Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 17/05/2018 06:58 AM (GMT+7)

Bảo mật thông tin là thách thức lớn với ngành văn thư, lưu trữ trong kỉ nguyên 4.0

Trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công tác văn thư, lưu trữ cũng như chính sách quản lý sẽ thay đổi như thế nào? Cơ hội và thách thức đặt ra đối với công tác văn thư, lưu trữ là gì?

Những câu hỏi trên đã được giải đáp phần nào trong tọa đàm “Cách mạng Công nghiệp 4.0 và những tác động đến công tác văn thư - lưu trữ” do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức sáng ngày 15/5.

Bảo mật thông tin là thách thức lớn với ngành  văn thư, lưu trữ trong kỉ nguyên 4.0 - 1

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Văn thư và Lưu trữ nhà nước khẳng định, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động và thúc đẩy xu hướng chuyển dịch từ cách thức truyền thống sang tự động hóa ở mọi ngành, mọi lĩnh vực trên toàn thế giới.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, Ngành Văn thư, Lưu trữ cũng không ngoại lệ, phải có những thay đổi để biến những thách thức thành cơ hội.

Ban tổ chức tọa đàm nhận được 10 báo cáo, tham luận với những nội dung cơ bản đề cập đến Cách mạng Công nghiệp 4.0, sự tác động đến các lĩnh vực của đời sống xã hội và sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam. Các báo cáo bước đầu làm rõ những cơ hội và thách thức của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với công tác văn thư, lưu trữ. Bên cạnh đó, xu hướng và tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đến môi trường thông tin số; quản lý lưu trữ trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, những tác động của Internet đến công tác văn thư, lưu trữ hay vai trò của Big Data và quản lý tài liệu điện tử cũng đã được đem ra thảo luận.

Theo các đại biểu, cuộc cách mạng 4.0 sẽ sản sinh ra lượng dữ liệu lớn để phù hợp cần nâng cao chất lượng, hàm lượng trí tuệ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy, phải xây dựng quy trình soạn - duyệt văn bản mẫu hóa, chuẩn hóa văn bản. Công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng cần thay đổi với khung chương trình mới mang đặc trưng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Môi trường mạng, an toàn, bảo mật thông tin cũng là thách thức lớn với Ngành Lưu trữ, để quản lý văn bản, tài liệu điện tử cần đầu tư nguồn kinh phí lớn, phải thường xuyên cập nhật nếu không sẽ lạc hậu…

Bảo mật thông tin là thách thức lớn với ngành  văn thư, lưu trữ trong kỉ nguyên 4.0 - 2

Các đại biểu trình bày tham luận.

Ngoài ra, để biến thách thức thành cơ hội, nhiều đại biểu cho rằng phải nâng cao nhận thức, tạo lập thói quen làm việc gắn với công nghệ; tích hợp chữ ký số; sớm ban hành Quyết định của Thủ tướng quy định danh mục văn bản điện tử và Thông tư về quản lý văn bản, hồ sơ điện tử tiến tới hình thành hình thái mới "Văn thư- lưu trữ điện tử".

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...