Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/04/2014 05:35 AM (GMT+7)

Ask.fm: Trào lưu cần tránh xa

Hiện tại ask.fm đã có khoảng 100 triệu tài khoản đăng ký sử dụng, tuy nhiên lượng người dùng thật sự truy cập vào địa chỉ này lớn hơn rất nhiều.

Sự ra đời của ask.fm dựa trên trào lưu "Confession" từng xuất hiện trên mạng xã hội Facebook. Lúc đó người dùng phải sử dụng Google Form hay một dịch vụ tương tự để tạo bảng nhập liệu, rồi kêu gọi mọi người vào đặt câu hỏi. Giờ đây, với ask.fm, người dùng chỉ việc đăng ký một tài khoản và có thể liên kết ask.fm với Facebook là đã có thể nhận các câu hỏi của bạn bè nhanh chóng.

Ask.fm: Trào lưu cần tránh xa - 1

Trào lưu ask.fm "ăn theo" trào lưu Confession trên Facebook.

Ask.fm còn tỏ ra hiệu quả hơn vì mỗi câu trả lời sẽ được tự động đăng tải lên Facebook nếu người dùng cho phép. Từ đó sẽ càng thu hút bạn bè quan tâm tới trang ask.fm của người dùng.

Để đặt một câu hỏi dành cho một ai đó, người dùng không nhất thiết phải có tài khoản ask.fm, mà chỉ việc đặt câu hỏi thông qua chế độ ẩn danh. Tất nhiên, chủ tài khoản cần thiết lập chế độ này thì mọi người mới có quyền sử dụng được.

Ngoài mặt tích cực là giúp người dùng có cơ hội chia sẻ thêm về bản thân trước những thắc mắc của người khác. Từ đó giúp mọi người hiểu nhau hơn, sống hòa đồng hơn thì trào lưu này đang bị người dùng lạm dụng theo hướng tiêu cực với những câu hỏi bậy bạ, thô tục, thậm chí là lăng mạ người khác.

Hiện tại nhiều trang tin uy tín của nước ngoài đã lên án ask.fm, như Daily Mail cho hay, ask.fm là một loại hình đe dọa trên mạng và là nguyên nhân của một số vụ tử tự trên thế giới. Thật vậy, hồi tháng 8 năm ngoái, một cô bé 14 tuổi người Anh được cho là đã tử tự vì không chịu nỗi những lời lăng mạ của bạn bè trên ask.fm. Ngay sau đó, thủ tướng nước Anh với tư cách một bậc phụ huynh đã kêu gọi mọi người tẩy chay ask.fm để bảo vệ con cái của mình.

Trong khi đó, trào lưu này đang vẫn ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam. Cho đến lúc này, đã xuất hiện nhiều câu hỏi tiêu cực, nhưng vẫn ở mức trêu đùa giữa những người bạn. Tuy nhiên, việc một ngày nào đó ask.fm bị lạm dụng quá mức cho những trò đùa vô tình hay ác ý khiến người khác bị tổn thương là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ask.fm: Trào lưu cần tránh xa - 2

Ask.fm rất tạp nham và chứa nhiều thông tin thô tục.

Những điều trên xảy ra một phần là vì điều khoản sử dụng của ask.fm. Theo đó, ban quan trị ask.fm đã từ chối chịu trách nhiệm trước mọi câu hỏi và câu trả lời của người dùng. Ngoài ra, chế độ ẩn danh còn thúc đẩy người dùng vô tư đưa ra những câu hỏi mà không phải lo lắng bị người khác phát hiện mình là ai. Trong khi đó, những câu trả lời của một người hoàn toàn có thể bị đọc được bởi bất kỳ ai chỉ cần họ có tài khoản ask.fm, mặc cho chủ nhân đã khóa tài khoản của vị khách kia.

Theo lời khuyên của các nhà tâm lý nước Anh, ngay lúc này, những ai đã và đang sử dụng ask.fm nên gỡ bỏ ngay liên kết giữa ask.fm với Facebook, chấm dứt đăng tải mọi thông tin liên quan ask.fm lên trang cá nhân. Còn với người chưa sử dụng ask.fm thì nên không bao giờ sử dụng nó.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Chàng trai sáng chế công cụ tính điểm giúp sinh viên Huế bớt vất vả Mê Lịch sử nhưng lại chọn công nghệ thông tin làm nghề...
Đang làm bánh, nữ sinh Huế vô tình phát hiện vật liệu có thể thay thế ni lông Trong một lần vô tình phát hiện bột lọc có khả năng tạo được...
Nhìn xuyên tường gạch bằng... sóng wifi Một nhóm các nhà nghiên cứu đang phát triển kỹ thuật mới,...
Bằng chứng về hành tinh thứ 10 ẩn nấp ở rìa Hệ Mặt Trời Trong khi các nhà thiên văn trên thế giới đang mải mê trong...