Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 06:32 AM (GMT+7)

Autodesk Fusion 360 - công cụ thiết kế miễn phí cho sinh viên, startup

Trong một bước đi nhằm hỗ trợ các cộng đồng startup rút ngắn thời gian làm ra sản phẩm, hãng Autodesk vốn nổi tiếng với phần mềm AutoCAD chuyên dụng trong các ngành kỹ thuật, vừa giới thiệu sản phẩm Fusion 360 với người dùng Việt Nam.

Với nhiều bạn trẻ và cộng đồng startup, cái tên Autodesk khá xa lạ. Nhưng với những ai học kỹ thuật chuyên về thiết kế CAD/CAM thì từ trên rất gần gũi vì đó là hãng làm ra AutoCAD - một công cụ được sử dụng rộng rãi trong cơ khí tự động, chế tạo máy, công trình xây dựng, cầu đường... 

Autodesk Fusion 360 - công cụ thiết kế miễn phí cho sinh viên, startup - 1

Đại diện Autodesk nói về mục đích của Fusion 360

Nhưng như các công cụ phục vụ cho sản xuất khác, AutoCAD là một trong các phần mềm thường bị "crack" nhất tại Việt Nam. Điều này không chỉ làm thiệt hại cho Autodesk mà còn đặt bản thân người dùng vào rủi ro bị dính virus vì các bản "crack" vốn đến từ các nguồn kém tin cậy.

Trong bối cảnh công nghiệp thế hệ 4 và Internet vạn vật (IoT) đang diễn ra, mô hình "tính phí" truyền thống đã trở nên lỗi thời. Nhiều hãng công nghệ lớn bắt đầu chuyển qua mô hình "thuê bao" ví như Google, Microsoft.

Tương tự, Autodesk cũng chuyển đổi một số sản phẩm sang hình thức "thuê bao", mà cụ thể tại buổi giới thiệu tối 21/4 ở Trung tâm Sáng tạo Sài Gòn (SIHUB) là bộ phần mềm Fusion 360.

Đại diện Autodesk cho biết, Fusion 360 là bộ công cụ thiết kế hướng tới giới trẻ và các startup. Vì hiểu rõ nhu cầu của các sinh viên vốn không có kinh phí để mua các phần mềm cao cấp, cũng như các startup rất hạn chế về tiền bạc, hãng quyết định chỉ thu phí sinh viên sau 3 năm sử dụng, hoặc startup khi có doanh thu trên 100.000 USD/năm.

Đặc biệt, những người dùng cá nhân có đam mê thiết kế nhưng không phải startup hay sinh viên cũng có thể xài miễn phí như trên.

Autodesk Fusion 360 - công cụ thiết kế miễn phí cho sinh viên, startup - 2

Fusion 360 miễn phí cho hầu hết mọi người.

Yêu cầu duy nhất là người dùng Fusion 360 phải đăng ký tài khoản với Autodesk và tự làm mới lại tài khoản của mình sau 1 năm để gia hạn sử dụng. Nếu đã chuyển sang dạng trả phí (khi thành doanh nghiệp có doanh thu ổn định), người dùng chỉ phải trả 300 USD/năm.

Anh Nguyễn Thanh, chuyên viên kỹ thuật Autodesk, cho hay không có khác biệt nào về tính năng giữa bản miễn phí/có phí. Vì điều duy nhất mà hãng mong muốn là ai cũng có thể thiết kế, miễn họ chỉ cần có ý tưởng về sản phẩm.

Autodesk Fusion 360 - công cụ thiết kế miễn phí cho sinh viên, startup - 3

Bằng Fusion 360, người dùng có thể phác thảo ra những sản phẩm có độ phức tạp cao.

Ngoài ra, Autodesk tự hào cho biết đây là phần mềm thiết kế 3D đầu tiên trên thế giới tiên phong trong công nghiệp 4.0, khi cho phép người dùng trên toàn cầu tương tác với nhau qua mạng Internet.

Người dùng có thể lưu lại các mẫu thiết kế ở dạng offline (trên ổ cứng máy tính) hoặc online (trên đám mây của Autodesk) để có thể làm việc được ở nhiều nơi chứ không bị giới hạn về thiết bị sử dụng nữa.

Riêng với tính năng render sản phẩm, nếu máy tính của người dùng không đủ mạnh, họ có thể "thuê" dịch vụ render của hãng với một số tiền nhất định nhằm sớm ra mắt những hình ảnh, video clip mô tả sản phẩm.

Những hình ảnh "như thật" này sẽ gây ấn tượng tốt trước các nhà đầu tư và có thể ảnh hưởng tới quyết định hỗ trợ hay không hỗ trợ cho các startup khi trình bày ý tưởng.

Autodesk Fusion 360 - công cụ thiết kế miễn phí cho sinh viên, startup - 4

Chiếc tàu này chưa hề tồn tại nhưng bản render như thật sẽ tác động mạnh đến nhà đầu tư.

Fusion 360 hiện có mặt trên 2 nền tảng Windows và Mac, bạn đọc quan tâm có thể tải về bản dùng thử 30 ngày ở link sau đây. Sau 30 ngày đầu tiên, người dùng cần phải đăng ký với Autodesk (ở dạng sinh viên hoặc startup) để có thể tiếp tục sử dụng mà không bị hạn chế tính năng.

Huyền Thế

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 2) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Cô gái gốc Việt chế tạo áo khoác thời trang chống đạn giá rẻ đầu tiên trên thế giới Những chiếc áo khoác trông rất hợp thời trang và trẻ trung,...