Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 18:43 PM (GMT+7)

Bắt buộc lắp thiết bị định vị cho tất cả các nguồn phóng xạ

Các doanh nghiệp muốn sở hữu nguồn phóng xạ bắt buộc phải tiến hành lắp đặt thiết bị định vị, theo dõi nguồn phóng xạ để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như giúp cơ quan chức năng quản lý dễ dàng.

Đó là ý kiến của ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân trong buổi làm việc với Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM chiều 18/8.

Hệ thống thiết bị định vị lắp đặt còn khó khăn

Theo thống kê, TP.HCM là địa phương có số lượng thiết bị và nguồn phóng xạ cao nhất cả nước, chiếm khoảng 30%. Hiện TP có 83 cơ sở sử dụng 422 nguồn phóng xạ. Trong đó, 124 nguồn phóng xạ di động có hoạt độ cao.

Các nguồn phóng xạ này được sử dụng trong thiết bị chụp ảnh phóng xạ, kiểm tra đánh giá không phá hủy tại nhiều công trình xây dựng, kiểm tra chất lượng các mối hàn… nên thường được các cơ sở mang đi chiếu chụp tại hiện trường. Đây là nhóm thiết bị có nguy cơ dễ xảy ra thất lạc, mất cắp.

Chính vì thế, tháng 4/2015, được sự chỉ đạo của UBND TP, Sở KH&CN TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi Mạch (ICDREC) triển khai lắp đặt hệ thống thiết bị định vị, theo dõi nguồn phóng xạ trên một số nguồn phóng xạ của các doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, ICDREC đã lắp đặt được 17 bộ thiết bị cho các nguồn phóng xạ đang hoạt động. Ghi nhận bước đầu, những thiết bị này đều đang hoạt động tốt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như Sở dễ dàng hơn trong vấn đề quản lý.

Dự kiến trong tháng 10, ICDREC sẽ khảo sát và lắp đặt thêm trên 20 nguồn phóng xạ, bao gồm cả 18 nguồn đang không sử dụng và được cất trong kho của Trung tâm hạt nhân TP. HCM.

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, hiện trung tâm đã xây dựng được hai phiên bản cho thiết bị theo dõi định vị này. Trong đó, phiên bản 1 chỉ có chức năng giám sát và ghi lại hành trình di chuyển của nguồn chứa chất phóng xạ với giá 5 triệu đồng/bộ. Phiên bản 2, ngoài chức năng giám sát hành trình, còn có chức năng đo cường độ phóng xạ, đưa ra những cảnh báo nếu nguồn phóng xạ vượt ngưỡng an toàn... được bán với giá 9 triệu đồng/bộ. “Sau khi nhận được kinh phí từ phía Sở KH&CN, trung tâm đã sản xuất xong 200 bộ thiết bị định vị và sẵn sàng lắp đặt trên các nguồn phóng xạ khi có nhu cầu”.

Tuy nhiên, ông Hoàng cũng cho biết, việc lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ đang gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là việc các nguồn phóng xạ có quá nhiều chủng loại, khác nhau về mẫu mã và kích cỡ, gây khó khăn cho ICDREC trong việc chế tạo các đai cố định thiết bị. Hiện tại, trung tâm mới chỉ hoàn thiện được đai giữ để lắp thiết bị vào nguồn phóng xạ Model 880. Các mẫu khác vẫn đang phải nghiên cứu hoàn thiện thêm.  

Thêm vào đó, trong số 124 nguồn phóng xạ đăng ký tại TP.HCM, chỉ có 37 nguồn phóng xạ đang hoạt động trên địa  bàn TP và 87 nguồn đang được doanh nghiệp sử dụng ở các tỉnh khác. Ngược lại, các nguồn phóng xạ đăng ký ở tỉnh khác cũng đang hoạt động ở TP.HCM mà không hề có một con số thông kê cụ thể nào. “Điều này đã gây khó cho Sở KH&CN trong việc quản lý cũng như tăng chi phí đi lại, tốn kém thời gian của ICDREC trong việc lắp đặt thiết bị định vị, theo dõi”. 

