Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/04/2018 00:33 AM (GMT+7)

Bán kết vườn ươm Mendel: Trải nghiệm 'lần đầu tiên' tại CASE

Dù là ngày nghỉ nhưng ban tổ chức và các cán bộ, kỹ thuật viên của CASE đã có mặt từ sớm để chuẩn bị mẫu thực hành, trang thiết bị… sẵn sàng cho 9 đội thi.

Không thuần túy là cuộc thi học thuật, Vườn ươm Mendel còn đem lại cho các bạn trẻ yêu sinh học cơ hội trải nghiệm thực tế trong môi trường phòng thí nghiệm hiện đại để từ đó hiểu hơn về ngành nghề mình theo đuổi. Đây là điểm nhấn quan trọng tạo ra sức hút cho cuộc thi 17 năm tuổi này.

Như thường lệ, năm nay các đội thi tiếp tục thử sức ở vòng thực hành tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE).

Dù là ngày nghỉ nhưng ban tổ chức và các cán bộ, kỹ thuật viên của CASE đã có mặt từ sớm để chuẩn bị mẫu thực hành, trang thiết bị… sẵn sàng cho 9 đội thi của vườn ươm Mendel. 

Bán kết vườn ươm Mendel: Trải nghiệm 'lần đầu tiên' tại CASE - 1

Đội hậu cần "number 1" của cuộc thi vườn ươm Mendel

Tại vòng thi này, ngoài các câu hỏi về cách lấy mẫu, các thiết bị và quy định đảm bảo an toàn trong phòng thí nghiệm, các đội thi cũng phải thực hành làm tinh sạch DNA. Với những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, phần thi này thực sự không đơn giản.

Lần đầu thực hành trong phòng thí nghiệm, cô sinh viên năm nhất Tạ Hoàng Trang Thương và các đồng đội ở đội COUP không khỏi gặp khó khăn. Tuy nhiên sau 45 phút thực hành, đội COUP đã hoàn thành tốt phần thi của mình.

“Trước đây bọn em mới chỉ được nhìn thấy các thiết bị này trên hình ảnh. Đây là lần đầu tiên bọn em được thực hành nên rất bỡ ngỡ, khó khăn. Nhưng các anh chị, cô chú rất thoải mái, tận tình hướng dẫn giúp bọn em hiểu”, Thương chia sẻ.

Cùng với những kiến thức thu được qua cuộc thi, trải nghiệm tại CASE sẽ là những giá trị quý báu giúp Thương cũng như các bạn trẻ khác theo đuổi ước mơ và niềm đam mê sinh học của mình.

Sau phần thực hành tại CASE, các đội thi đến với phần thi thực nghiệm chủ đề “Đa dạng sinh vật biển” tại phòng thí nghiệm Động vật của trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong ngày 16.4, các đội thi tiếp tục tham gia phần thi đối kháng gay cấn để chọn ra những đội sẽ đi tiếp vào vòng trong của cuộc thi. 

Sau 2 ngày căng sức liên tục, 4 đội COUP, SMSN, PINE ISLAND và Liên quân đã xuất sắc trở thành những gương mặt sẽ xuất hiện tại vòng chung kết tổ chức ngày 5.5.2018.

Tạp chí Khám Phá xin gửi đến bạn đọc một số hình ảnh tại vòng bán kết cuộc thi Vườn ươm Mendel. 

Bán kết vườn ươm Mendel: Trải nghiệm 'lần đầu tiên' tại CASE - 2

Bán kết vườn ươm Mendel: Trải nghiệm 'lần đầu tiên' tại CASE - 3

Bán kết vườn ươm Mendel: Trải nghiệm 'lần đầu tiên' tại CASE - 4

Lần đầu thực hành không tránh khỏi chút bỡ ngỡ của các đội thi

Bán kết vườn ươm Mendel: Trải nghiệm 'lần đầu tiên' tại CASE - 5

Không chỉ tận tình hướng dẫn, các cán bộ, kỹ thuật viên luôn sẵn sàng hỗ trợ các đội thi 

Bán kết vườn ươm Mendel: Trải nghiệm 'lần đầu tiên' tại CASE - 6

Sau phần thực hành tại CASE, các đội tiếp tục đến với thử thách từ những sinh vật biển

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...