Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 06:37 AM (GMT+7)

Anh thợ trẻ sáng chế máy xới "đặc chủng" cho vùng đất trũng

Không bằng lòng với sáng chế đã thành công của mình, anh Nguyễn Văn Huyến (ấp Lợi Nhơn, xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã tiếp tục cải tiến máy xới VH 2012 lần thứ hai, khắc phục nhược điểm ban đầu của máy, qua đó giúp nâng cao tính năng của máy và hạ giá thành sản phẩm.

Từng học qua nghề cơ khí ở An Giang, anh Huyến mở cơ sở hàn tiện tại xã Mỹ Lợi B. Trong quá trình làm việc, nhận thấy những những khiếm khuyết của chiếc máy xới tay truyền thống, anh Huyến đã quyết tâm mài mò cải tiến với mục tiêu điều khiển chuyển hướng bằng càng phanh tay, điều chỉnh độ sâu, nâng hạ dàn xới bằng tay.

Sau ba tháng miệt mài nghiên cứu, tìm tòi, anh Huyến đã làm ra chiếc máy xới cải tiến VH 2012, sử dụng động cơ Yanmar có mã lực 45HP, đặt xuôi, được chuyển qua hộp số bằng cốt láp không sử dụng curoa, giúp máy hạn chế được quá trình thay dây curoa khi đứt hoặc bị mòn.

So với máy xới truyền thống, máy VH 2012 có nhiều ưu điểm như nâng hạ dàn xới bằng thủy lực nhẹ nhàng, có nhiều lưỡi xới hơn nên năng suất tăng lên gấp hai, ba lần, máy hoạt động ổn định và tiết kiệm nhiên liệu. Máy có khả năng hoạt động trên cả đất lầy trũng… Vì vậy máy hữu ích đối với bà con ở vùng Đồng Tháp Mười, vốn là vùng đất kênh rạch chằng chịt và đất trũng thấp.

Máy xới VH 2012 có giá thành thấp hơn hẳn so với máy nhập ngoại mà năng suất xới tương đương.

Anh thợ trẻ sáng chế máy xới "đặc chủng" cho vùng đất trũng - 1

Anh Nguyễn Văn Huyến liên tục cải tiến máy xới để nâng cao tính năng và hạ giá thành sản phẩm

Không dừng lại ở đó, đến tháng 7/2013, anh Huyến tiếp tục nghiên cứu cải tiến, để cho ra đời thêm chiếc máy xới loại 4 bánh (máy xới VH 2012 có 3 bánh). Anh Huyến đã cải tiến trục xới, thiết kế có thêm hệ thống vô lăng và ghế ngồi tiện dụng cho người điều khiển thay vì người điều khiển phải lội nước đi theo sau máy rất vất vả. Máy xới tay VH 2012 còn có hệ thống nâng và hạ giàn xới bằng thủy lực nên điều khiển nhẹ nhàng, giúp bà con xới đất nhanh hơn.

Thực tế vận hành cho thấy, máy xới cải tiến VH 2012 đạt năng suất xới đất từ 50 - 60 công đất/ngày (tương đương năm đến sáu ha), gấp hai đến ba lần máy cải tiến trước đây, tiêu ít nhiên liệu, chỉ khoảng 1,2 lít/công đất. Giá thành máy cũng chỉ khoảng 80 triệu đồng/chiếc. Tính đến nay, cơ sở của anh Huyến đã xuất xưởng được bảy chiếc máy xới VH 2012.

Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ X (2012 - 2013) nhận xét: máy xới cải tiến này khắc phục được các nhược điểm của chiếc máy đầu tiên, điều khiển dễ dàng và an toàn, năng suất làm việc lớn hơn và giá thành phải chăng.

Có vẻ như Huyến vẫn chưa hoàn toàn hài lòng, anh muốn hoàn thiện hơn nữa mẫu máy xới đất cải tiến VH 2012 không chỉ ưu điểm vượt trội  về kỹ thuật, hiệu quả mà còn phải đẹp hơn chiếc máy hiện thời.

Theo Vân Anh (Tia Sáng)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Dùng Blockchain chống gian lận thi cử ở VN liệu có khả thi? Blockchain có khả năng chống sửa đổi dữ liệu, nhưng không...
Đào tạo miễn phí phương pháp định giá công nghệ Đây là một trong những nội dung của khóa tập huấn kiến thức...