Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 18/06/2018 07:34 AM (GMT+7)

'Bác sỹ đặc biệt' giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư

Để có phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân, vị 'bác sỹ' này sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp với từng bệnh nhân dựa trên bằng chứng với dữ liệu lớn.

Mới đây, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) vừa tổ chức Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh” và “Họp lấy ý kiến dự thảo Đề án phát triển y tế thông minh” tại TP. Đà Nẵng.

Công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

'Bác sỹ đặc biệt' giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư - 1

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc. Ảnh: Hà Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho biết: “Ngày nay, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế là xu thế tất yếu của thời đại. Công nghệ nền tảng điện toán biết nhận thức của IBM WFO (IBM Watson for Oncology) trong công tác hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng với dữ liệu lớn. Cụ thể là dựa trên hơn 1,5 triệu hồ sơ bệnh án và cập nhật dữ liệu theo thời gian 1 tháng/lần là công nghệ tiên tiến hiện nay ở trên thế giới.

Chúng ta có thể ứng dụng công nghệ IBM WFO ở các cơ sở khám, chữa bệnh để hỗ trợ các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư một cách khách quan, chính xác và hiệu quả hơn”.

Theo đó, vào tháng 2/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên công bố triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (hệ thống IBM WFO) trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Đến nay, ứng dụng đã đem lại thành công bước đầu với một số trường hợp bệnh nhân đã có những đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. Nhiều bệnh nhân đến từ TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ... tìm tới bệnh viện để được bác sỹ tư vấn ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo đưa ra phác đồ điều trị ung thư.

'Bác sỹ đặc biệt' giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư - 2

Ths. Bs Trần Xuân Vĩnh báo cáo triển khai hệ thống IBM Watson for Oncology trong hỗ trợ điều trị ung thư tại BVĐK Phú Thọ. Ảnh: Hà Anh.

Chưa hết, vào tháng 5/2018, Bệnh viện K Trung ương cũng đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống IBM WFO trên 200 bệnh nhân. Kết quả là hệ thống đưa ra phác đồ điều trị có sự tương đồng lên tới hơn 90% với quyết định của các chuyên gia ung thư hàng đầu.

Với kết quả này, đại diện Bệnh viện K Trung ương nhận định: “Bác sỹ bệnh viện K đã có thêm một công cụ hữu ích ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc đưa ra phác đồ tham khảo điều trị ung thư”.

WFO hỗ trợ các thông tin liên quan tới 13 loại ung thư

Watson for Oncology (WFO) là phần mềm điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dựa trên bằng chứng. Ứng dụng được phát triển bởi công ty IBM và các chuyên gia ung thư của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Hoa Kỳ).

Hệ thống được xây dựng dựa trên việc tổng hợp từ hàng triệu hồ sơ bệnh án ung thư, hơn 300 tạp chí y khoa, 200 sách giáo khoa và hơn 15 triệu trang tài liệu y văn liên quan tới điều trị ung thư.

Hệ thống với nền tảng điện toán đám mây trên siêu máy tính của IBM cùng các thuật toán tối ưu, giúp tìm kiếm trên 200 triệu trang tài liệu trong vòng 3 giây. Hệ thống cho phép cập nhật, tìm kiếm kho dữ liệu hồ sơ bệnh án và y văn nhanh cũng như các phác đồ điều trị tiên tiến, mới nhất trên thế giới.

IBM WFO có thể dùng mọi lúc mọi nơi miễn có kết nối Internet. Thay vì tự tìm hiểu rất mất thời gian, công sức như trước, WFO giúp các bác sĩ nhanh chóng đưa ra quyết định về phác đồ điều trị, chi tiết cho từng bệnh nhân hay thông tin về thuốc và những tác dụng phụ. 

'Bác sỹ đặc biệt' giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư - 3

Ứng dụng là trợ thủ đắc lực cho các bác sĩ. Ảnh: Chụp màn hình.

Đến nay, WFO hỗ trợ các thông tin liên quan tới 13 loại ung thư (như dạ dày, cổ tử cung, tiền liệt tuyến...) và hệ thống đã triển khai tại hơn 80 bệnh viện, cơ sở y tế tại 13 quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia...                                                                                    

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng và 'mối tình thủy chung' với sấy thăng hoa Hai thập kỉ bền bỉ 'sắt son' cùng công nghệ sấy thăng hoa,...
'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Học sinh Việt làm mũ cách ly di động sáng tạo Chiếc mũ giúp người cách ly làm việc bình thường và thoải...