Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 14:00 PM (GMT+7)

Bác bỏ sự tồn tại của "người nhện" trên sao Hỏa

Những bức ảnh "người nhện" do robot thám hiểm Curiosity chụp lại được cho "giống ngẫu nhiên" và có thể chỉ là hiện tượng ảo giác khuôn mặt.

Mới đây, khi robot thám hiểm Curiosity của Nasa chụp lại những bức ảnh về một hang động trên sao Hoả, nhiều người đã không khỏi sửng sốt khi phát hiện bên trong đó là hình ảnh giống "con cua", "người nhện". Ngay khi được tải lên Facebook, rất nhiều bình luận cho rằng "nhân vật chính" trông giống con quái vật trong phim Alien (Người ngoài hành tinh) chiếu vào năm 1979 và khẳng định: "Họ sẽ không nói sự thật về sao Hỏa đâu".

Bác bỏ sự tồn tại của "người nhện" trên sao Hỏa - 1

Hình ảnh được cho là giống người nhện trong hang động ở sao Hỏa

Bác bỏ sự tồn tại của "người nhện" trên sao Hỏa - 2

Nhiều người liên tưởng hình ảnh này với con quái vật trong phim Alien chiếu năm 1979

Seth Shostak, giám đốc của trung tâm nghiên cứu SETI đã nhanh chóng bác bỏ những ý kiến này và lý giải đây có thể là hiện tượng Pareidolia (ảo giác khuôn mặt). Theo đó, khi một người nghĩ rằng mình đang nhìn thấy một khuôn mặt, suy nghĩ đó sẽ đánh thức một vùng não chịu trách nhiệm phân tích và nhận diện khuôn mặt. Đây là lý giải cho việc người ta nhìn một vùng đất nhấp nhô trên sao Hoả thành mặt người hay con cua, người nhện, quái vật.

"Đôi khi là hình con vật, nhưng có lúc vật thể lại trông giống phương tiện giao thông. Có thể họ sẽ nghĩ trên sao Hoả có ô tô", "Việc người ta nhìn ra hình con cua trong hang đá cũng không mấy ngạc nhiên, cũng như họ nhìn thấy mặt người đang nháy mắt thôi".

Trước đó, các robot thám hiểm cũng gửi về những bức ảnh được cho là chụp một tảng đá có hình dạng giống mộy phụ nữ trên sao Hoả, thậm chí nhiều người còn nhận xét đây là phiên bản ngoài hành tinh của Nữ thần tự do. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng do cấu trúc tảng đá dễ bị phá huỷ nên khó có khả năng nó là một dạng vật thể sống mà chỉ đơn giản là trùng hợp ngẫu nhiên.

Bác bỏ sự tồn tại của "người nhện" trên sao Hỏa - 3

"Nữ thần tự do" trên sao Hỏa gây nhiều tranh cãi

Phương Nguyễn (Dailymail)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chính thức thành lập Viện di truyền y học tại TP.HCM Viện di truyền y học là nơi tập hợp các nhà khoa học trong...