số cùng kỳ năm ngoái là 74,5 triệu.

Theo KGI, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ iPhone sụt giảm. Thứ nhất, Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới hiện nay, đang chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Thứ 2, tính năng cải tiến nổi bật nhất của iPhone 6S là Force Touch (nhận diện chính xác lực nhấn ngón tay của người dùng và màn hình cảm ứng trả về những thao tác lệnh khác nhau) đã từng xuất hiện ở sản phẩm Apple Watch, và nó không đủ sức để giúp iPhone 6S làm được những gì mà iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã từng. Rõ ràng, với "bom tấn" iPhone 6 và 6 Plus, Apple đang tự làm khó chính mình trên con đường chinh phục đỉnh cao hơn.

Ảm đạm thị trường iPhone cuối năm 2015 - 1

Thực chất, "bức tranh ảm đạm" này đã được nhìn thấy từ tháng trước khi Apple công bố số lượng iPhone được bán ra thấp hơn hẳn những gì các chuyên gia kỳ vọng, khiến cổ phiếu của Apple mất điểm dù tổng doanh thu của "quả táo cắn dở" vẫn rất ấn tượng. Thậm chí hồi tháng 6, các nhà phân tích Maynard Um, Munjal Shah và Jason Ng đến từ công ty Wells Fargo cũng dự đoán doanh số của Apple trong 3 tháng cuối 2015 không thể vượt qua cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù tình hình không mấy tươi sáng nhưng nhiều chuyên gia tin rằng iPhone 6 và 6 Plus sẽ tiếp tục được bán chạy, nhất là khi Apple giảm giá bán 2 sản phẩm này. Những người thuộc phe lạc quan nhận định ở mặt bản chất, chỉ là Apple thua chính mình do đã làm quá tốt.

Thực tế, trong một báo cáo kết quả kinh doanh, Tổng Giám đốc Tim Cook từng chỉ ra doanh số iPhone tăng nhanh hơn toàn bộ thị trường smartphone (40% so với 16%). Công ty cũng cho biết chỉ có 20% người dùng sẵn có nâng cấp lên iPhone 6 hoặc 6 Plus, đồng nghĩa với 80% còn lại đang chờ mua điện thoại mới. Vậy là cơ hội cho iPhone 6S vẫn còn.

Ảm đạm thị trường iPhone cuối năm 2015 - 2

Cuối cùng, thứ mà các nhà phân tích chưa nhắc đến là các sản phẩm mới. Apple được dự đoán sẽ  ra mắt dịch vụ âm nhạc riêng cạnh tranh với Spotify hay dịch vụ truyền hình để tận dụng lợi thế từ iTunes. Nếu các dịch vụ này đạt kết quả tốt, chúng sẽ giúp trấn an các nhà đầu tư, dẫn đến giá cổ phiếu ổn định hoặc cao hơn.

Tóm lại, dù có những nghi ngờ rằng Apple không thể vượt qua chính bản thân mình, sự thực  là “táo khuyết” vẫn đang ở vị trí vô cùng thuận lợi để chỉ tiến lên mà không thụt lùi.

Phương Nguyễn (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...