Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/02/2020 12:30 PM (GMT+7)

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ca ghép chi thể đầu tiên từ người cho sống trên thế giới.

Sáng 24/2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) tổ chức họp báo, công bố đã thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - 1

Bệnh nhân với bàn tay đang phục hồi rất tốt cùng chụp hình với các y bác sĩ trong ca ghép chi thể đầu tiên từ người cho sống trên thế giới. Ảnh: BVCC.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - 2

Họp báo sáng 24/02/2020 tại Bệnh viện 108. Ảnh: BVCC.

Theo đó, Giáo sư Tiến sĩ Mai Hồng Bàng là Giám đốc Bệnh viện 108 cho biết bệnh nhân được ghép chi thể là anh Phạm Văn Vương (31 tuổi) sống tại Thanh Trì, Hà Nội. Năm 2016, anh Vương bị tai nạn lao động khiến phần chi 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái dập nát, biến dạng hoàn toàn.

Sau đó anh Vương được đưa đến Bệnh viện 108 cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương dập nát quá nặng nề và hoàn toàn không có khả năng bảo tồn hay phục hồi, các bác sĩ buộc phải chỉ định cắt 1/3 dưới cẳng tay trái cho anh. Nỗi đau tinh thần khi mất cánh tay còn quá trẻ, đã khiến anh suy sụp, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - 3

Các bác sĩ hội chẩn trước khi thực hiện ca mổ vào 20/01/2020. Ảnh: BVCC.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - 4

Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng, người trực tiếp thực hiện ca mổ cùng anh Phạm Văn Vương. Ảnh: BVCC.

“Trong suốt 18 ngày điều trị với 3 lần mổ và rất nhiều nỗ lực cứu cánh tay, nhưng tình trạng hoại tử vùng khuỷu tay và cơ đã nhiễm trùng không cứu vãn được, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Qua nhiều lần hội chẩn các cấp, các bác sĩ đã phải ra chỉ định cắt cụt chi thể ngang mức 1/3 trên cánh tay. Đây là chỉ định bắt buộc”, Giáo sư Bàng nói. 

Bẵng đi một thời gian, ngày 03/01/2020 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận một ca bệnh nặng và phức tạp khác, bệnh nhân do băng chuyền của máy tải gạch cuốn bị đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay đến sát nách. 

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - 5

Các y bác sĩ thực hiện ca mổ phức tạp. Ảnh: BVCC.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - 6

Đây là lần đầu tiên một ca mổ như vậy được thực hiện ở Đông Nam Á và lần đầu tiên trên thế giới đối với người cho còn sống. Ảnh: BVCC.

Khi thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy phần thừa của chi thể sẽ bị cắt cụt, nhưng đoạn từ dưới 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng. Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và tự nguyện hiến một phần thi thể của mình cho anh Vương như một hành động mang tính nhân văn. 

Kíp mổ do Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện 108 thực hiện. Sau 8 giờ, ca ghép cẳng tay và bàn tay mới từ người hiến sống cho anh Vương đã thành công. Tất cả các cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ giống như tay bên lành.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - 7

Anh Vương vào 1 tháng sau ca mổ. Ảnh: BVCC.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - 8

Cánh tay ghép của anh hiện tại đã cầm nắm được một số đồ vật nhỏ như tay lành. Ảnh: BVCC.

Ngay sau khi ca mổ được thực hiện thành công, anh Vương đã có thể tự vận động và nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép. Cho đến nay, sau một tháng ghép chi thể, anh có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số đồ vật.

“Đây là một ca ghép tuyệt vời. Kỹ thuật ghép chi thể đứt rời rất phức tạp, các nước tiên tiến đi trước chúng ta hàng chục năm nhưng cũng chưa bao giờ thực hiện được ca ghép chi thể từ người cho sống vì hiếm có cơ hội chấn thương đứt rời chi vẫn đủ điều kiện để ghép lại. 

Muốn ghép cũng không ghép được vì nếu như không chuẩn bị đầy đủ về kỹ thuật, không quyết tâm thì không thể chớp được cơ hội ghép chi thể cho người bệnh từ chi thể đã buộc phải bỏ đi của người khác”, GS.TS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam đánh giá.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - 9

Ekip các y bác sĩ kiểm tra tình trạng tay của anh Vương sau 1 tháng. Ảnh: BVCC.

Ca ghép chi thể đầu tiên từ người cho sống trên thế giới được thực hiện thành công tại Việt Nam đã nâng tầm y khoa Việt Nam, là hy vọng của nhiều bệnh nhân bị đứt rời chi thể ở Việt Nam hay nhìn xa hơn là các quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Thành công của ca mổ này mở ra hướng điều trị mới trong tương lai, không chỉ ghép chi thể từ người hiến chết não mà còn từ người sống cho những người bệnh không may bị mất đi chi thể. Trung tướng Mai Hồng Bàng khẳng định: Trong thời gian tới, Bệnh viện 108 sẽ tiếp tục nghiên cứu, không ngừng hoàn thiện, nâng cao trình độ ghép chi thể trong tương lai.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Xenobots: Sinh vật sống chưa từng có trong tự nhiên, 'đứa con' của AI và tế bào ếch Các nhà khoa học máy tính và nhà sinh học đã hợp tác với...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...