Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/11/2017 19:36 PM (GMT+7)

Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia

Chính phủ Australia và Việt Nam tuyên bố Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần tăng cường quan hệ song phương.

Ngày 8/11, tại Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức sự kiện trình diễn về Đổi mới sáng tạo, đồng thời công bố Chương trình quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation).

Tham dự sự kiện có ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam, bà Julia Bishop, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cùng đại diện một số cơ quan đến từ Australia và Việt Nam...

Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia - 1

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam và bà Julia Bishop, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đi thăm các gian trình diễn về Đổi mới sáng tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng trước sự kiện.

Tại sự kiện, đại diện hai nước đã tuyên bố Đổi mới sáng tạo là một trụ cột  mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần tăng cường mối quan hệ song phương. Bộ trưởng KH&CN và Đại sứ Australia tại Việt Nam sẽ đồng chủ trì chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo này thông qua việc đảm bảo triển khai chương trình phù hợp với nghị trình về đổi mới sáng tạo của chính phủ, thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và giám sát các khoản viện trợ đầu tư của chương trình để hỗ trợ hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, để tạo hành lang pháp lý nhằm thúc đẩy hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Australia, từ năm 2013, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Hợp tác KH&CN và có hiệu lực vào tháng 7/2014 với 4 lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm: nông nghiệp, y tế, môi trường và nghiên cứu biển.

Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia - 2

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN, phát biểu tại lễ công bố Chương trình quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam.

Trong thời gian tới, Aus4Innovation sẽ là trụ cột mới trong quan hệ hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa 2 nước. Theo đó, Aus4Innovation sẽ cung cấp nguồn hỗ trợ trị giá 10 triệu đô la Úc cho các hoạt động nhằm thúc đẩy tiềm năng đổi mới sáng tạo và tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

“Aus4Innovation sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và thí điểm trong các lĩnh vực mà Australia có kinh nghiệm và ưu thế. Chương trình này sẽ giúp các ngành quan trọng của Việt Nam, nông nghiệp và sản xuất, hiện đại hóa và nắm được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia - 3

Bà Julia Bishop Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia phát biểu tại lễ công bố Chương trình quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam.

Về phần mình, bà Julia Bishop cho biết, Australia sẽ đưa các chuyên gia nước này tới Việt Nam và thông qua Bộ KH&CN để thiết kế lộ trình cho tương lai số hóa.

“Trong thời đại công nghệ thông tin và KH&CN phát triển như vũ bão, chúng ta thấy rằng việc dự báo trước cho tương lai là  một việc rất khó khăn. Chính vì vậy, chúng tôi thấy rằng việc hỗ trợ cho Việt Nam để tập trung vào đổi mới sáng tạo được coi là trọng tâm để đối phó với những điều không tiên lượng được trong tương lai”, bà Julia Bishop chia sẻ.

Thăm quan các gian trình diễn về Đổi mới sáng tạo, bà Julia Bishop cho biết, bà rất ấn tượng với những kết quả mà Việt Nam thực hiện được trong khuôn khổ các dự án được nhận tài  trợ. Đây là tiền đề để Aus4Innovation đạt được những thành công rực rỡ.

Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia - 4

Trong khi đó, ông Craig Chittick, đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết thêm: “Việt Nam vốn đã có nhiều thế mạnh lớn trong khoa học và công nghệ, Australia mong muốn cung cấp các chuyên gia giúp Việt Nam để nhanh chóng đạt được những bước tiến trong giảm nghèo và duy trì sự chuyển đổi kinh tế ấn tượng sang nhóm các nước có thu nhập trung bình”.

Trong thời điểm diễn ra những biến đổi công nghệ nhanh chóng cùng với những diễn biến khó lường từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cả Australia và Việt Nam đều đang nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế được dẫn dắt bởi đổi mới sáng tạo. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, Bộ KH&CN sẽ đồng hành và quyết tâm thực hiện những nội dung trong Chương trình quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam, nhằm tạo điều kiện tối đa cho hoạt động đổi mới sáng tạo phát triển tại Việt Nam. 

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...