Tháng 12, 2017
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 19/07/2015 06:22 AM (GMT+7)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào?

Bách khoa toàn thư mở trực tuyến Wikipedia chứa mọi bài viết về bất kỳ thứ gì con người có thể hình dung được. Nhiều người tò mò muốn biết, nếu tất cả số thông tin này được in ra giấy thì chúng sẽ tạo thành bao nhiêu cuốn sách?

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào? - 1

Họa sĩ Mỹ Michael Mandiberg đã cất công giải đáp câu hỏi trên bằng cách tính toán in ra toàn bộ nội dung hiện có của Wikipedia. Mục đích của dự án này còn nhằm giải thích một cách cụ thể về 1 petabyte, tương đương 1 triệu gigabyte (GB).

Theo các chuyên gia, 1 Gb có thể chứa đựng lượng thông tin tương đương nội dung của 1.000 cuốn sách.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào? - 2 

"Các cuốn sách thực sự là đơn vị đo lường kiến thức hữu dụng. Chúng ta không biết con người sẽ mất thời gian bao lâu để đọc hết 1 Gb hoặc 50Gb dữ liệu (tương đương lượng thông tin trong cơ sở dữ liệu Wikipedia). Tuy nhiên, chúng ta biết rõ mình sẽ mất thời gian bao lâu để đọc xong 1 cuốn sách", anh Mandiberg cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CBS News.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào? - 3 

Tổng cộng, bách khoa toàn thư mở trực tuyến Wikipedia có trên 11.594.743 bài viết. Họa sĩ Mandiberg đã viết một phần mềm để tải dữ liệu mỗi bài viết xuống một cơ sở dữ liệu và sau đó viết một chương trình khác để sắp xếp tất cả chúng. Toàn bộ quá trình mất 25 ngày để hoàn thành.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đồ sộ cỡ nào? - 4 

Nếu in tất cả nội dung hiện có của Wikipedia ra giấy, chúng ta sẽ có tất cả 7.473 cuốn sách. Mandiberg thực tế đã in 106 cuốn sách trong số này và thể hiện phần còn lại bằng cách vẽ chúng lên một cái giá trưng bày.

Bạn có thể mua toàn bộ sưu tập độc nhất vô nhị này với giá 500.000 USD. Mặc dù Mandiberg không quá lạc quan về việc có thể bán được cả bộ sưu tập này, nhưng anh tin rằng, mọi người sẽ muốn mua vài cuốn sách, hiện có giá 80 USD/cuốn.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Khởi nghiệp bằng dự án bán những bức ảnh tuyệt đẹp về Trái Đất Dự án khởi nghiệp này nhằm nâng cao nhận thức của con người...
Nông nghiệp thông minh với IoT và điện toán đám mây Việc ứng dụng IoT vào nông nghiệp hiện nay không còn quá...
Gia vị nấu bún bò chuẩn vị Huế giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp 2017 Sau hơn 2 tháng triển khai, với tinh thần khẩn trương, trách...