Tháng 06, 2017
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 26/03/2013 14:14 PM (GMT+7)

Bắt được bào thai cá mập 2 đầu

Khi một ngư dân đánh bắt được một con cá mập bò mộng mới đây ở ngoài khơi vùng biển Florida, Mỹ, ông đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện một trong các bào thai còn sống bên trong bụng cá mập mẹ có 2 đầu.

Ngư dân nọ đã giữ lại mẫu vật lạ và chia sẻ nó với các nhà khoa học. Nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí Journal of Fish Biology hé lộ, đây là một trong số hiếm hoi ví dụ về một con cá mập 2 đầu từng được ghi nhận (cho tới nay mới có 6 trường hợp được công bố) và là trường hợp đầu tiên kiểu này ở cá mập bò mộng.

Trang OurAmazingPlanet dẫn lời đồng tác giả nghiên cứu Michael Wagner đến từ Đại học Michigan cho hay, biến dị trên là kết quả của việc phôi bắt đầu phân chia thành 2 cơ thể riêng rẽ (các cá thể sinh đôi) nhưng quá trình này bị gián đoạn.

Bắt được bào thai cá mập 2 đầu - 1

Ảnh chụp X-quang bào thai cá mập bò mộng 2 đầu. Ảnh: Live Science

“Giữa quá trình hình thanh cặp sinh đôi, phôi ngừng phân chia”, ông Wagner lý giải thêm.

Nhà nghiên cứu này nhận định, bào thai cá mập 2 đầu nhiều khả năng sẽ không thể sống lâu được trong tự nhiên. Lí do là vì, đột biến này cản trở khả năng chộp bắt những con cá bơi nhanh khác của kẻ săn mồi có 2 đầu cồng kềnh. Thêm một nguyên nhân khiến cá mập 2 đầu dường như không thể sống sót ngoài tự nhiên là vì cơ thể nhỏ bé, không thể tích trữ đủ năng lượng để nuôi tới 2 cái đầu.


Bắt được bào thai cá mập 2 đầu - 2

Khoảng cách giữa 2 cái đầu của cá mập là 20cm. Ảnh: Live Science

Theo ông Wagner, việc mô tả con cá mập bị đột biến một ngày nào đó có thể giúp con người hiểu rõ hơn về cách khởi phát những biến dị ở cá mập cũng như ở những loài động vật khác.

Ông Wagner nói, người ta có thể mua rắn và rùa 2 đầu ở một số chuyên gia gây giống đặc biệt. Hiện có một thị trường nhỏ dành riêng cho những sinh vật như vậy.

Phần lớn số ví dụ ít ỏi về cá mập 2 đầu ngày nay đều được lấy từ các mẫu vật bảo tàng từ cuối những năm 1800, khi những động vật đột biến và những thứ gây tò mò, rùng rợn khác luôn được rao bán với giá cắt cổ.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Live Science)

Tin đọc nhiều

Dự án khởi nghiệp của hai sinh viên Huế giúp nông dân... thông thái Dự án “Nông nghiệp trực tuyến, đa dạng hóa phương thức mua...
12 thứ nóng nhất trong vũ trụ Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ...
Cuối cùng cũng lý giải được hiện tượng “đêm sáng như ban ngày” Đồng hồ chỉ 12 giờ khuya nhưng bầu trời vẫn sáng rực như lúc...
Cả thế giới lại đang điêu đứng vì một loại mã độc mới Một cuộc tấn công mạng lớn trên thế giới vào ngày hôm qua...