Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 20/08/2015 06:30 AM (GMT+7)

Bắc thang máy lên... thiên đường

Một công ty Canada đã giành được bằng sáng chế của Mỹ về một thang máy độc lập cao khoảng 20.000 mét, hứa hẹn một cuộc cách mạng về việc du hành vào không gian và cung cấp những cơ hội mới cho du lịch trong tương lai.

Tập đoàn công nghệ Thoth Technology Inc nổi tiếng về các vật dụng thu nhỏ và trọng lượng nhẹ cho không gian vũ trụ hiện đang hướng tới việc hiện thực hóa sáng chế về thang máy không gian. Với chiều cao 12 dặm (khoảng 20.000 m), chiếc thang sẽ biến tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay - Burj Khalifa cao 829 m của Dubai - trở thành tòa nhà tí hon.

Theo Fastcoexist.com, thang máy không gian hoạt động bằng áp lực khí nén, bao gồm các trục được tạo thành từ các ngăn (phân đoạn) có thể bơm hơi và sẽ có các buồng thang máy chạy lên và xuống tháp. Thay vì sử dụng cáp, các buồng thang máy này sẽ chạy trên các bánh xe hoặc bộ truyền động điện từ.

Trong một tuyên bố của Thoth, mục đích dự án là thiết kế một cách để đưa các phi hành gia vào không gian hiệu quả hơn so với tàu tên lửa.

"Công nghệ này mang đến một phương cách mới đầy thú vị để đi vào không gian bằng cách sử dụng phần cứng có thể tái sử dụng và tiết kiệm hơn 30% nhiên liệu của một tên lửa thông thường", tuyên bố trên cho biết.

Bắc thang máy lên... thiên đường - 1

Thang máy cao 20.000 m sẽ được thiết kế để đưa các phi hành gia lên đến tầng bình lưu trước khi được phóng vào không gian vũ trụ.

Việc phóng một vật thể lên không gian từ một bệ phóng vốn đã cách bề mặt Trái đất 20.000 m sẽ cần nguồn năng lượng ít hơn đáng kể. Ngược lại, tàu tên lửa sử dụng rất nhiều năng lượng, vì chúng "phải chống lại lực hấp dẫn trong suốt chuyến bay bằng cách mang theo trọng lượng dưới dạng chất nổ đẩy và phải vượt qua lực cản không khí", nhà phát minh Brian Quine giải thích trong bằng sáng chế.

"Phi hành gia sẽ đi lên cao tới 20.000 m bằng thang máy điện", ông nói thêm. "Từ trên đỉnh tháp, máy bay không gian sẽ hoạt động theo cơ chế phóng lên một tầng quỹ đạo (SSTO), sau đó quay trở lại đỉnh tháp để tiếp nhiên liệu hay thực hiện chuyến bay khác".

Thay vì phải mang theo khối lượng nhiên liệu đẩy để đi vào không gian vũ trụ, thang máy sẽ đưa các du hành gia tới tầng bình lưu, vượt qua cái gọi là "giới hạn Armstrong" - nơi mà áp suất khí quyển cực kỳ thấp, từ đó họ có thể được phóng vào quỹ đạo.

Caroline Roberts - CEO của Thoth đặt hy vọng lớn vào dự án, cho rằng dự án sẽ cách mạng hóa hoạt động du hành không gian và cách thức chúng ta nghĩ về nó.

Bà nói "Việc hạ cánh trên một xà lan ở mặt biển là một minh chứng tuyệt vời. Nhưng hạ cánh ở độ cao 12 dặm so với mực nước biển sẽ làm cho các chuyến bay vào không gian giống như đi bằng một máy bay phản lực chở hành khách".

Bằng sáng chế trên cũng cho thấy rằng dự án mới mang lại những cơ hội cho ngành du lịch. Ví dụ, tòa tháp có thể được sử dụng dành cho những người nhảy dù.

Thoth không phải là công ty duy nhất nghiên cứu về thang máy không gian. Ý tưởng này từ lâu đã được xem như một phương án thay thế cho các tàu tên lửa. Nó đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, vì vậy, một hội nghị về thang máy không gian dự kiến cũng sẽ được tổ chức vào cuối tháng này ở Seattle.

Tập đoàn Nhật Bản Obayashi cũng có kế hoạch xây dựng một thang máy không gian có thể lên cao đến một phần tư quãng đường đi đến mặt trăng trước năm 2050.

Hà Phúc (Sputnik)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...