Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/01/2019 12:15 PM (GMT+7)

Australia hỗ trợ Việt Nam 10 triệu AUD để thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Aus4Innovation được thiết kế để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế.

Ngày 10/1, Bộ Khoa học Công nghệ và Chính phủ Australia công bố Chương trình tăng cường cam kết thúc đẩy hợp tác về khoa học kỹ thuật và đổi mới sáng tạo và khởi động Dự án Sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation). Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick đã tham dự chương trình.

Australia hỗ trợ Việt Nam 10 triệu AUD để thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 1

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện

Aus4Innovation là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Khoa học Công nghệ, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tại Canberra, và Cơ quan Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học  của chính phủ Australia (CSIRO).

Aus4Innovation được thiết kế để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế.

“Thông qua chương trình Aus4Innovation, chúng tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất của Australia trong cả lĩnh vực công và tư, nhằm hỗ trợ Việt Nam tận dụng những lợi thế của công nghệ mới để tạo dựng tương lai của nền kinh tế” - Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam, chia sẻ.

Về phía mình, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Tôi tin chắc rằng Chương trình này sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất, từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu và nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai”.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cam kết tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa hai nước và phối hợp triển khai Chương trình Aus4Innovation.

Australia hỗ trợ Việt Nam 10 triệu AUD để thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 2

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cùng đại diện một số đại sứ quán các nước

Với tổng trị giá viện trợ 10 triệu đô la Australia (AUD), chương trình được thiết kế nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, xây dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, và giúp Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc nắm bắt các cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 có thể mang lại. 

Australia hỗ trợ Việt Nam 10 triệu AUD để thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 3

Trước sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc riêng với Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick

Chương trình Quan hệ đối tác về Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation)

Aus4Innovation gồm 04 hợp phần riêng biệt nhưng có liên quan đến nhau:

Hợp phần 1 - Dự báo tương lai số. Bảy xu thế chủ đạo dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số của Việt Nam trong tương lai, phác hoạ nên bốn kịch bản tương lai đã được đưa ra bao gồm: Công nghệ số mới nổi; Một thế giới thu nhỏ - quốc tế hóa; Tăng cường tập trung vào an ninh mạng và bảo mật cá nhân; Sạch hơn, xanh hơn, địa phương hoá, năng lượng và cơ sở hạ tầng phục vụ cho mạng lưới số;  Thành phố thông minh; Sự gia tăng về kĩ năng, dịch vụ và doanh nghiệp số, nền kinh tế việc làm tự do; Chất lượng, công bằng, nhân đạo, cá nhân hoá - sự gia tăng của các thị trường dựa trên giá trị

Hợp phần 2 - Quan hệ đối tác về thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học. Sẽ có ba giai đoạn chính trong hợp phần này gồm: Phát triển mô hình quan hệ hợp tác giữa nghiên cứu và kinh doanh; Thử nghiệm các mô hình thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học; Phân tích, cải tiến và chia sẻ kết quả

Hợp phần 3 - Cơ chế tài trợ cạnh tranh

Hợp phần 4 - Trao đổi chính sách về đổi mới sáng tạo

Minh Châu

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…