Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 30/06/2018 13:47 PM (GMT+7)

Bác sỹ Việt cắt nối khí quản, "giải thoát" đường thở cứu bệnh nhân Campuchia

BV Tai Mũi Họng TP.HCM vừa điều trị thành công, giúp một bệnh nhân người Campuchia tìm lại giọng nói và thở bằng mũi sau hai năm sống bằng lỗ thông ở cổ

PGS. TS. Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết vừa qua bệnh viện có tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam người Campuchia 28 tuổi, suốt hai năm không thở được bằng mũi mà phải mở một lỗ thông ở cổ và không nói được.

Bác sỹ Việt cắt nối khí quản, "giải thoát" đường thở cứu bệnh nhân Campuchia - 1

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể ăn theo đường miệng và phát âm được, thở theo đường mũi họng. 

Cách đây khoảng 2 năm khi chạy xe qua một công trình, vì trời tối nạn nhân không chú ý nên bị một sợi dây văng ngang đường chèn mạnh vào cổ gây khó thở. Bệnh nhân nhập viện tại một BV ở Campuchia để mở khí quản. Kể từ đó, anh không còn thở bằng mũi được mà phải mở một lỗ thông ở cổ, ăn uống bằng đường tĩnh mạch gặp rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày và tâm lý.

Bệnh nhân được nội soi thanh khí quản, kết quả cho thấy bệnh nhân bị sẹo hẹp bít tắc hoàn toàn khí quản, chỗ bít tắc cách thanh môn khoảng 25 mm, hoàn toàn không có đường thông. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sẹo hẹp khí quản đoạn cổ độ 4, chấn thương khí quản đã lâu nên được chỉ định mổ.

Ekip phẫu thuật cắt đoạn bị hẹp 5cm, bóc tách kéo hai đầu khí quản nối vào với nhau, khâu chỉ và nối lại. Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân được rút nội khí quản, đến ngày thứ 3 rút ống dẫn lưu, ngày thứ 7 rút ống nuôi ăn và khâu đóng cơ da. Tuy cuộc phẫu thuật thành công nhưng bệnh nhân phải tập âm ngữ trị liệu, tập nuốt, tập nói vì 2 năm qua thanh quản không hoạt động.

Bác sĩ Thái Hữu Dũng, BV Tai Mũi Họng nhận định: “Đây là trường hợp khó do chấn thương đứt khí quản bị bỏ quên gây bít hẹp hoàn toàn khí quản. Đoạn sẹo hẹp lại gần sụn nhẫn nên gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Sử dụng phương pháp cắt nối khí quản tận - tận sẽ giúp bệnh nhân trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Đây cũng là ca đầu tiên BV Tai Mũi Họng phẫu thuật”, bác sĩ Dũng nói.

Cắt nối khí quản tận - tận được xem là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị sẹo hẹp khí quản, thường được sử dụng đối với các trường hợp sẹo hẹp khí quản trên 6 tháng gây bít hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn khí quản trên nội soi và đã được điều trị bằng các phương pháp khác nhưng thất bại.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định có thể ăn theo đường miệng và phát âm được, thở theo đường mũi họng.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...