Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 07:00 AM (GMT+7)

Ba thầy trò không ngại 'cày' đêm để 'bắt' ngôi nhà trở nên thông minh hơn

Nhiều đêm, cả ba thầy trò thức đến 2h sáng vẫn không kiểm tra được mấy mạch điện, có khi tưởng chừng như hoàn hảo, nhưng kiểm tra lại thì gặp sự cố.

Mô hình ngôi nhà thông minh sử dụng năng lượng mặt trời có thể điều khiển và giám sát từ xa bằng smartphone là sản phẩm của em Đoàn Đức Trình, Cao Chí Nguyên (học sinh trường Lâm Mộng Quang, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cùng thầy giáo hướng dẫn Trương Phức.

Ba thầy trò không ngại 'cày' đêm để 'bắt' ngôi nhà trở nên thông minh hơn - 1

Mô hình ngôi nhà thông minh sử dụng năng lượng mặt trời. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, Trình cho biết, hiện nay việc khai thác và ứng dụng IoT trong điều khiển và giám sát căn hộ là xu thế tất yếu để tạo ra những ngôi nhà thông minh. Ngôi nhà này có thể điều khiển và giám sát các thiết bị điện từ xa, tức thời, có khả năng hoạt động tự động với nhiều tiện ích.

“Bên cạnh đó, ngôi nhà hiện đại tiết kiệm điện, nước và thân thiện với môi trường, có kết hợp được các nguồn năng lượng tự nhiên khác như mặt trời, ánh sáng, gió… để giám sát chất lượng không khí (nhiệt độ, độ ẩm, thông gió) nhằm đảm bảo sức khoẻ cho con người.”, Trình chia sẻ.

Sau khi có ý tưởng, các bạn đã xây dựng ngôi nhà với nhiều tính năng như: Tự động bật tắt hệ thống điện tối ưu theo ánh sáng, tự động phát hiện người vào cửa để bật đèn, tự động bật đèn khi có sự chuyển động; Quản lý, theo dõi và xử lý khi có sự rò rỉ khí gas; Điều khiển hệ thống thông gió tự động theo tình trạng mưa; Tưới tự động theo độ ẩm đất và được điều khiển từ xa qua RF và wifi…

Tất cả các thiết bị có thể điều khiển tại chỗ hoặc điều khiển từ xa qua Blynk app - một ứng dụng trên điện thoại, cho phép người dùng có thể tạo ra giao diện và điều khiển thiết bị theo ý thích của cá nhân. Các thông số nhiệt độ, độ ẩm đất, độ ẩm không khí, trạng thái mưa đều được đưa về hiển thị ở Blynk app.

Để có được thành quả cuối cùng, cả ba thầy trò đã trải qua những ngày tháng lao động hăng say không biết mệt mỏi. Nhiều đêm, cả ba thầy trò thức đến 2h sáng vẫn không kiểm tra được mạch điện. Nhiều khi tưởng chừng như hoàn hảo, nhưng kiểm tra lại thì gặp sự cố.

Trình cho biết, những lúc đó, cả ba thầy trò muốn bỏ cuộc, nhưng rồi vì quá đam mê nghiên cứu khiến họ tự động viên nhau, cuối cùng cũng tạo ra được sản phẩm mong muốn.

Ba thầy trò không ngại 'cày' đêm để 'bắt' ngôi nhà trở nên thông minh hơn - 2

Kết cấu của ngôi nhà. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo đó, hệ thống đèn hành lang tự động bật khi trời tối và tự động tắt khi trời sáng nhờ có cảm biến quang. Hệ thống đèn phòng khách, đèn nhà vệ sinh tự động bật khi có người vào và tự động tắt khi phòng không có người nhờ hệ thống cảm biến vật thể và cảm biến quang. Giếng trời tự động đóng khi có mưa và tự động mở khi trời tạnh.

Nhà bếp được gắn cảm biến ga và cảm biến nhiệt nhờ đó có thể tự dập tắt đám cháy, sự rò rỉ khí ga, tự động ngắt điện hoặc bật quạt để đẩy khí ga ra ngoài chống ngạt. Máy điều hòa nhiệt độ có thể bật tắt từ xa hoặc trực tiếp khi cần thiết.

“Ngoài ra, còn báo động sự rò rỉ khí gas bằng loa ở căn hộ, đưa tín hiệu cảnh báo lên điện thoại để theo dõi và giám sát, ghi lại các mốc thời gian bị sự cố thuận tiện cho việc theo dõi”, Nguyên cho hay.

Ba thầy trò không ngại 'cày' đêm để 'bắt' ngôi nhà trở nên thông minh hơn - 3

Điều khiển từ xa qua Blynk app. Ảnh: Nhật Tuấn.

Hệ thống tưới được kết nối với cảm biến nhiệt và cảm biến độ ẩm, các chỉ số về độ ẩm được báo qua smartphone, hoặc tự động bật nước tưới khi độ ẩm của đất dưới mức cho phép.

Sản phẩm đã hoạt động ổn định trong thời gian dài thử nghiệm mà không phát sinh vấn đề về điều khiển cũng như chương trình hoạt động.

Nguyên chia sẻ thêm: “Hệ thống sử dụng năng lượng sạch, năng lượng mặt trời, góp phần bảo vệ môi trường. Có khả năng hẹn giờ điều khiển các thiết bị theo yêu cầu hoặc theo chu trình định trước. Kết hợp giữa wifi và sóng RF cho phép điều khiển các thiết bị điện từ xa mà không cần phải thay đổi kết cấu, vị trí cũng như chạy lại hệ thống điện trong ngôi nhà tăng độ thẩm mỹ”.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Trương Phức cho biết: “Các em đều là học sinh giỏi, nhiệt tình, có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Đề tài có tính ứng dụng, tính khả thi cao, có thể áp dụng rộng rãi cho các hộ cá nhân ở mọi khu vực nông thôn hoặc thành thị vì giá thành rẻ”.

Ba thầy trò không ngại 'cày' đêm để 'bắt' ngôi nhà trở nên thông minh hơn - 4

Trình nhận giải tại cuộc thi sáng tạo khoa học. Ảnh: Nhật Tuấn.

Sắp tới, nhóm sẽ xây dựng hệ thống bổ sung thêm tính năng nhận diện khuôn mặt để nâng cao khả năng chống trộm, xây dựng hệ thống tự động chữa cháy Sprinler.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
'Keo thông minh' được giới thiệu công bố trong Sách vàng sáng tạo 'Keo thông minh trong điều trị lành thương' là một trong sáu...