Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 04/11/2018 08:48 AM (GMT+7)

Bán hàng online cũng kiếm bạc tỉ trong 1 ngày nhờ điện toán đám mây

Chỉ cần một đến hai người kinh doanh online trên nền tảng dữ liệu và người dùng có sẵn thì họ có thể kiếm đến 1,5 tỉ mỗi ngày.

Bán hàng online cũng kiếm bạc tỉ trong 1 ngày nhờ điện toán đám mây - 1

Ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch mảng dịch vụ điện toán đám mây của VNG (cầm mic) chia sẻ về những ưu điểm của công nghệ này tại Diễn đàn kinh tế số tổ chức tại TP.HCM mới đây. Ảnh: Hà Thế An.

Thông tin này do ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch mảng dịch vụ điện toán đám mây (Cloud) VNG, chia sẻ mới đây tại Diễn đàn kinh tế số do Công viên phần mềm Quang Trung phối hợp với Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu tổ chức.

Chuyện khó tin này lại có thật với một nhóm bạn trẻ kinh doanh trên một nền tảng mạng xã hội có đến hơn 50 triệu người dùng của VNG. Nhóm bạn này đã sử dụng nền tảng mạng xã hội để mở cửa hàng online. Doanh số thu được từ việc bán hàng trên shop có hôm lên đến 1 tỉ đến 1,5 tỉ đồng.

Điều này chứng tỏ, khách hàng đã sử dụng các thiết bị thông minh như máy tính bảng, điện thoại di động thực hiện các giao dịch nhiều hơn. Chính vì thế, tiếp cận khách hàng bằng các công cụ trực tuyến là một hướng đi khả dĩ trong thời đại công nghệ ngày nay.

Ông Trí cho biết với cơ sở dữ liệu khổng lồ lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây, bất cứ ai cũng có thể kinh doanh bằng cách thử nghiệm các ý tưởng. Nhóm bạn trẻ nói trên đã sử dụng thương mại điện tử tích hợp vào mạng xã hội và thành công.

“Có thể nói rằng, điện toán đám mây giúp doanh nghiệp chuyển đổi số và khai thác dữ liệu với chi phí thấp. Doanh nghiệp không cần phải mua máy chủ, xây dựng hệ thống quản lý, lưu trữ dữ liệu... Tất cả những dịch vụ này đều có trên hệ thống công nghệ điện toán đám mây”- ông Trí nói.

Ông cũng cho rằng, điện toán đám mây muốn trở nên thông minh hơn có thể tích hợp bằng các hệ thống cảm biến, thu thập dữ liệu của khách hàng và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Như vậy, từ những dữ liệu thu thập được, chủ doanh nghiệp có thể vạch ra chiến lược kinh doanh của mình, thậm chí là thay đổi cả mô hình kinh doanh.

“Từ câu chuyện thànhh công của dự án thương mại điện tử ở trên và câu chuyện về khai thác dữ liệu khách hàng, tôi có thể nói rằng, nếu chúng ta không số hóa doanh nghiệp thì sẽ mất đi một cơ hội tiếp cận khách hàng đang tăng dần”- ông Trí chia sẻ.

Không chỉ ở doanh nghiệp, trường ĐH hiện nay cũng sẽ chuyển đổi để nâng cao khả năng quản trị cũng như phục phụ sinh viên tốt hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM, việc chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích nhưng trong môi trường ĐH cần tiếp cận một cách thận trọng.

“ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng các dịch vụ phục vụ cho cuộc sống của sinh viên. Còn trong hoạt đào tạo, đặc biệt là điểm số, cần phải có những bước đi cẩn trọng trọng trong vấn đề nhạy cảm này”- PGS.TS Nguyễn Anh Thi chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách "Ban đầu mình tuyệt vọng và rất buồn vì đây là lần đầu tiên...
Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...