Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/07/2018 16:17 PM (GMT+7)

Bật, tắt điện từ xa và cảnh báo rò rỉ khí gas qua điện thoại di động

Hệ thống giúp bạn điều khiển và giám sát các thiết bị điện trong nhà mọi lúc mọi nơi với chi phí thấp hơn nhiều so với các thiết bị smarthome được chào bán trên thị trường hiện nay.

Nhóm tác giả ở trường Cao đẳng Công nghiệp Huế gồm: Trần Văn Tuấn, Phùng Ngọc Tuấn, Nguyễn Xuân Bằng và Trần Xuân Ý đã cho ra đời hệ thống “Điều khiển và giám sát các thiết bị điện trong nhà qua Internet”.

Bật, tắt điện từ xa và cảnh báo rò rỉ khí gas qua điện thoại di động - 1

Nhóm tác giả đang thuyết trình tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật học sinh - sinh viên HUEIC năm 2018. Ảnh: Nhật Tuấn.

Chia sẻ về ý tưởng, Trần Văn Tuấn cho biết, việc điều khiển và giám sát ngôi nhà từ xa dần trở thành xu thế của thời đại, bởi sự tiện dụng, an toàn và tiết kiệm điện. Từ những nhu cầu cơ bản đó, nhóm đã lên ý tưởng giúp cho mỗi thành viên trong gia đình có thể điều khiển bật, tắt hoặc giám sát các thiết bị điện từ xa hay tại hộ gia đình.

Bật, tắt điện từ xa và cảnh báo rò rỉ khí gas qua điện thoại di động - 2

Mô hình hệ thống điều khiển và giám sát các thiết bị trong nhà qua Internet. Ảnh: Nhật Tuấn.

“Mục tiêu của nhóm là tạo ra một sản phẩm ngang tầm với các sản phẩm có trên thị trường nhưng giá rẻ hơn nhiều lần. Ngoài ra, việc chủ động điều khiển và giám sát sẽ giúp ta sử dụng điện hợp lí giúp tiết kiệm chi phí trong gia đình, hạn chế những rủi ro cũng như bảo vệ môi trường”, Trần Văn Tuấn chia sẻ.

Trong vòng 3 tháng, nhóm đã tiến hành lên ý tưởng, tìm hiểu cách thức hoạt động chung của các hệ thống smarthome có trên thị trường và chọn ra các mô-đun thích hợp để nghiên cứu cũng như mở rộng ứng dụng sau này. Sau thời gian thử nghiệm, hệ thống hoạt động ổn định trong thời gian dài. Hệ thống có thể điều khiển 7 thiết bị điện từ xa thông qua smartphone và ứng dụng blynk trên hệ điều hành IOS hoặc Android. 

Bật, tắt điện từ xa và cảnh báo rò rỉ khí gas qua điện thoại di động - 3

Đại diện tác giả đang trình bày về đề tài. Ảnh: Nhật Tuấn.

“Hệ thống còn tự động phát hiện rò rỉ khí gas, tự động bật còi, bật quạt hút khi nồng độ khí gas lên cao. Khi đó, người dùng có thể sử dụng chức năng tắt hết các thiết bị điện để đảm bảo an toàn. Khi nồng độ khí gas ở ngưỡng cho phép thì hệ thống sẽ ngắt chuông báo, quạt hút ngừng làm việc”, Trần Văn Tuấn cho biết thêm.

Nguyễn Xuân Bằng chia sẻ, từ cửa hàng Google Play hoặc App Store, người dùng tải ứng dụng Blynk và tiến hành đăng nhập để sử dụng.

Bật, tắt điện từ xa và cảnh báo rò rỉ khí gas qua điện thoại di động - 4

Giao diện trên thiết bị điện thoại thông minh. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ứng dụng đơn giản nên hầu hết các thành viên trong gia đình có thể sử dụng dễ dàng. Ngoài ra, hệ thống có sử dụng cảm biến quang để bật/tắt đèn hàng rào khi trời sáng/tối, từ đó giúp sử dụng điện năng hợp lí.

Đồng thời, hệ thống sớm phát hiện khí gas bị rò rỉ ở trong bếp rồi tự động bật còi báo hiệu, bật quạt hút để đẩy lượng khí gas bị rò rỉ ra ngoài và gửi thông báo lên điện thoại của các thành viên.

Đề tài có khả năng áp dụng rộng rãi, bởi chi phí khá thấp (chỉ khoảng 500.000 VNĐ) so với cái mô hình smarthome khác được nhập từ nước ngoài. Ứng dụng điều khiển có khả năng tương thích khá cao với các điện thoại smartphone hiện có trên thị trường. 

Bật, tắt điện từ xa và cảnh báo rò rỉ khí gas qua điện thoại di động - 5

Được biết, đề tài đã giành giải Ba cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật học sinh sinh viên HUEIC năm 2018. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trong tương lai, nhóm dự định sẽ tiếp tục hoàn thiện và mở rộng thêm các mô-đun cảm biến để giúp phát hiện và khắc phục các sự cố như cháy, nổ, chập điện... để phù hợp hơn với các nhu cầu sử dụng khác nhau trước khi thương mại hóa sản phẩm.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...