Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/01/2019 08:28 AM (GMT+7)

Bàn giao sản phẩm scan 3D tại lăng Tự Đức và cung An Định

Với các kỹ thuật như chụp ảnh trên không bằng máy bay không người lái, quét laze mặt đất…, CyArk tạo ra các mô hình 3D, các bản vẽ kiến trúc để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lưu trữ số liệu, nghiên cứu bảo tồn và quản lý các di tích.

Số hóa và lưu trữ dữ liệu các công trình kiến trúc

Mới đây, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm) cho hay, đơn vị này vừa nhận bàn giao sản phẩm dự án hợp tác CyArk – Hoa Kỳ “Scan 3D tại lăng Tự Đức và cung An Định thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế".

Bàn giao sản phẩm scan 3D tại lăng Tự Đức và cung An Định - 1

Chụp ảnh trên không bằng máy bay không người lái để tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc. Ảnh: Seagate.

Trong những năm qua, Trung tâm này đã phối hợp với nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước để thực hiện dự án số hóa một số di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Việc này nhằm mục tiêu số hóa và lưu trữ dữ liệu các công trình kiến trúc phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu và bảo tồn, trùng tu di tích Huế bằng công nghệ số hóa ngày một khoa học và chuyên nghiệp.

Cụ thể, trong năm 2018, Trung tâm đã hợp tác với côngg ty Công nghệ Seagate và CyArk (Hoa Kỳ) thực hiện dự án số hóa tư liệu 2 công trình di tích (lăng Tự Đức và cung An Định).

Dự án được công ty Công nghệ Seagate tài trợ thông qua công ty CyArk, với mục tiêu tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý, và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình ảnh 3D, cũng như quảng bá hình ảnh Di sản Văn hóa Thế giới của Huế ra thế giới.

Bàn giao sản phẩm scan 3D tại lăng Tự Đức và cung An Định - 2

Chuyên gia nước ngoài thực hiện dự án. Ảnh: Seagate.

Ông Robert Yang - Phó chủ tịch Kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương của công ty Seagate Technology, cho biết: “Bằng việc sử dụng công nghệ của Seagate, CyArk có thể lưu trữ, bảo vệ và xử lý dữ liệu mà họ thu thập một cách an toàn, hỗ trợ nhiều hơn nữa về mọi khả năng cho các thế hệ tương lai”.

Để triển khai dự án, vào tháng 6/2018, công ty CyArk đã cử các chuyên gia đến Việt Nam, thực hiện các cuộc khảo sát trên không với máy bay không người lái drone, quét laze mặt đất (còn gọi là LiDAR) và quan trắc tại khu vực di tích lăng vua Tự Đức và cung An Định.

Song song với việc thực hiện số hóa hai di tích lăng Tự Đức, cung An Định, chuyên gia CyArk đã kết hợp hướng dẫn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho một số cán bộ kỹ thuật của Trung tâm, nhằm cung cấp thông tin về những phần mềm ứng dụng; kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ; kỹ năng chụp quan trắc, quét bề mặt kiến trúc…

Bàn giao sản phẩm scan 3D tại lăng Tự Đức và cung An Định - 3

Hình ảnh từ thực địa sẽ được chuyển thành mô hình ảnh 3D. Ảnh: Seagate.

Trên cơ sở các dữ liệu và hình ảnh được chụp từ hiện trường, CyArk đã tiến hành tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc để hỗ trợ Trung tâm trong công tác quản lý, bảo tồn di sản. Công ty CyArk và công ty Công nghệ Seagate đã tương tác, hỗ trợ lẫn nhau ở cả hiện trường và tại văn phòng với các giải pháp xử lý, lưu trữ dữ liệu.

Công ty CyArk đã phối hợp cùng với Trung tâm phân tích, sắp xếp các dữ liệu theo công trình, khu vực, mục đích sử dụng... và xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng, xây dựng nội dung thuyết minh dữ liệu.

Công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế

Theo mục tiêu hợp tác của dự án và yêu cầu của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi hoàn tất, công ty CyArk đã chuyển giao ổ đĩa chứa dữ liệu scan đã được xử lý đến Trung tâm vào cuối năm 2018.

Bàn giao sản phẩm scan 3D tại lăng Tự Đức và cung An Định - 4

Hiệu quả của dự án này thể hiện trên khía cạnh về công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế. Ảnh: Seagate.

Sản phẩm dự án được chuyển giao gồm cả dữ liệu thô và dữ liệu đã được xử lý như: Các mô hình 3D được cung cấp ở định dạng FBX và thể hiện cả hình học lẫn kết cấu ảnh. Mô hình trên không và mô hình mặt đất có độ phân giải cao được tạo ra cho mỗi công trình di tích thuộc lăng Tự Đức (điện Hòa Khiêm, Bi Đình, lăng Hoàng Hậu); và mô hình nội ngoại thất có độ phân giải cao của di tích cung An Định (Khải Tường Lâu).

Ngoài ra, còn có các bản vẽ theo định dạng Autocad và PDF của các công trình di tích thuộc lăng Tự Đức và cung An Định; Các hình ảnh toàn cảnh được chụp ở 141 vị trí đặc biệt. Có thể sử dụng tệp Panorama_Locations.pdf để xác định các tên và vị trí ảnh toàn cảnh. Mỗi vị trí toàn cảnh đã được xử lý cho người xem đơn sắc và lập thể; Các Video tư liệu dự án và các video đã được xử lý.

Một số kết quả dữ liệu này dự kiến sẽ được cung cấp tra cứu cho độc giả tại Thư viện Hoàng cung (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Huế) trong thời gian tới.

Bàn giao sản phẩm scan 3D tại lăng Tự Đức và cung An Định - 5

Chuyên gia CyArk đã kết hợp hướng dẫn kỹ thuật cho một số cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Ảnh: Seagate.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết: “Dự án này giúp nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa của Huế như một di sản thế giới của UNESCO cũng như tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa thế giới.

Hơn nữa, nó thể hiện khả năng của công nghệ trong việc làm giàu kiến ​​thức của người dân địa phương về lịch sử, văn hóa và kiến ​​trúc của Việt Nam cũng như khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong thế hệ tiếp theo”.

Hiệu quả của dự án này thể hiện trên khía cạnh về công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình ảnh 3D, Trung tâm sẽ sử dụng các dữ liệu này để lưu trữ, nghiên cứu, phân tích trong công tác bảo tồn di tích ngày một khoa học và chuyên nghiệp.

Tính ưu việt của dự án này không chỉ cung cấp các dữ liệu, hình ảnh tuyên truyền quảng bá về các giá trị văn hóa Huế, mà còn ứng dụng công nghệ hiện đại để phổ cập kiến thức về lịch sử, văn hóa, kiến trúc phục vụ hữu ích cho các thế hệ sinh viên, khách du lịch và những người đam mê di sản văn hóa trải nghiệm về di sản Huế hầu như mọi lúc, mọi nơi. 

Với những thành công và hiệu quả của dự án mang lại, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tiếp tục trao đổi với hai doanh nghiệp CyArk và Seagate Technology để tăng cường hợp tác cho các dự án tiếp theo, nhằm số hóa các di tích quan trọng của di sản Huế.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Việt Nam sắp phóng vệ tinh siêu nhỏ NanoDragon Vệ tinh siêu nhỏ NanoDragon sẽ được phóng lên vũ trụ vào...
Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế Trở thành người Việt Nam đầu tiên lọt vào top “10 out of...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…