Tháng 04, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 21/03/2017 10:28 AM (GMT+7)

Băng ở Nam Cực chuyển thành màu xanh lục khó hiểu

Hình ảnh mới chụp được từ vệ tinh của NASA cho thấy những tảng băng ở Nam Cực bị chuyển thành màu xanh lục, một cách khó hiểu.

Các phytoplankton, hay gọi là những thực vật phù du hoặc những vi tảo, phát triển mạnh ở Nam Cực vào mùa hè ở nam bán cầu. Tuy nhiên, hình ảnh mới của Đài Quan sát Trái Đất của NASA cho thấy loại tảo này vẫn đang tiếp tục sinh trưởng trong mùa thu.

Thời gian này là lúc băng ở Nam Cực đang hình thành do nhiệt độ thấp dần, khiến các loài tảo vừa sinh sôi dường như bị mắc kẹt lại trong các lớp băng và gắn chặt với những tảng băng.

Nhà nghiên cứu khí hậu biển Jan Lieser của Trung tâm Nghiên cứu hợp tác về Khí hậu Nam Cực (Úc) cho biết, các phytoplankton chính là nguyên nhân gây ra băng có màu xanh lục tại Nam Cực, hiện tượng tương tự cũng đã được quan sát vào năm 2012.

Băng ở Nam Cực chuyển thành màu xanh lục khó hiểu - 1

Băng ở Nam Cực chuyển màu xanh lục bí ẩn do sự sinh sôi của các loài vi tảo. Ảnh: NASA Earth Observatory.

Hồi năm 2012, một ‘đóa hoa khổng lồ’ cũng được tạo ra bởi các loài vi tảo và băng mới hình thành có chiều dài 200 km và chiều rộng đến 100 km. Tuy nhiên khi quan sát cận cảnh hiện tượng này, cho thấy các quần thể tảo trôi tự do trên mặt nước chứ không gắn chặt vào băng như lần này.

NASA cho biết băng đá, gió, ánh sáng Mặt Trời, chất dinh dưỡng có sẵn trong tự nhiên, số lượng các động vật săn mồi... là những yếu tố quan trọng quyết định liệu các loài sinh vật phù du có thể phát triển thành một quần thể đủ lớn khiến các tảng băng ở Nam Cực đổi màu hay không.

Theo các nhà khoa học, phytoplankton có vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái biển ở nam Đại Tây Dương, là một phần quan trọng trong chuỗi thức ăn của các loài sinh vật khác.

Băng ở Nam Cực chuyển thành màu xanh lục khó hiểu - 2

Hiện tượng này ít khi quan sát được, do thời gian băng hình thành trễ hơn so với thời gian sinh sôi của vi tảo. Ảnh: NASA Earth Observatory.

Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa giải thích được về những loài thực vật phù du này. Lieser tự hỏi: “Loài vi tảo này phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân và mùa hè, vậy mùa đông chúng đã đi đâu?”.

Sắp tới đây vào tháng 4, các nhà nghiên cứu sẽ thực hiện một cuộc khảo sát quy mô lớn để tìm hiểu và tìm ra câu trả lời cho vấn đề này.

Quang Niên (Redorbit)

Tin đọc nhiều

Hành trình trồng cam 'thuận tự nhiên' của cô gái 'không sợ gì chỉ sợ thiếu tiền' Với Na, khởi nghiệp nông nghiệp không phải chỉ là trồng cây...
CASE tập huấn phân tích vi sinh vật trong thực phẩm cho doanh nghiệp, đơn vị Việc thành lập phòng thí nghiệm đạt chuẩn có ý nghĩa cấp...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...