Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:31 PM (GMT+7)

Bằng sáng chế, ý tưởng có được tính là tài sản để vay vốn ngân hàng?

Doanh nghiệp băn khoăn, ý tưởng, bằng sáng chế, dây chuyền công nghệ có được ngân hàng xem là “tài sản đảm bảo” để hưởng các chính sách ưu đãi vay vốn không?

Bằng sáng chế, ý tưởng có được tính là tài sản để vay vốn ngân hàng? - 1

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP.HCM chia sẻ với các doanh nghiệp về chính sách vay vốn của ngân hàng. Ảnh: Thành Hoa.

Vấn đề này được các chuyên gia, doanh nghiệp phân tích tại Hội thảo “Doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm vốn rẻ ở đâu?” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức vào sáng 18.07.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước, chi nhánh TP.HCM cho rằng vấn đề này tùy thuộc vào chính sách của các ngân hàng, và mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối tượng doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp có sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, là những doanh nghiệp nằm trong đối tượng được ưu tiên vay vốn của ngân hàng nhà nước.

Ông Minh cho biết thêm, hai khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là không có tài sản thế chấp và không tiếp cận được các chương trình vay vốn ưu đãi để phát triển doanh nghiệp.

Để khắc phục vấn đề này, Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM đã xây dựng chính sách về “tài sản đảm bảo” trong điều kiện vay vốn ngân hàng. Tài sản đảm bảo là những tài sản có thể có trong quá trình phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

Phía ngân hàng cũng có thể tạo điều kiện vay vốn cho doanh ghiệp bằng cách quản lý dòng tiền, nguồn thu, phương án sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp phải mang tính khả thi…

“Chúng tôi cũng rất thấu hiểu với doanh nghiệp về các thủ tục hành chính trong việc vay vốn. Tuy nhiên, với ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM, trong 3 năm, chúng tôi đã cắt giảm các thủ tục chỉ còn ¼, trở thành một trong những đơn vị có mức độ cải cách hành chính lớn nhất cả nước”- ông Minh cho biết.

Bằng sáng chế, ý tưởng có được tính là tài sản để vay vốn ngân hàng? - 2

Doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn trong quá trình tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ phía ngân hàng. Ảnh: Thành Hoa.

Còn ông Đặng Đức Huy, Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho rằng, đối tượng các doanh nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp, hay các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới luôn được ngân hàng tạo điều kiện tối đa vay vốn ưu đãi.

Nhằm kiểm soát vấn đề nhân viên ngân hàng “làm khó” doanh nghiệp vay vốn, SCB đã triển khai quy định về việc giám sát hoạt động của nhân viên. Cụ thể, sẽ luôn có một đội hình “nhân viên mật” đóng giả khách hàng vay vốn để kiểm tra việc thực hiện quy trình làm việc của nhân viên.

“Chúng tôi cũng xin chia sẻ với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp, ngân hàng không phải là nơi duy nhất để tìm vốn.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng là một phương án mà doanh nghiệp cần hướng tới. Điều này sẽ khả thi hơn khi các quỹ đầu tư mạo hiểm thường không khắt khe trong việc yêu cầu doanh nghiệp chứng minh được năng lực sản xuất, kinh doanh”- ông Huy nói.

Ngoài ra, theo ông Huy một giải pháp khác là doanh nghiệp nhỏ có thể liên kết với các “ông lớn” trong cùng lĩnh vực để hợp tác trong hoạt động R&D (nghiên cứu - phát triển) để tìm được nguồn đầu tư phù hợp.

Ngân hàng không thiếu tiền

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP.HCM đã công bố số điện thoại đường dây nóng: 028.3821.1230. Đây là số điện thoại tiếp nhận mọi câu hỏi, phản ánh của doanh nghiệp trong việc tiếp cận các chính sách ưu đãi về vốn.

“Chúng tôi khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không thiếu vốn cho doanh nghiệp vay. Nếu có bất cứ vấn đề gì trong quá trình vay vốn, doanh nghiệp có thể liên hệ, phản ánh qua đường dây nóng hoặc liên hệ trực tiếp với tôi”- ông Minh khẳng định.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Hành trình đến kỳ thực tập tại NASA của nam sinh Việt Sau khi nhận học bổng toàn phần 6 tỷ đồng ở đại học Mỹ,...
Chế phẩm sinh học chứa virus 'khắc tinh' của sâu hại rau muống Khi phun chế phẩm lên cây, virus sẽ đi vào cơ thể sâu theo...
Học sinh Việt làm mũ cách ly di động sáng tạo Chiếc mũ giúp người cách ly làm việc bình thường và thoải...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...