Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:36 AM (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới “kép” có phải là hiện tượng bất thường?

Theo cơ quan dự báo khí tượng, hiện nay đang có tới hai áp thấp nhiệt đới và nhiều khả năng cùng đổ bộ vào đất liền nước ta. Đáng chú ý, sau khi đi vào phía bắc Biển Đông, áp thấp nhiệt đới thứ 2 đã mạnh lên thành bão.

Xuất hiện kép

Bản tin dự báo lúc 5h sáng nay, ngày 17/7 của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) cho thấy, hiện đang có tới hai cơn áp thấp nhiệt đới, một cơn gần bờ và một cơn đang xuất hiện ngoài biển Đông. 

Áp thấp nhiệt đới “kép” có phải là hiện tượng bất thường? - 1

Vị trí và hướng di chuyển của 2 áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cả hai áp thấp này đều ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Dự báo áp thấp nhiệt đới gần bờ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh chủ yếu gây mưa và gió trên biển và mưa lớn cục bộ cho Nghệ An và Hà Tĩnh.

Áp thấp nhiệt đới “kép” có phải là hiện tượng bất thường? - 2

Vị trí bão Sơn Tinh (bão số 3) trên Vịnh Bắc Bộ lúc 10h ngày 88/7.

Tuy nhiên, áp thấp nhiệt đới thứ hai mới đáng lo ngại. Sáng sớm ngày 17/7 áp thấp nhiệt đới này đã vượt phía Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin), đi vào phía Bắc Biển Đông và mạnh lên thành bão, cơn bão số 3 năm 2018 (tên quốc tế: Sơn Tinh). Sau khi đi vào Vịnh Bắc Bộ, nhiều khả năng bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đổ bộ vào Thanh Hoá, Nghệ An lúc 17h ngày 18/7.

Các cơ quan khí tượng nhận định đây là báo là cơn bão mạnh, tuy nhiên, cơn bão này có đường đi đúng quy luật. Theo quy luật chung của bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam, từ tháng 6 - 8, bão thường ảnh hưởng đến Bắc Bộ, từ tháng 9 - 11, bão có nhiều khả năng ảnh hưởng đến Trung Bộ và Nam Bộ.

Áp thấp nhiệt đới “kép” có phải là hiện tượng bất thường? - 3

Năm ngoái, cơn bão đầu tiên ảnh hưởng đến nước ta xuất hiện cùng vào khoảng thời gian này (15/7 xuất hiện áp thấp nhiệt đới sau đó mạnh lên thành bão và đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh), tuy nhiên thay vì đổ bộ vào Bắc Bộ như quy luật thì chúng lại đổ bộ vào Trung Bộ.

Không bất thường

GS.TS Phan Văn Tân, Khoa Khí tượng và Hải dương học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, nhiều người lo ngại hiện tượng bão liên tiếp xảy ra hay còn gọi là “bão kép” hay “bão chồng bão” hay “áp thấp nhiệt đới chồng áp thấp nhiệt đới”… là bất thường, dị biệt. Thực tế đây là hiện tượng bình thường. Hiện giờ đang là tháng 7 cũng là tháng thời điểm của mùa mưa bão hoạt động mạnh. Theo quy luật bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam, ở nước ta mùa bão bắt đầu từ tháng 6 và thường kết thúc vào cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12, bão thường tập trung nhiều nhất trong các tháng 7, 8, 9, và 10.

Áp thấp nhiệt đới “kép” có phải là hiện tượng bất thường? - 4

Hình ảnh vệ tinh của 2 áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Đồng quan điểm, ông Lê Thanh Hải, hiện tượng bão chồng bão, hay bão liên tiếp xảy ra… không phải là chưa từng xảy ra. Có thời điểm liên tiếp trong vòng 1 tháng, cuối tuần nào (thứ 7 và chủ nhật) cũng xuất hiện một cơn bão.

“Điều này cũng dễ giải thích. Khi dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh sẽ kéo theo sự xuất hiện của các xoáy thuận nhiệt đới (bão, áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp…). Đây chính là lý do, khi dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, áp thấp nhiệt đới/bão này chưa qua, áp thấp nhiệt đới/bão khác lại liên tiếp xuất hiện, ông Hải nhấn mạnh.

“Dự báo, dải hội tụ nhiệt đới đang xuất hiện còn tiếp tục hoạt động mạnh trong thời gian tới, điều này cho thấy, bão hoặc áp thấp nhiệt đới sẽ nhanh chóng xuất hiện trong thời gian tới ngay sau trận áp thấp nhiệt đới và cơn bão này. Dự báo đầu tuần sau, sẽ có một cơn bão nữa nhưng dự kiến sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc chứ không phải vào Việt Nam”.

Vẫn theo ông Lê Thanh Hải, trung bình, trong một mùa mưa bão có 4-5 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Như vậy, mùa mưa bão thực tế mới chỉ là bắt đầu và chúng ta nhiều khả năng còn đón 3-4 cơn bão nữa trong thời gian tới.

Đặc biệt, tuy năm nay các dự báo cho thấy, số lượng cơn bão/áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta chỉ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, không loại trừ bão mạnh, bão có đường đi phức tạp xảy ra.

“Thời gian qua liên tiếp các hiện tượng thời tiết đặc biệt như trận mưa lũ khủng khiếp bất thường và đến sớm ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong những ngày cuối tháng 6, đợt nắng nóng  kéo dài 8,5 ngày tại Bắc Bộ đợt vừa qua, mưa ngâu đến sớm đã cho thấy chúng ta không được phép chủ quan”, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Theo đánh giá của ThS Trần Quang Năng, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, độ chính xác trong bản tin dự báo bão (vị trí và cường độ bão) của Việt Nam đã dần tiệm cận với trình độ dự báo bão của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Sơn Hà

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...