Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 14/09/2013 06:35 AM (GMT+7)

Bé gái “bẻ khóa” công nghệ nhận diện vân tay trên iPhone 5S

Chỉ là một bức ảnh dàn dựng và mang tính giải trí, nhưng đây quả là một điều khiến người dùng phải suy nghĩ, song đừng nên phức tạp hóa tình huống hi hữu này.

iPhone 5S ra đời với nhiều cải tiến, nhưng điều mà người dùng bàn tán nhiều nhất chính là công nghệ nhận diện dấu vân tay. Theo đó, Apple đã tích hợp công nghệ cảm biến dấu vân tay vào nút Home, được gọi là Touch ID. Với công nghệ này, người dùng không cần phải nhập password là những ký tự, mà chỉ việc đặt nhẹ ngón tay lên nút Home để mở khóa.

Tiện dụng là thế, nhưng tính năng này đang được cộng đồng mạng “troll” theo nhiều hướng khác nhau. Có người đùa rằng “Từ nay ai bị cướp iPhone sẽ bị chặt tay luôn”, ngụ ý nói rằng kẻ cướp muốn sở hữu thêm ngón tay của nạn nhân để mở khóa iPhone 5S vừa cướp được.

Bé gái “bẻ khóa” công nghệ nhận diện vân tay trên iPhone 5S - 1

Mất iPhone 5S đồng nghĩa với mất luôn ngón tay.

Ở một tình huống khác là hình ảnh một bé gái lợi dụng lúc người cha đang ngủ để đặt ngón tay của ông ấy lên nút Home, hòng mở khóa iPhone 5S. Đây là một vấn đề không chối cãi vào đâu được, bởi nguyên tắc hoạt động của tính năng nhận diện dấu vân tay trên thực tế là thế. Có người còn nói vui rằng “Công nghệ này mà bảo mật gì, vợ lườm mắt là lo mở khóa điện thoại cho vợ kiểm tra tin nhắn”.

Bé gái “bẻ khóa” công nghệ nhận diện vân tay trên iPhone 5S - 2

Bé gái "bẻ khóa" công nghệ dận diện vân tay trên iPhone 5S.

Qua những tình huống trên, người dùng có thể ngộ ra tính đúng đắn của câu nói quen thuộc “nơi an toàn nhất chính là nơi nguy hiểm nhất”. Tuy nhiên, thiết nghĩ những tình huống vô duyên như thế không thể dùng làm điểm trừ cho công nghệ tuyệt vời này.

Công nghệ Touch ID được giấu đằng sau phím Home và bảo vệ bằng tinh thể sapphire có độ bền gấp nhiều lần kính thông thường. Xung quanh phím Home là vòng tròn bằng kim loại, cho phép nhận diện ngón tay của bạn và kích hoạt các cảm biến mà bạn không cần phải nhấn tay xuống phím này. Toàn bộ thông tin dấu vân tay của người dùng được lưu dạng mã hóa và được bảo mật tốt, tránh việc hacker xâm nhập và lấy cắp. Bên cạnh đó, đầu đọc cảm biến vân tay của iPhone 5S có thể đọc được nhiều dấu vân tay khác nhau, và đọc rất nhanh ở nhiều góc chạm khác nhau, cho phép bạn đăng nhập an toàn hơn với các dịch vụ khác nhau, thậm chí mua hàng từ các cửa hàng iTunes mà không cần phải nhập mật khẩu.
Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Nghiên cứu chấn động: Người đã chết vẫn có thể nghe được người xung quanh nói gì Các nhà khoa học phát hiện ý thức con người có thể vẫn hoạt...
Phá vỡ mọi kỷ lục, động cơ đẩy mới của NASA mở ra cơ hội chinh phục Sao Hỏa Động cơ đẩy X3 mới của NASA dùng cho các thế hệ tên lửa tiếp...
Xanh hoá sa mạc nhờ siêu công nghệ chế tạo nước và canh tác khô Các nhà khoa học đã biến các đụn cát khô cằn thành những đồi...
Cách mạng Công nghiệp 4.0: Cần hiểu đúng để áp dụng hiệu quả Các chương trình đào tạo cần phải thay đổi về phương thức,...