Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 07:50 AM (GMT+7)

Apple sắp trình làng... ô tô?

Theo tiết lộ của Wall Street Journal, Apple đang điều động tới hàng trăm kỹ sư cho một dự án phát triển xe điện thông minh có tên mã "Titan" và thiết kế hiện tại của mẫu xe này trông khá giống với một minivan.

Một tháng trước, ý tưởng Apple thiết kế một dòng xe riêng xem chừng còn rất xa vời. Nhưng một tuần trở lại đây, câu chuyện trở nên hoàn toàn khác. Các kênh tin đồn rộ lên gần như cùng một lúc về việc một dự án như vậy thực sự tồn tại.

Cụ thể, hồi đầu tháng vừa qua, một chiếc xe minivan không có logo, biển số được nhìn thấy đang chạy trên đường với một camera rất kỳ dị gắn phía trên. Truy vết của nó, người ta phát hiện nó xuất phát từ Apple.

Một số ý kiến cho rằng Apple đang thử nghiệm công nghệ xe tự lái, nhưng đơn giản, đây cũng có thể chỉ là một xe tải nhỏ chở camera để chụp hình ảnh đường phố, phục vụ cho dịch vụ bản đồ số Apple Maps mà thôi.

Nhưng không lâu sau đó, một nhân viên Apple đã buột miệng tiết lộ, dự án mới nhất của Apple "quá tuyệt vời đến mức không thể bỏ qua được. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn thị trường và thực sự thách thức Tesla" (Tesla là một hãng xe điện rất có tiếng tại Mỹ - PV).

Kế đến, trang The Mac Observer lại dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết Apple thực sự đang phát triển một mẫu xe ô tô.

"Theo tôi được biết thì Apple đang tìm kiếm - và đã tuyển dụng được những nhân tài từ Tesla với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn đặc biệt phù hợp với xe hơi. Quy mô tuyển dụng lớn tới mức từ chỗ nghi ngờ, chúng tôi đã gần như tin ngay lập tức".

Nhưng vẫn chưa hết, Financial Times tiếp tục đưa tin rằng Apple đang xây dựng một "cơ sở bí mật với vài chục người" đang nghiên cứu phát triển ô tô. Tờ này dẫn lời một nguồn tin thân cận với Apple tiết lộ, ban đầu, Apple dường như chỉ định phát triển trải nghiệm phần mềm trong xe, nhưng dần dà, dự án này đã phát triển thành một "chiếc ô tô hoàn chỉnh".

Việc WSJ nhảy vào đưa tin càng khiến cho bức tranh trở nên rõ ràng hơn.

Có vẻ như dự án này đã được xúc tiến hơn 1 năm nay và đang quy tụ vài trăm người. Đứng đầu dự án là Steve Zadesky, một cựu kỹ sư của Ford, người cũng đã góp mặt trong dự án phát triển iPhone. Johann Jungwirth, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Mercedes-Benz Bắc Mỹ cũng được lôi kéo về từ tháng 9 để vận hành dự án.

Dù vậy, việc Apple liên tục thăm dò các lĩnh vực mới là hết sức bình thường và cũng có nguy cơ một sản phẩm sẽ không bao giờ được tung ra thị trường nếu quá trình thăm dò thất bại.

Apple sắp trình làng... ô tô? - 1

Tuy nhiên, quy mô nhân lực và lãnh đạo tham gia dự án cho thấy lần này Apple thực sự nghiêm túc. Hơn nữa, ngay từ 2009, Steve Jobs đã từng nói về "iCar" và Giám đốc thiết kế Jony Ive cũng luôn bị ám ảnh bởi thiết kế xe Mỹ, mà theo lời ông này là "quá nghèo nàn và tẻ nhạt".

Ngay cả Tim Cook hồi năm ngoái cũng úp mở rằng Apple đang ấp ủ những dự án mà không ai hay biết. Nếu thế thì ô tô điện có vẻ là một trong số đó.

Theo Trọng Cầm (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Trí tuệ nhân tạo có "ý thức" giống con người hay không? Liệu trong tương lai gần, những robot do con người tạo ra...