Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 22/01/2020 07:45 AM (GMT+7)

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế

Hàng trăm bó chân hương lung linh màu sắc được người dân bày biện, sắp xếp một cách tinh tế. Chúng như những bông hoa khoe sắc hai bên đường ở nơi sản xuất hương trầm nức tiếng xứ Huế để phục vụ Tết Nguyên đán.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 1

Nhắc đến nghề làm hương ở mảnh đất Cố đô Huế, phường Thủy Xuân chính là nơi nổi danh với nghề sản xuất ra những cây hương phục vụ dịp lễ, Tết. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 2

Những ngày cận kề cái Tết Nguyên đán, các cơ sở làm hương ở phường này trở nên bận rộn hơn bao giờ hết. Bởi đây là thời điểm thị trường có nhu cầu rất lớn đối với sản phẩm không thể thiếu trong dịp Tết. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 3

Bà Tôn Nữ Ánh Tuyết (70 tuổi, ở đường Huyền Trân Công Chúa) cho biết, những ngày cận kề cái Tết, không chỉ làm hương vào ban ngày, mà bà còn tranh thủ làm vào ban đêm để cung ứng cho thị trường. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 4

Hiện tại, làng nghề Thủy Xuân có trên 40 hộ sản xuất hương trầm, chủ yếu tập trung dọc con đường Huyền Trân Công Chúa. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 5

Dạo quanh một vòng ở con đường này, hàng trăm bó chân hương lung linh màu sắc được người dân bày ra hai bên đường. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 6

Qua bàn tay của người dân nơi đây, các bó chân hương bung ra như những bông hoa nhiều màu sắc. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 7

Màu sắc rực rỡ, bắt mắt cùng mùi hương thơm thoang thoảng như báo hiệu một cái Tết nữa lại về… Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 8

Nghề làm hương diễn ra quanh năm, nhưng những tháng cuối năm, các cơ sở sản xuất hương trầm nơi đây tất bật hơn… Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 9

Để những nén hương đến từng gia đình phục vụ lễ Tết phải trải qua nhiều công đoạn gồm chẻ chân hương, làm bột hương, se hương, phơi hương và đóng gói. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 10

Theo người dân nơi đây, muốn cây hương cứng chắc và không bị mọt, chân hương phải được làm từ cây tre không quá non và không quá già. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 11

Cây tre mua về đem cưa ra từng đoạn ngắn, rồi được chẻ ra thành các thanh nhỏ và được ngâm lâu trong nước giúp loại bỏ bớt chất xơ. Sau đó, người thợ tiếp tục chẻ các thanh nhỏ ra và được vuốt nhẵn, tròn. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 12

Chân hương chẻ xong sẽ được nhuộm màu đỏ phía dưới, tùy theo yêu cầu của khách hàng, chân hương sẽ nhuộm các màu sắc khác nhau, chân hương được bó thành bó và phơi khô. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 13

Để làm hương, nguyên liệu chính là thân cây trầm dó được xay nhỏ, nghiền thành bột. Bột trầm phải nghiền mịn rồi mới tiếp tục trộn đều với keo thực vật bằng một tỉ lệ vừa đủ, sau cùng kết hợp với nước để tạo độ kết dính và nhồi thành khối. Sự kết dính này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến mùi thơm của sản phẩm và càng không gây hại đến người tiêu dùng khi sử dụng. Ngoài bột trầm, người dân còn làm hương với bột quế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 14

Tiếp đó, muốn có được cây hương đẹp và cháy tốt, công đoạn se hương cần bàn tay thuần thục của người thợ. Bột hương phải trộn dẻo rồi mới được se bao quanh lõi hương vừa đủ độ mỏng, tròn mới đạt. Trước đây, người thợ phải se thủ công, nhưng hiện nay họ đã dùng máy để tạo ra những cây hương vừa đều vừa đẹp. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 15

Công đoạn phơi hương cũng rất quan trọng, hương trầm chủ yếu được phơi nắng chứ không đưa vào lò sấy, vì phơi nắng sẽ làm cho hương khô một cách tự nhiên, không bị giòn gãy và giữ được mùi thơm. Cuối cùng, hương sẽ được đóng gói và phân phối ra thị trường. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 16

Dù tuổi tác đã cao, nhưng bà Tuyết hằng ngày vẫn miệt mài bên chiếc máy làm hương. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 17

Làng nghề làm hương Thủy Xuân cung cấp nguồn hương phục vụ cho đời sống tâm linh người dân ở Huế và mở rộng thị trường ra các địa phương khác. Đây còn là mô hình làng nghề phục vụ cho khách du lịch đến tham quan trải nghiệm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 18

Mỗi ngày, các cơ sở sản xuất hương tiếp đón rất nhiều vị khách ghé thăm. Họ không chỉ tận mắt xem người thợ làm hương, mà còn được tự tay trải nghiệm làm ra những cây hương thơm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 19

Xuất phát từ văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt là coi trọng việc thờ cúng tổ tiên, người ta tin rằng, khói hương là sợi dây huyền ảo kết nối giữa cuộc sống thực tại và tâm linh. Ảnh: Nhật Tuấn.

Bắt mắt ‘rừng hương’ đầy màu sắc ở Cố đô Huế - 20

Nghề làm hương ở Thủy Xuân tồn tại và phát triển cả hàng trăm năm, góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Huế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Học sinh viết code và lắp ráp robot với 'thầy giáo' Sphero Robor Sphero được thiết kế để giảng dạy, và hoàn toàn tròn...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...