Bắt buộc lắp thiết bị định vị cho tất cả các nguồn phóng xạ - 1

Thiết bị định vị theo dõi nguồn phóng xạ được ICDREC lắp đặt tại công ty APAVE Châu Á - Thái Bình Dương

Sẽ sớm có hệ thống quản lý đồng nhất về nguồn phóng xạ

Tại buổi làm việc với Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, PGS. Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân đánh giá cao những bước đi tiên phong của TP trong việc gắn thiết bị định vị nguồn phóng xạ. Đồng thời, ông cũng mong muốn TP quan tâm sát sao hơn nữa trong việc quản lý nguồn phóng xạ, đặc biệt là thiết bị bức xạ dùng trong y tế. Dù cho hoạt động này có thể tốn khá nhiều kinh phí, nhưng vì an toàn của người dân thì vẫn phải làm.

Theo quy định, đối với những nguồn phóng xạ vô chủ, Viện nghiên cứu hạt nhân sẽ là đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm quản lý. Riêng đối với những nguồn phóng xạ có chủ nhưng hết hạn sử dụng, ông Tấn lưu ý Sở phải có biện pháp để kêu gọi các doanh nghiệp sở hữu chuyển về nơi lưu giữ chung do Bộ Khoa học & Công nghệ quy định, không được lưu giữ rải rác trong môi trường sống bởi nguy cơ mất an toàn cao khi không được quản lý chặt chẽ.

“Sắp tới, Bộ sẽ chỉ định Viện nghiên cứu hạt nhân là đơn vị quản lý các nguồn phóng xạ này trong thời gian đầu. Đến khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên hoàn thành, dự kiến khoảng 10 năm sau, chúng ta cũng sẽ hình thành nên những nghĩa địa hạt nhân”, ông Tấn cho biết.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cũng cho biết, nhiều Sở KH&CN các tỉnh đang dự kiến đề xuất TP.HCM xây dựng một khu quá cảnh nguồn phóng xạ. Theo đó, các nguồn phóng xạ từ TP.HCM chuyển đi các địa phương hoặc từ các địa phương chuyển tới TP, thay vì phải để rải rác tại nhiều địa điểm thì có thể tập trung tại khu vực do TP quy hoạch, giúp cho việc kiểm tra, kiểm soát được dễ dàng hơn.

Mặt khác, TP cũng vừa đầu tư mua hai bộ thiết bị dò tìm phóng xạ với độ chính xác cao. Thời gian sắp tới, Sở KH&CN sẽ triển khai nhiều đội thanh kiểm tra, rà soát liên tục trên khắp các địa bàn TP, đảm bảo không có nguồn phóng xạ nào tồn tại ngoài xã hội mà không bị phát hiện, ông Thanh cho biết thêm.

Trước những khó khăn được Sở và ICDREC đưa ra, ông Vương Hữu Tấn cho biết, kể từ sau vụ việc mất nguồn phóng xạ tại TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ đã ban hành Thông tư 23 về quy định trách nhiệm quản lý nguồn phóng xạ.

Tuy nhiên, do Thông tư này còn một số điểm chưa phù hợp với tình hình thực tế của nhiều địa phương nên Bộ Khoa học & Công nghệ cùng Cục An toàn bức xạ hạt nhân đang có kiến nghị sửa đổi lại một số nội dung và trình Chính phủ phê duyệt.

Dự kiến, sau khoảng 2 tháng nữa, hệ thống tích hợp về quản lý nguồn phóng xạ đồng nhất trên toàn quốc sẽ được triển khai. Theo đó, bắt buộc các doanh nghiệp trên toàn quốc muốn sở hữu nguồn phóng xạ phải lắp đặt thiết bị định vị. Đối với thiết bị mới phải lắp đặt ngay và các thiết bị đang sử dụng phải lắp đặt chậm nhất trong vòng 6 tháng.  

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Dùng Blockchain chống gian lận thi cử ở VN liệu có khả thi? Blockchain có khả năng chống sửa đổi dữ liệu, nhưng không...
Những ứng dụng không ngờ của cao su phế thải Hạt cao su SBR làm từ lốp xe tái chế được dùng để trải sân...