Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 05/10/2017 09:45 AM (GMT+7)

Apple lên kế hoạch tự phát triển chip của riêng mình

Apple đang nỗ lực tự sản xuất các thành phần trong thiết bị nhằm duy trì sức cạnh tranh công nghệ thông minh nhân tạo (AI) và giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Intel và Qualcomm.

Apple AirPods được tung ra thị trường vào năm 2016, sở hữu 1 chip Bluetooth tùy chỉnh được thiết kế để tiết kiệm năng lượng. Tháng 4 năm nay, Apple thông báo sẽ ngừng sử dụng chip của Imagination Technologies, đơn vị sản xuất GPU cho bộ vi xử lý ARM. Sự hợp tác của Apple và Imagination Technologies duy trì trong nhiều năm và giữ vai trò quyết định doanh thu cũng như thành công của Imagination Technologies. Kế hoạch ngừng mua chip dự kiến diễn ra vào giữa năm 2019.

Apple lên kế hoạch tự phát triển chip của riêng mình - 1

Các dòng sản phẩm Mac của Apple vốn sử dụng chip của Intel. Tuy nhiên, 2 phiên bản 13 inch và 15 inch của MacBook Pro được trang bị Touch Bar - một thanh cảm ứng với cảm biến Touch ID tích hợp, được xử lý bởi cả hai chip xử lý Intel Core và T1 do chính Apple thiết kế. Hiện nay công ty đang xây dựng 1 chip ARM tùy chỉnh với thời lượng pin ấn tượng hơn nhiều và giá thành rẻ hơn đôi chút.

Thêm 1 bằng chứng cho tham vọng của Apple đó là thương vụ góp vốn với Bain Capital mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Tuy nhiên, có vẻ thỏa thuận này đã thất bại do Apple không thống nhất được các điều khoản với Bain Capital.

Tín hiệu rõ nhất phải kể đến chip A11 Bionic trên iPhone X, lần đầu tiên Apple sử dụng chip xử lý đồ họa (GPU) mạnh hơn 30% so với đời trước. Điểm khác biệt lớn nhất trên A11 Bionic là con chip riêng có tên Neural Engine dành cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo, có thể thực hiện 600 tỷ thao tác mỗi giây.

Apple lên kế hoạch tự phát triển chip của riêng mình - 2

Với việc phát triển các chip tuỳ chỉnh của riêng mình, Apple sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp và phát triển thêm nhiều chip nội bộ. Ngoài ra, Apple còn muốn đầu tư hoặc thiết kế cảm biến màn hình, bộ điều khiển màn hình, chip baseband, chip quản lý năng lượng, và chip nhớ NAND flash.

Tham vọng của Apple chắc chẳn sẽ ảnh hưởng tới các nhà sản xuất như Intel, Synaptics, Skyworks, Broadcom, Samsung, Micron, SK Hynix, Toshiba, Dialog Semiconductor và Imagination Technologies. Theo xếp hạng năm 2016, Apple đứng thứ tư về doanh thu chip thiết kế, sau Qualcomm, Broadcom và MediaTek.

Với việc phát triển các chip tuỳ chỉnh của riêng mình, Apple sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp và giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, Apple còn muốn đầu tư, thiết kế cảm biến màn hình, bộ điều khiển màn hình, chip baseband, chip quản lý năng lượng và chip nhớ NAND flash.

Theo Thu Trang (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném' Bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16 mét khối...
Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...