Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 24/08/2014 04:50 AM (GMT+7)

Amazon thử nghiệm máy bay giao hàng tự động tại Ấn Độ

Amazon sẽ bắt đầu thử nghiệm máy bay giao hàng tại Ấn Độ vào khoảng tháng 10 năm nay, theo Thời báo Kinh tế Ấn Độ.

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos lần đầu tiên công bố tham vọng sử dụng máy bay không người lái hồi tháng 12/2013. Theo đó, khách hàng sẽ nhận được gói hàng trong không quá 30 phút.

Tuy nhiên, Amazon gặp phải một khó khăn trong kế hoạch trên, đó là việc sử dụng máy bay thương mại không người lái là bất hợp pháp ở Mỹ.

Amazon thử nghiệm máy bay giao hàng tự động tại Ấn Độ - 1

Amazon sẽ thử nghiệm máy bay giao hàng tự động tại Ấn Độ.

Cục Hàng không Liên bang (FAA) hiện có lệnh chỉ cho chơi máy bay không người lái ngoài trời, còn tất cả những sự thử nghiệm mang tính thương mại cần phải diễn ra trong nhà. FAA dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với máy bay thương mại từ tháng 9/2015, nhưng The Washington Post cho biết, "những trở ngại kỹ thuật và pháp lý" sẽ trì hoãn thời hạn đó.

Để tránh những ràng buộc pháp lý trong nước, Amazon cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm máy bay không người lái ở Ấn Độ, đây là nơi không có bất kỳ luật cấm nào về việc sử dụng bay không người lái. Theo Thời báo Kinh tế Ấn Độ, hai thành phố của Ấn Độ sẽ được Amazon thử nghiệm là Mumbai và Bangalore - nơi Amazon đã có kho hàng.

Kế hoạch này tên PrimeAir, đây cũng là tên của máy bay được sử dụng. Được biết, máy bay không người lái PrimeAir có 8 cánh quạt ở phía trên cùng các móc phía dưới để nâng hàng. Ngoài ra, mỗi chiếc máy bay còn được trao một huy hiệu Amazon PrimeAir bắt mắt cho sứ mệnh của mình.

Trước đó, Giám đốc điều hành của Amazon, ông Jeff Bezos cho biết, dự án đã tiêu tốn rất nhiều tiền của công ty nhưng ông rất thích thú với nó, và các cổ đông cũng nhiệt tình ủng hộ. Hiện tại, kế hoạch vẫn đang được Amazon theo đuổi, trong đó vấn đề quan trọng nhất là nhận được sự đồng thuận của Cục Hàng không liên bang (FAA), bởi vì những chiếc máy bay PrimeAir sẽ cần một không gian riêng trên bầu trời cho các chuyến giao hàng.

Ông Bezos cũng nói rằng, kế hoạch khó được thực hiện trước năm 2015. Tuy nhiên, khi PrimeAir đi vào hoạt động, nó sẽ có khả năng đáp ứng đến 86% các đơn hàng, giúp Amazon phục vụ tốt hơn trong các dịp mua sắm lớn, như Black Friday hay Cyber Monday.

Máy bay PrimeAir sẽ sử dụng GPS để định vị địa chỉ cần giao hàng và tự tìm đường tới đó. Sau khi tới nơi, PrimeAir sẽ hạ xuống sát mặt đất và nhẹ nhàng thả gói hàng ra. Mọi thao tác mà PrimeAir thực hiện là hoàn toàn tự động và rất thông minh, tuy nhiên, PrimeAir vẫn còn hạn chế là chỉ giao được các món hàng nặng dưới 2,5kg trong phạm vi 10 dặm, tương ứng khoảng 16km.

Ngọc Phạm (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...