Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 15:58 PM (GMT+7)

Bảo vệ nguồn nước bằng... bóng nhựa

Hàng triệu quả bóng nhựa màu đen đã được thả xuống các hồ chứa nước ở Los Angeles để bảo vệ nguồn nước và giảm thiểu độ bốc hơi nước của các hồ chứa.

Mới đây, Thị trưởng thành phố Los Angeles, Eric Garcetti đã cho thả hơn 20.000 quả bóng nhựa nổi màu đen làm từ polyethylene không độc xuống mặt hồ chứa nước Los Angeles. Đây là một phần trong dự án 34.5 triệu USD để bảo vệ chất lượng nguồn nước của thành phố.

Sở quản lý nước và điện năng của thành phố cũng đã thả gần 100 triệu quả bóng nhựa đen có tên “Shade balls” vào ba hồ chứa nước địa phương trong những tháng vừa qua.

Bảo vệ nguồn nước bằng... bóng nhựa - 1

Hàng ngàn quả bóng được thả xuống mặt hồ Los Angeles

Các quả bóng này sẽ được duy trì cố định trên mặt hồ với thời gian có thể lên đến 10 năm, sau thời gian đó chúng sẽ được loại bỏ, tái chế và thay thế bởi một lớp bóng khác.

Các quả bóng tạo nên lớp bảo vệ nguồn nước khỏi tác động của bụi, mưa, sinh vật tự nhiên và ngăn sự hình thành rong rêu. Tuy nhiên, chức năng chính của lớp “shade balls” chính là ngăn ánh sáng mặt trời và giúp làm giảm hiện tượng bốc hơi tại các hồ chứa nước với ước tính lên đến 3.3 tỷ gallon nước (hơn 900 triệu lít nước) mỗi năm. 

Bảo vệ nguồn nước bằng... bóng nhựa - 2

Những quả bóng bằng nhựa polyethylene giúp bảo vệ nguồn nước  khỏi các tác nhân gây hại

Về mặt hóa học, các quả bóng giúp ngăn chặn quá trình sản xuất bromate, một chất nghi ngờ gây ung thư được hình thành khi cho clo trong nguồn nước tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

Với chi phí 0.36$ (khoảng 8.000 VND) cho một quả bóng và không đòi hỏi chi phí xây dựng, bảo trì thường xuyên, dự án “shade balls” tiết kiệm hơn 250 triệu USD khi so sánh với các dự án thay thế khác như chia hồ chứa nước thành hai đập và xây dựng hai tấm che nổi trên mặt nước với kinh phí ước tính khoảng 300 triệu USD.

Thực hiện dự án "shade ball", Los Angeles có thể tiết kiệm 3.3 tỷ gallon nước để cung cấp nước cho toàn thành phố trong vòng 3 tuần hay có thể cung cấp đủ nước uống cho 8100 người trong 1 năm.   

Bảo vệ nguồn nước bằng... bóng nhựa - 3

“Shade balls” phủ kín mặt hồ chứa nước ở Sylmar, California

California đang phải đối mặt với hạn hán suốt 15 năm qua và theo ước tính, năm nay là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 1200 năm. Vào tháng 4, thống đốc bang Jerry Brown đã tuyên bố ông dự định sẽ phải cắt giảm 25% nguồn nước sử dụng trên toàn bang California để giải quyết vấn đề này.

Nghị viên Felipe Fuentes, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Môi trường của thành phố, trong một thông cáo báo chí đã phát biểu: “Dự án sáng tạo “shade balls” của LADWP (Sở quản lý nước và điện năng thành phố Los Angeles) sẽ giúp bảo vệ nguồn cung cấp nước và đảm bảo rằng các công dân có thể tiếp cận với nguồn nước uống sạch và an toàn. Vì chúng tôi làm việc để đảm bảo một tương lai bền vững cho LA, tôi mong đợi những giải pháp sáng tạo, tiên phong và hiệu quả về chi phí hơn nữa”.

Thảo Phương (Discovery)

Tin đọc nhiều

New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...