Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 19/05/2013 11:17 AM (GMT+7)

Bauxite Tây Nguyên: “Hiểu nhầm thuế suất 0%”

“Nói mức “thuế suất 0%” đối với thuế xuất khẩu alumina theo cách như là Chính phủ ưu đãi cho Vinacomin và so sánh với mức thuế xuất khẩu quặng nhôm sẽ gây ra những hiểu lầm đáng tiếc”. Đó là nội dung của bản thông báo từ Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) chủ đầu tư Dự án Bauxite Tây Nguyên gửi cho các cơ quan báo chí ngày 18/5.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 16/5, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc hiện nay thuế xuất khẩu quặng nhôm 15-40%, vậy thuế xuất khẩu quặng nhôm của Vinacomin là bao nhiêu?

Người phát ngôn của Vinacomin, TS Nguyễn Tiến Chỉnh – Trưởng ban khoa học công nghệ và chiến lược phát triển của Vinacomin nói: “Mức thuế xuất khẩu hiện, Vinacomin đang được Nhà nước cho hưởng mức thuế xuất khẩu 0% nhưng chắc chắn khi giá tiêu thụ phục hồi thì mức thuế xuất khẩu quặng nhôm sẽ tăng lên chứ không thể giữ mãi mức thuế suất 0% được”.

Ngày 18/5 phía Vinacomin đã giải thích thêm về vấn đề này. Bản thông báo viết: “Liên quan đến việc một số cơ quan báo chí đưa về mức thuế suất 0% đối với thuế xuất khẩu alumina đã gây ra những hiểu nhầm trong công chúng, Vinacomin xin được làm rõ và trình bày quan điểm chính thức”.

Vinacomin giải thích, mặt hàng ô xít nhôm (alumina) có mã số hàng hóa là 2818.20.00 với mức thuế suất (thuế xuất khẩu) là 0%. Mức thuế này tương đương với mức thuế 0% của các nước xuất khẩu chính alumina như Braxin, Ấn độ, Australia...

Bauxite Tây Nguyên: “Hiểu nhầm thuế suất 0%” - 1

Công trường xây dựng nhà máy alumina Nhân Cơ

Trong danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu của các nước, sản phẩm alumina được khai báo và thống kê theo phân nhóm “ Ôxít nhôm” chứ không xếp vào phân nhóm “Quặng nhôm và tinh quặng nhôm ” (có mã số 2606.00).

Sản phẩm alumin (ô xít nhôm) không phải là tinh quặng nhôm, mà là một loại hàng hóa được chế biến rất sâu từ tinh quặng nhôm ra.

Vinacomin giải thích thêm,  Alumin là một loại sản phẩm rất tinh khiết,  khác về bản chất đối với các loại quặng nhôm thô và tinh quặng nhôm. Ví dụ, đối với sản phẩm alumina do Tổ hợp alumina Tân Rai (Lâm Đồng) sản xuất, hàm lượng ô xít nhôm trong alumin là > 98,6%, cao hơn quy định về xuất khẩu sản phẩm khoáng sản alumin hiện nay  > 98,5%.

Từ tinh quặng nhôm phải qua nhà máy luyện kim (nhà máy alumin) mới sản xuất ra alumin. Để sản xuất ra alumin từ tinh quặng nhôm, phải làm thay đổi cả cấu trúc mạng tinh thể của tinh quặng nhôm (Suất đầu tư để khai thác quặng nhôm thô chỉ khoảng 20 USD/tấn; suất đầu tư để sản xuất ra tinh quặng nhôm khoảng 45 – 50 USD/tấn; Suất đầu tư để sản xuất ra Alumin lên đến 1000 USD/tấn).  

“Mức thuế suất 15-40% là được áp dụng cho quặng sắt và quặng nhôm, chứ không phải thuế suất áp dụng cho alumina”, Vinacomim cho biết.

Thông báo của Vinacomin khẳng định, trong quá trình khai thác quặng bauxite và sản xuất alumina, Vinacomin sẽ có nghĩa vụ nộp các khoản thuế khác theo luật hiện hành như thuế và phí môi trường, thuế VAT, thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp…
 
Đơn vị này cho rằng, một số cơ quan báo chí đưa “thuế suất 0%” theo cách như là Chính phủ ưu đãi cho Vinacomin và so sánh với mức thuế xuất khẩu quặng nhôm sẽ gây ra những hiểu lầm đáng tiếc cho chúng tôi cũng như cho Chính phủ.

Gần đây, dư luận cử tri và các nhà khoa học, các nhà kinh tế đang đặt ra nhiều câu hỏi về hiệu quả kinh tế của hai dự án bauxite Nhân Cơ và Tân Rai đang được triển khai tại khu vực Tây Nguyên. Những câu hỏi này xuất phát từ việc cả 2 dự án đều bị chậm tiến độ, tổng mức đầu tư tăng, trong khi giá alumina, là sản phẩm của các nhà máy này lại đang xuống thấp so với tính toán ban đầu.

Tại cuộc họp báo tại trụ sở Vinacomin, ngày 16/5, đại diện chủ đầu tư thừa nhận: Tổng mức đầu tư tăng, cộng chậm tiến độ khiến thời gian thu hồi vốn của 2 dự án tăng thêm 3 năm, nhưng về lâu dài thì các dự án này vẫn hiệu quả.

Trước câu hỏi có nên dừng dự án Bauxit dự án Nhân Cơ (Đăk Nông) hay không? Người phát ngôn Vinacomin nói: “Tập đoàn đã xem xét tính toán cả phương án dừng nhưng thực tình, chúng tôi không dám. Bởi những thiệt hại mà chúng tôi phải gánh vác rất nhiều. Chúng tôi đã tính toán, xem xét và thấy rằng tiếp tục làm sẽ tốt hơn”.
Dương Tùng

Tin đọc nhiều

98% người dân Việt Nam phơi nhiễm bụi mịn vượt khuyến cáo WHO Trong năm qua, chất lượng không khí ở Hà Nội và TP. HCM...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế Trở thành người Việt Nam đầu tiên lọt vào top “10 out of...