Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 11:09 AM (GMT+7)

Bể lọc nước dùng năng lượng mặt trời

Đó là công trình nước sạch của nhóm bạn trẻ đam mê NCKH “Thế hệ ưu tú” xây dựng cho bà con thôn Gia Hoa và thôn Ú, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận.

Nhóm nghiên cứu “Thế hệ ưu tú” gồm 3 thành viên: Lê Minh Vương, Trần Minh Hải - nhân viên công ty PETECH và Trần Quang Huy - SV năm 4 ĐH công nghiệp TP.HCM. 

Công trình nước sạch này đã đạt giải tại cuộc thi Mùa hè nước năm 2015 và được công ty Comfort tài trợ 50 triệu đồng xây dựng.

Bể lọc nước dùng năng lượng mặt trời - 1

Nhóm “Thế hệ ưu tú” nhận giải tại cuộc thi Mùa hè nước  2015 (từ trái sang: Trần Quang Huy, Lê Minh Vương, Trần Minh Hải).

Sau khi công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng (tháng 8/2015), nhiều bà con dân tộc Rắc Lây đã rất vui sướng khi được sử dụng nước sạch miễn phí.

“Mình sinh ra và lớn lên ở một trong những vùng đất có lượng mưa ít nhất cả nước. Nước sạch đối với người dân quý giá vô cùng, lại càng quý giá hơn đối với những người dân tộc ở vùng xa xôi, hẻo lánh. Ý tưởng công trình nước sạch cho bà con dân tộc này mình đã có từ năm 3 ĐH. Đến bây giờ, mình mới chính thức hiện thực hóa được”- Lê Minh Vương, trưởng nhóm “Thế hệ ưu tú” cho biết.

Bể lọc nước dùng năng lượng mặt trời - 2

Bà con thôn Gia Hoa sử dụng nguồn nước sạch lấy từ bể lọc.

Hệ thống bể lọc nước sạch cấu tạo gồm 1 bể lọc nước có kích thước 300x200x120 cm. Phía trong có các ngăn chứa nước đầu vào, ngăn lọc, ngăn chứa nước đầu ra. Vách ngăn giữa ngăn chứa nước đầu vào và ngăn lọc có chiều cao là 90 cm. Tường của bể là tường đôi (tường có 2 lớp gạch), vách ngăn giữa các ngăn là tường đơn (1 lớp gạch). Đáy của 2 ngăn chứa nước đầu vào và đầu ra được làm nghiêng để lắng và xả cặn.

Bể lọc nước dùng năng lượng mặt trời - 3

Các vách ngăn và hệ thống phun tia bằng ống nhựa phía trong bể lọc nước.

Nước từ bể chứa chảy sang ngăn lọc theo nguyên tắc chảy tràn, với vách ngăn cao 90 cm. Ngăn lọc và ngăn chứa nước sau lọc sẽ được che bằng tôn vuông với kích thước tương ứng: dài : rộng là 210 : 195 cm, được bo viền bằng nẹp gỗ.

Bể lọc nước dùng năng lượng mặt trời - 4

Giàn tôn phơi nắng diệt khuẩn bằng công nghệ SODIC.

“Mục đích của mái che bằng tôn này giúp bà con có thể sử dụng để phơi các chai nước sau lọc nhằm diệt khuẩn bằng ánh sáng mặt trời, đảm bảo để uống trực tiếp sau khi phơi nắng 6 giờ dưới điều kiện nắng trung bình. Ngoài ra, nhóm sẽ làm thêm một giàn phơi với diện tích 6 m2 (dài 2 * rộng 3m) để bà con phơi các chai nhựa chứa nước số lượng lớn, phục vụ cho uống trong nhiều ngày”, Trần Minh Hải, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Hệ thống phun tia bằng ống nhựa sẽ được lắp đặt phía trên ngăn chứa nước đầu vào với lỗ đục nhỏ được đâm xuyên 45 độ vào ống nước. Thiết kế 3 ống nằm song song có chiều dài bằng chiều rộng của bể lọc nước (có thể linh động lắp thêm hoặc giảm bớt ống phun tia).

Nước đầu vào được bơm từ máy bơm chìm đặt trong thùng chứa nước loại 500 lít hoặc sử dụng bơm khô công suất khoảng 1 HP nhằm tạo áp lực phun tia cho hệ thống ống nằm ngang trên ngăn chứa, có lắp rơ le động mở tự động theo mực nước đã được cài đặt ban đầu. Thùng chứa 500 lít sẽ được chôn ngầm dưới đất sao cho thấp hơn vòi nước chảy sẵn có của thôn Gia Hoa.

Lớp vật liệu lọc bao gồm 3 lớp tính từ đáy lên trên gồm đá sỏi xanh, than hoạt tính,  lớp cát sạch. Giữa các lớp vật liệu lọc sẽ được ngăn cách bằng 1 lớp lưới cước trắng có kích thướt lỗ càng nhỏ càng tốt. Nước sau lọc sẽ được đựng trong các chai nhựa trong rồi mang đi phơi nắng trên giàn tôn khoảng 6 tiếng và sau đó được sử dụng để uống. 

Thôn Gia Hoa sẽ xây thêm giàn phơi với độ cao khoảng 70 cm cùng với mái che của bể lọc (tính từ ngăn lọc và ngăn chứa nước đầu ra) được sử dụng để phơi chai.

“Việc phơi nắng các chai nhựa trên giàn tôn sử dụng công nghệ SODIS.Với lượng tia UV từ ánh sáng mặt trời có bước sóng 300 - 450 nm sẽ có tác dụng diệt khuẩn để nước trong chai sạch hơn khi sử dụng”, Trần Quang Huy, thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa Những công trình kiến trúc cổ kính của Sài Gòn đã được các...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...