Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/09/2015 06:26 AM (GMT+7)

Bạn đang sạc pin smartphone sai cách?

Cách đây vài giờ, một số thành viên của Facebook vừa truyền tai nhau một sự cố lạ và chưa hề có tiền lệ trong lịch sử mạng xã hội này: Tên miền Youtube.com không thể nào chia sẻ qua Facebook được! Update: Hiện tại lúc 22 giờ 30 cùng ngày, Facebook đã bỏ chặn domain của Youtube.

Không rút sạc khi pin đã đầy

Theo công ty Battery University chuyên sản xuất pin Cadex, cắm sạc liên tục khi pin đã đầy, như trường hợp sạc qua đêm, là điều tồi tệ với pin trong thời gian dài.

Bạn đang sạc pin smartphone sai cách? - 1

Nên rút sạc ra khi pin điện thoại đã đầy 100%.

Khi smartphone đã được sạc đầy 100%, nếu chúng ta vẫn tiếp tục cắm sạc, nó sẽ tiếp tục chế độ sạc "nhỏ giọt" để giữ mức pin đầy 100%. Điều này khiến cục pin luôn ở trong trạng thái "căng thẳng" cao độ và gây ra hiện tượng hao mòn hóa học.

Để giải thích rõ hơn cho vấn đề trên, Battery University đưa bằng chứng, "khi pin đã sạc đầy cần phải được rút sạc khỏi thiết bị" giống như việc chúng ta thư giãn các cơ bắp sau khi đã tập luyện với cường độ cao. Bạn sẽ rất dễ bị đau hoặc các trấn thương tồi tệ hơn nếu không ngừng việc tập luyện trong nhiều tiếng đồng hồ.

Không nhất thiết phải sạc đầy 100% pin

Nhất là khi bạn không đủ thời gian để làm việc đó. Cũng theo Battery University, pin Li-on không cần thiết phải sạc đầy. Trên thực tế, không sạc đầy sẽ tốt hơn bởi vì như thế sẽ tránh được trạng thái pin quá "căng" khi tiếp xúc với điện thế cao.

Vì thế bạn có thể thoải mái rút sạc điện thoại của mình bất cứ lúc nào trong ngày ngay cả khi pin chưa đầy.

Bạn đang sạc pin smartphone sai cách? - 2

Cắm sạc ngay khi cần

Pin smartphone sẽ tốt hơn nếu bạn thỉnh thoảng cắm sạc chúng thay vì sạc liên tục trong một thời gian dài, khi pin đã gần kiệt. Thực tế, việc sạc pin tốt nhất khi nó vừa sụt khoảng 10%. Thông tin này từ công ty Battery University có thể ngược với suy nghĩ lâu nay của nhiều người. Vì thế mọi người có thể cắm sạc bất cứ khi nào cần.

Việc cắm và rút sạc nhiều lần trong ngày, theo Battery University, không những tối ưu cho pin trong thời gian dài mà còn giúp smartphone đủ năng lượng làm việc liên tục.

Giữ pin mát

Pin rất "nhạy cảm" với nhiệt độ cao. Chính vì thế mà Apple khuyến cáo người không nên sử dụng thêm các vỏ bảo vệ, để việc tản nhiệt cho iPhone được tốt hơn trong lúc sạc. Nếu bạn thấy martphone của mình bị nóng khi đang sạc, điều đầu tiên là bạn nên tháo vỏ bảo vệ. Sau đó làm mát máy (như chuyển sang chế độ Airplane hoặc tắt nguồn khi sạc)... Điều này sẽ giữ cho pin được tốt nhất.

Theo Hải Phong (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...