Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 20:36 PM (GMT+7)

Áp dụng Lean: Bỏ tiền mua máy móc mà không đào tạo con người thì quá lãng phí

Để nâng cao năng suất, chất lượng của doanh nghiệp không chỉ là đầu tư công nghệ mà là phương pháp, quy trình làm việc.

Đó là những yếu tố liên quan đến con người, đào tạo. Chính vì thế, doanh nghiệp càng nhỏ càng có cơ hội áp dụng những công cụ Lean (sản xuất tinh gọn) dễ dàng hơn với mô hình kinh doanh nhỏ, nhân lực ít.

Ông Nguyễn Viết Đăng Khoa, Giám đốc Kim Đăng Consulting, đã chia sẻ như vậy tại hội thảo về “Doanh nghiệp Lean trên hành trình nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững” do Cộng đồng Lean Việt Nam tổ chức chiều 20/07.

Áp dụng Lean: Bỏ tiền mua máy móc mà không đào tạo con người thì quá lãng phí - 1

Áp dụng năng suất chất lượng đến từ tư duy con người, tạo dựng văn hóa trong doanh nghiệp.

Ông Khoa cho rằng, một doanh nghiệp đầu tư máy móc hiện đại nhưng con người vận hành không hiệu quả, khiến máy móc "trùm mền" thì sự đầu tư này nhiều khi là lãng phí.

Theo Giám đốc Kim Đăng Consulting, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc ứng dụng các công cụ về năng suất chất lượng rất tốn chi phí. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Trước hết doanh nghiệp có thể đào tạo nhân lực làm công việc này. Sau đó ứng dụng công cụ Lean vào hoạt động của mình mà không cần đầu tư quá nhiều về công nghệ.

“Công nghệ có thể đầu tư một cách dài hạn, theo quy mô sản xuất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là nhận thức của người chủ doanh nghiệp trong việc áp dụng Lean. Vì thế, tạo dựng văn hóa Lean trong doanh nghiệp chính là điều mà mỗi chủ doanh nghiệp phải làm”- ông Khoa chia sẻ.

Áp dụng Lean: Bỏ tiền mua máy móc mà không đào tạo con người thì quá lãng phí - 2

Ông Khoa chia sẻ về những kiến thức Lean trong doanh nghiệp tại hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Chị Nguyễn Thị Thanh là nhân viên phòng Lean của doanh nghiệp Freetrend – chuyên sản xuất giày xuất khẩu tại Khu chế xuất Linh Trung 1, Q. Thủ Đức, TP.HCM. Chị Thanh có thời gian 3 tháng học Kaizen, một công cụ nâng cao năng suất, chất lượng.

Chị Thanh chia sẻ, với những công cụ học được, chị có thể phán đoán nhanh vấn đề trong dây chuyền sản xuất để đưa ra giải pháp thích hợp. “Trước kia nhiều khi tôi phải mất từ 1 đến 2 ngày để tìm hiểu vấn đề của một công đoạn sản xuất. Nhưng bây giờ tôi có thể hiểu vấn đề nhanh hơn và đề xuất giải pháp nhanh hơn”- chị Thanh chia sẻ.

Được học những kiến thức về nâng cao năng suất, chị Thanh nói rằng nó không quá cao siêu mà rất thực tế với doanh nghiệp mình làm. Sau khóa học có thể áp dụng ngay.

Một trong những vấn đề mà chị Thanh áp dụng sau khóa học là chị đã đề xuất di chuyển các thùng đựng chi tiết giày một cách hợp lý trong dây chuyền để thuận lợi hơn cho công nhân. Trước kia công nhân khi lấy một số chi tiết trong công đoạn sản xuất giày phải mất thời gian di chuyển xa hơn. Với đề xuất này, chị Thanh đã cải thiện năng suất làm việc của công nhân chỉ với một cách giải quyết đơn giản.

“Nhiều khi những sự bất hợp lý rất nhỏ nhưng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất là rất lớn. Quan trọng là mình nhìn ra nó hay không mà thôi”- chị Thanh cho biết.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...