Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 05/07/2013 11:15 AM (GMT+7)

Anh: Sinh viên ăn may vớ được báu vật La Mã

Alex Kirton, sinh viên khảo cổ học năm đầu tiên tại Đại học Durham (Anh), vừa phát hiện ra một chiếc đầu bằng đá niên đại 1.800 năm tại một khu vực gần thị trấn Bishop Auckland, hạt Durham.

"Báu vật" mà Alex tìm thấy là một chiếc đầu bằng đá sa thạch, được chế tác tuyệt đẹp. Các nhà khoa học cho rằng, nó được làm từ thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 sau Công nguyên và nhiều khả năng là tượng một vị thần La Mã-biểu tượng của chiến tranh, được các chiến binh thờ cúng.

Về phần mình, sinh viên Alex sung sướng cho biết: "Có thể tôi vẫn là một nhà khảo cổ học trong suốt phần đời còn lại nhưng sẽ không bao giờ tìm thấy một cái gì đó có ý nghĩa như chiếc đầu đá này. Thật thú vị khi tôi là người phát hiện ra nó”.

Ngay nhát xẻng thứ hai, tôi đã thấy mình chạm vào một cái gì đó. Tôi bới lớp đất và thấy mặt sau của một cái đầu. Tôi rất ấn tượng với cách chạm khắc mái tóc của nó. Tôi báo cho thầy giáo về phát hiện của mình. Chúng tôi cẩn thận tách lớp đất xung quanh cho đến khi cái đầu hiện ra và nằm ở đó nhìn chằm chằm vào chúng tôi.”

Anh: Sinh viên ăn may vớ được báu vật La Mã - 1

Tiến sĩ David Petts và chiếc đầu đá. Ảnh: Durham University.

Khi đó Alex biết đây là phát hiện hiếm có nhưng anh chỉ thực sự có ấn tượng đặc biệt khi thấy biểu hiện choáng váng của thầy giáo.

Anh: Sinh viên ăn may vớ được báu vật La Mã - 2

Khu vực tìm thấy chiếc đầu đá.

Tiến sĩ David Petts, giảng viên khảo cổ học tại Đại học Durham, cho biết: "Chiếc đầu đá cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc vào cuộc sống và tín ngưỡng của cư dân sống gần các pháo đài La Mã. Đó là sự kết hợp giữa nghệ thuật La Mã cổ điển và truyền thống của vùng đất. Nó cho thấy các cư dân cổ tại đây đã biến nghệ thuật La Mã cổ điển thành truyền thống riêng của họ."

Địa điểm mà Alex tìm thấy chiếc đầu đá là khu vực khai quật pháo đài La Mã Binchester (người La Mã gọi là Vinovia, được cho là xây dựng vào cuối thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên).

Theo Tuấn Anh (Dân Việt/Dailymail)

Tin đọc nhiều

Những 'bóng hồng' trong phòng kiểm nghiệm Có những cô gái vì “trót yêu, trót thương” ngành hóa phân...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...