Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/06/2014 04:50 AM (GMT+7)

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View

Đây là 15 tác phẩm nghệ thuật đường phố (Graffiti) để lại ấn tượng nhiều nhất cho người xem trong tổng số hơn 5.000 bức ảnh trên Google Street View.

Google vừa công bố hơn 5.000 ảnh chụp của các bức tranh nghệ thuật đường phố (Graffiti) có trên Google Street View thông qua hình thức triển lãm trực tuyến. Cơ sở dữ liệu của dự án nghệ thuật này được tạo ra bởi Viện Văn hóa của Google tại Paris, sử dụng hình ảnh chụp bằng máy ảnh Street View cùng với hình ảnh được cung cấp bởi các viện bảo tàng và các tổ chức văn hóa khác.

Graffiti có nguồn gốc từ chữ "graphein" trong tiếng Hy Lạp - có nghĩa là "viết". Sau này, nó trở thành từ "graffito" trong tiếng La Tinh có nghĩa là "hình vẽ trên tường". Đây cũng là tên gọi chung chỉ những hình ảnh hoặc chữ viết kiểu trầy xước, nguệch ngoạc trên các bức tường ở các đường phố và được vẽ bằng sơn hoặc đánh dấu bằng bất cứ vật liệu gì, hay chỉ đơn giản là vẽ bằng cách sơn xịt lên những nơi có bề mặt phẳng, rộng.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 1

Bức tranh tường của Greg Mike từ Living Walls 2011 tại DeKalb Avenue, Atlanta, Georgia.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 2

Một "cửa sổ màu" mang tên Sin titulo được tạo ra bởi Manuel Leon ở Malaga, Tây Ban Nha.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 3

Một bức tranh tường vẽ bởi 9eme Concept tại Paris, Pháp.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 4

Một sản phẩm do Thomas Canto tạo ra ở Paris, Pháp vào năm 2013.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 5

Một bức tranh tường vẽ bởi Jerms và Topaz từ 5 Pointz, tại thành phố Long Island, Queens.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 6

Bức tranh tường mang tên "Rise of the Canary" được tạo ra bởi Martin Ron tại Caseros, Buenos Aires.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 7

Một bức ảnh đã có từ năm 1935 bởi Berenice Abbott của nhà hàng Blossom, và các từ được sơn bên ngoài tòa nhà ở thành phố New York, Mỹ.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 8

"Tale of the Parrots", một bức tranh tường khổng lồ được tạo ra bởi Martin Ron ở quận nghệ thuật Villa Urquiza (Argentina), hoàn thành vào tháng 8 năm 2013.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 9

Bức tranh do nghệ sĩ YZ vẽ tại Paris, Pháp.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 10

Một bức tranh tường nghệ thuật đường phố được tạo ra bởi Rai Cruz gần đường cao tốc Osmeña, Pasay, Philippines.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 11

Một bản vẽ bởi Tarek Benaoum tại Les Bains, Pháp.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 12

Một bức tranh tường mang tên "rundontwalk" nằm ở La Boca, Buenos Aires được lấy cảm hứng từ sự hỗn loạn bao trùm thành phố sau vụ khủng hoảng kinh tế năm 2001.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 13

Một bức tranh tường mang tên "Mouse" được tạo ra bởi Desconocido tại Bogata, Columbia.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 14

Một bức tranh tường của nghệ sĩ Tây Ban Nha - El Nina de las Pinturas nằm tại 5 Pointz, thành phố Long Island, Queens.

Ấn tượng 15 bức tranh tường nghệ thuật trên Google Street View - 15

Góc 3ttman và 2501 trên đại lộ Georgia ở Summerhill, Atlanta, Mỹ. Cả hai bức tường đã được hoàn thành vào năm 2013 cho hội nghị Living Walls.

Lịch sử của Graffiti

Graffiti đã tồn tại từ thời Hy Lạp cổ đại và Đế Chế La Mã. Ở thời nay thì sơn, đặc biệt là sơn phun và bút đánh dấu đã trở thành vật liệu được sử dụng phổ biến nhất cho loại hình nghệ thuật này. Trong hầu hết các quốc gia, việc vẽ các bức tranh trên tường mà không có sự đồng ý của chủ nhà được xem là hủy hoại và phá hoại, cần bị trừng phạt.

Nghệ thuật Graffiti xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970. Nghệ thuật Graffiti còn có một tên gọi khác là "mỹ thuật tội lỗi". Ban đầu chỉ là vài bức đơn giản, sau đó được nhân rộng ra khắp New York. Nếu nói đến Graffiti thì sẽ phải nhắc đến Taki, ông tên thật là Demetrius, sinh ra tại Hy Lạp, sau đó chuyển sang sống ở New York. Ông làm rất nhiều việc, và thường đi lại bằng tàu điện ngầm. Từ đó, các tác phẩm của Taki thường được thấy ở rất nhiều nơi. Khi được tờ New York Times phỏng vấn,Taki bắt đầu nổi tiếng, các bạn trẻ bắt đầu làm theo.

Lúc đầu thì mọi người dùng bút để vẽ, nhưng trên mặt tường thì khó vẽ vô cùng. Vì vậy, mọi người nhanh chóng chuyển sang dùng bình xịt (spray paint). Bình xịt có thể vẽ với mọi loại bề mặt , rất nhanh và dễ sử dụng. Đầu phun của bình xịt có thể tạo ra những mảng tranh đầy màu sắc. Nắp của những bình chứa chất khử mùi, thuốc xịt côn trùng - WD-40, và một số loại bình xịt còn có thể tạo ra những nét lớn nhỏ khác nhau.

Khi chính quyền thành phố đưa lệnh cấm Graffiti, thì họ sáng tạo ra nhiều cách ngụy trang sơn thông minh. Xi đánh giày, cây lăn tay và nhiều lọai hộp không độc hại đã được dùng để thay thế. Bút đánh dấu, bút vẽ nghệ thuật, bút có thành phần từ mỡ động vật thường dùng trong nghệ thuật cũng được sử dụng. Thực tế, tất cả những thứ gì có thể dùng để vẽ trên tường đều có thể tận dụng, nhưng hầu hết các Graffiti-er đều chọn cho mình bình xịt để vẽ.

Lúc đầu chỉ là những hình vẽ đơn giản, sau này ngày càng phát triển với những tác phẩm phức tạp, kích thước ngày càng lớn hơn, phong cách ngày càng đa dạng hơn, nổi bật là những hình được vẽ bằng kỹ thuật 3D. Năm 1973, một tờ tạp chí nổi tiếng của New York đã mở một cuộc bầu chọn tác phẩm xuất sắc nhất trong đường xe điện ngầm, và từ đó thừa nhận một môn nghệ thuật mới mang tên Graffiti. Đến năm 1976, Caine đã làm sửng sốt mọi người khi ông hoàn tất một bức vẽ bao trùm cả một đường ống tàu điện ngầm. Cũng trong thời gian này, rất nhiều bạn trẻ khắp nơi trên khắp thế giới đã sáng tạo kiểu cách cho riêng mình. Kết quả, những kiểu chữ thông thường đã biến mất, thay vào đó là những kiểu chữ méo mó dị dạng mang đậm chất nghệ thuật.

Graffiti thể hiện những thông điệp xã hội của một bộ phận giới trẻ. Trong thời đại văn hóa hip-hop, Graffiti đã phát triển cùng với âm nhạc hip-hop, b-boying,...

Ngọc Phạm (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thiên nhiên tuyệt đẹp qua những bức ảnh ấn tượng nhất năm Bầy hải cầu trên tảng băng trôi, những chú chim trong rừng,...