Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 20/04/2017 00:15 AM (GMT+7)

Apple đang mưu tính gì khi ra mắt 3 iPhone mới cùng lúc trong 2017?

Apple sẽ ra mắt không chỉ một, hai, mà là tới ba mẫu iPhone mới vào mùa thu năm nay, theo những người "biết về các kế hoạch của Apple" mới đây tiết lộ trên trang Bloomberg.

2 trong số 3 model này sẽ có màn hình IPS 4,7 inch và 5,5 inch - tức công nghệ và kích thước màn hình giống với iPhone 7 và  7 Plus hiện nay. Nguồn tin không tiết lộ chúng sẽ có thiết kế khác với iPhone 7 hay không. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả là "Táo khuyết" sẽ còn ra mắt thêm một model thứ 3, cao cấp hơn, và hoàn toàn khác biệt với 2 model còn lại. Máy sẽ có viền màn hình cực mỏng với kính cong và công nghệ màn hình OLED tiên tiến. Phần màn hình này sẽ chiếm gần như toàn bộ mặt trước của thiết bị. Nếu thông tin này là chính xác, model thứ 3 chúng ta đang nói đến sẽ rất giống với Galaxy S8 của Samsung. 

Cũng theo báo cáo, cả 3 model ịPhone mới sẽ được công bố cùng lúc, tuy nhiên, chiếc iPhone cao cấp sẽ bán ra muộn hơn. 

Apple đang mưu tính gì khi ra mắt 3 iPhone mới cùng lúc trong 2017? - 1

iPhone 7 và 7 Plus. 

Ngoài thông tin cơ bản này, báo cáo tập trung vào các dự đoán về những gì Apple có thể làm với chiếc iPhone cao cấp, không cho biết quá nhiều thông tin về chức năng của nó - điều không có gì quá ngạc nhiên khi mà khoảng 5 tháng nữa sản phẩm mới ra mắt (iPhone hiện vẫn có chu kỳ ra model mới ổn định nhất trong số các sản phẩm của Apple, và nó thường là vào tháng 9). 

Apple có thể trang bị cho máy camera kép với ống kính được xếp dọc thay vì bố trí theo chiều ngang. Thiết kế của máy có thể khiến cụm camera sau lồi ra. Camera mặt trước có thể cũng sẽ là camera 2 ống kính. Apple có thể tích hợp cảm biến Touch ID vào lớp kính màn hình thay vì phải sử dụng một nút bấm riêng. Máy có thể dùng kính cong ở mặt trước và sau với đường kim loại xung quanh cạnh giống iPhone 4. Nó cũng có thể chỉ dùng kính ở mặt trước và được làm cong để liền lạc với kim loại ở mặt sau tương tự thiết kế hiện nay. 

Tất nhiên, giống như các tin đồn khác, chưa một khả năng nào chắc chắn xảy ra. Apple đang thử nghiệm mọi thiết kế có thể - theo báo cáo trên - nhưng chưa rõ công ty sẽ thực sự chọn ý tưởng nào. 

Bên cạnh những thông tin "nước đôi" như trên, bản báo cáo khẳng định những tính năng sẽ có trên thế hệ iPhone mới: Máy sẽ được cài sẵn iOS 11 khi bán ra với một số thay đổi về thiết kế; cả 3 iPhone mới sẽ dùng chip sản xuất trên tiến trình công nghệ 10 nm thay vì chip 16 nm mà đối tác TSMC sử dụng trên chip A10. Hiện tại, cả TSMC và Samsung đang phát triển tiến trình 10 nm, và áp lực của 2 công ty đó là chúng phải sẵn sàng trước ngày iPhone ra mắt. Chính vì vậy, Apple có thể chọn bất kỳ đối tác nào đáp ứng được yêu cầu của mình trước, hoặc chọn cả 2 nếu cả TSMC và Samsung đều đáp ứng đủ yêu cầu. Trước đây, hãng chọn Samsung làm đối tác sản xuất chip A7 và nhiều chip trước đó, còn TSMC sản xuất chip A10. Các chip A8 và A9 thì đều do 2 hãng này cung ứng. 

