Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/08/2015 11:11 AM (GMT+7)

Áo chống tia hồng ngoại lấy cảm hứng từ mực ống

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra cách sử dụng protein ở tế bào mực ống để tạo ra "những miếng dán vô hình" dùng trong quân phục giúp binh lính có thể ngụy trang và tránh được tia hồng ngoại.

"Những binh lính thường mặc quân phục sắc xanh nâu đặc trưng để ngụy trang giữa rừng cây ban ngày, nhưng dưới ánh sáng yếu, nhất là ban đêm, họ vẫn dễ bị phát hiện bởi tia hồng ngoại", nhà nghiên cứu Alon Gorodetsky giải thích. “Chúng tôi đang phát triển những miếng dán mỏng và linh hoạt, giúp các binh lính ngụy trang giống với khung cảnh phía sau và tránh được tia hồng ngoại".

Để làm được điều đó, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu về tế bào iridocytes, loại tế bào đặc biệt xuất hiện trên da của một số loài cá và bò sát. Ở mực, các tế bào iridocytes bao gồm các lớp protein có tên reflectin, mang cấu trúc cần thiết để thay đổi màu sắc và phản chiếu ánh sáng. Loài động vật này sử dụng các tầng sinh hóa để thay đổi độ dày các lớp protein và khoảng cách của chúng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào phản chiếu ánh sáng và thay đổi màu sắc của da.

Áo chống tia hồng ngoại lấy cảm hứng từ mực ống - 1

Mực ống có khả năng biến đổi màu sắc để hòa mình cùng hậu cảnh 

Gorodetsky đã chế tạo một lớp màng mỏng phủ reflectin bám dính trên chất nền polymer phù hợp, tạo thành một miếng dán có thể bám dính trên các bề mặt vải quần áo khác nhau. 

Khi tiếp xúc với của các tác nhân hóa học, như ẩm độ trong không khí (thường tăng lên vào ban đêm) hoặc giấm ăn, màu sắc và sự phản xạ ánh sáng của miếng dán này có thể thay đổi, khiến nó trở nên vô hình trước camera hồng ngoại. Điều này rất hữu ích trong các hoạt động quân sự, đặc biệt giúp người lính giấu mình khỏi sự phát hiện của tia hồng ngoại. Mặc dù vậy, công trình nghiên cứu này sẽ cần thêm thời gian hoàn thiện trước khi đưa vào sử dụng trong lĩnh vực quân sự.

Các nhà nghiên cứu phải tìm cách tăng độ sáng của miếng dán giúp cho việc ngụy trang luôn hữu ích trong các điều kiện môi trường khác nhau. Gorodetsky cũng nghiên cứu cách ứng dụng trong đời sống, ví dụ như bộ quần áo có thể giải phóng nhiệt cơ thể làm cho con người cảm thấy thoải mái trong môi trường khắc nghiệt. "Chúng tôi đang nghiên cứu để làm miếng dán dùng một lần với chi phí ít tốn kém hơn", Gorodetsky cho biết.

Hơn nữa, cùng với sự hợp tác của Tiến sĩ Francesco Tombola và Tiến sĩ Lisa Flanagan, từ Trường y dược UCI, Gorodetsky cho biết rằng reflectin còn hỗ trợ tăng trưởng tế bào. Điều này có thể giúp cho việc tạo ra các thiết bị điện tử sinh học mới, thậm chí cấy da nhân tạo.

Phương Ngọc (Eurekalert)

Tin đọc nhiều

New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Pin không cháy nổ của Tiến sĩ Việt, siêu Trăng cuối cùng trong năm lọt top KHCN tuần qua Ngoài ra, ca mổ thay xương tai giữa thành công đầu tiên trên...