Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 09/02/2014 10:05 AM (GMT+7)

Ấn Độ sắp thả tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên

Các nhà phát triển tàu ngầm Ấn Độ cho biết, tàu ngầm tấn công hạt nhân nội địa đầu tiên của nước này là INSS Arihant đã sẵn sàng cho các cuộc tuần tra răn đe trong năm tới.

Theo ông Avinash Chander, Tổng giám đốc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng (DRDO) Ấn Độ thông báo, các tên lửa hạt nhân đã được cài đặt vào tàu ngầm để sẵn sàng hoạt động sau khi vượt qua các đợt thử nghiệm. Hiện tàu ngầm INSS Arihant đang neo đậu tại cảng Visakhapatnam và cần phải thực hành một khóa huấn luyện trên biển vào tháng 3 tới để cho lò phản ứng hạt nhân của nó đạt được công suất tối đa.

Ấn Độ sắp thả tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên - 1

Tàu ngầm hạt nhân Arihant do Ấn Độ chế tạo.

“Tất cả các vũ khí đã sẵn sàng. INS Arihant đang trải qua các bước cài đặt để dần dần nâng cao sức mạnh của tàu ngầm đạt hiệu suất 100%. Sau đó để tàu ngầm sẵn sàng ra biển. Quá trình này là một bài tập khá công phu sẽ mất vài tháng. Đến khi Arihant đưa ra biển nó cũng cần một giai đoạn thử nghiệm từ 6 đến 8 tháng”, Chander nói.

Tuy ông Chander không tiết lộ chi tiết về vũ khí của INS Arihant nhưng theo một số nguồn tin thì tàu ngầm tấn công này có 4 ông phóng tên lửa loại K-15 hoạt động ở tầm xa 750 km và tên lửa K-4 bắn xa 3.500 km. Cả hai đều mang đầu đạn hạt nhân và có thể phá hủy bất cứ thành phố lớn nào. INS Arihant có thể mang theo 12 tên lửa K-15 và 4 tên lửa K-4. Ngoài ra có thể các tên lửa hành trình siêu âm Brahmos và Nirbhay cũng có thể được trang bị cho tàu ngầm.

Ấn Độ sắp thả tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên - 2

Các tên lửa K-4 của Arihant có thể phá hủy bất kỳ thành phố lớn nào.

Do hoạt động dựa trên năng lượng hạt nhân, Arihant có thể ở dưới biển suốt từ một vài tuần đến 3 tháng, hơn hẳn những tàu ngầm chạy bằng năng lượng điện-diesel chỉ có thể lắn dưới nước từ 3 ngày đến vài tuần. Khả năng lặn lâu sẽ cho phép Arihant tạo thành thế trận răn đe đối phương đáng sợ. Với tàu ngầm hạt nhân hoạt động trong năm tới, Ấn Độ cũng được đánh giá sẽ hoàn thành cơ bản bộ ba tấn công hạt nhân: trên không, mặt đất và dưới nước. Các vũ khí hạt nhân này sẽ được bố trí cho ba lực lượng quân sự đặc biệt (SFC) và sẵn sàng khởi động khi có lệnh của chính phủ Ấn Độ.

Theo Văn Biên (Dân Việt/Oneindia)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Báo Tây trải nghiệm bánh mì thanh long độc đáo ở Sài Gòn Do bùng phát dịch Covid-19, thanh long trong nước không thể...
Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...