Thay đổi về chiến lược

Apple đang mưu tính gì khi ra mắt 3 iPhone mới cùng lúc trong 2017? - 2

Một chiến lược với 3 iPhone mới sẽ là sự thay đổi lớn của Apple, khi mà kể từ iPhone 6 và 6 Plus ra mắt cuối 2014 tới nay, hãng luôn tung ra 2 model mới mà thôi. iPhone 6 và 6 Plus bán rất chạy trong năm 2015 đến nỗi sang 2016, doanh số iPhone của Apple lần đầu tiên tụt giảm (do iPhone 6S và 6S Plus không thể có được thành tích như model tiền nhiệm). Dù vậy, việc ra mắt một model kích cỡ tầm trung và một model cỡ lớn đã giúp doanh số iPhone luôn ở mức tốt, và "Táo khuyết" đã giữ nguyên thiết kế của iPhone 6/6 Plus sang tận 7/7 Plus hiện nay. 

Trên thực tế, thông tin về chiến lược "3 iPhone" trước đây cũng đã từng xuất hiện, dù nó xuất phát từ các trang tin đồn và các nhà phân tích không quá đáng tin cậy. Nếu quả thực "Táo khuyết" đang đi theo cách làm này, đây sẽ là một chiến lược khá khó hiểu. Chúng ta đều biết rằng, thiết kế của iPhone hiện tại đã tồn tại được 3 năm, bởi vậy, người dùng rõ ràng muốn thấy một chiếc iPhone hoàn toàn mới ra mắt. Sự mới mẻ đó cũng sẽ là điều cần thiết để khuyến khích người dùng iPhone 6 và 6S nâng cấp máy. Vậy vì sao Apple lại tung ra một phiên bản iPhone 4,7 inch và 5,5 inch (thiết kế cũ) với nâng cấp về phần cứng, rồi lại làm giảm mức bán của chúng bằng cách tung ra một model iPhone khác mới hơn, cao cấp hơn chỉ sau đó ít tuần? Rất có thể Apple sẽ cho đặt hàng trước cả 3 model, và model hoàn toàn mới sẽ bán ra muộn hơn với số lượng hạn chế. 

Một khả năng khác đó là, iPhone 4,7 inch và 5,5 inch mới được thiết kế để chiếm lấy phân khúc smartphone tầm trung của Apple - "nhiệm vụ" hiện đang được giao cho iPhone 6S. Thông thường, iPhone 7 sẽ là model làm tiếp công việc của iPhone 6S, thế nhưng trong quá khứ, Apple đã từng ra mắt sản phẩm hoàn toàn mới để thay thế cho model cũ ở phân khúc tầm trung và giá rẻ. iPhone 5C được tung ra thay cho iPhone 5, và iPhone SE (với phần cứng giống 6S nhưng thiết kế giống iPhone 5), là những minh chứng cho nhận định đó. Mẫu iPhone hoàn toàn mới của "Táo khuyết", do đó, sẽ nằm ở phân khúc cao cấp, chứ không phải tạo ra một sản phẩm thuộc dạng "siêu cao cấp" - điều sẽ phá hủy hệ thống sản phẩm "tốt-tốt hơn-tốt nhất" mà Apple sử dụng cho iPhone trong suốt cả gần thập kỷ nay.

Theo MT (ICTNews)

Tin đọc nhiều

Lần đầu tiên chụp ảnh được hai sao neutron sáp nhập nhau tạo ra sóng hấp dẫn Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã chụp ảnh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Cận cảnh vẻ kỳ ảo của những sinh vật tự phát sáng Phát sáng quang học là một trong những khả năng tuyệt vời...
Hơn 30.000 nghiên cứu y khoa có thể bị hủy vì sử dụng sai tế bào Các trường hợp sai lệch như một dự án nghiên cứu ung thư...