Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/09/2015 06:15 AM (GMT+7)

Bê tông có khả năng thấm sạch 4.000 lít nước trong chưa đầy 1 phút

Loại bê tông này sẽ là phương án quá ổn cho những ngày ngập lụt tại Hà Nội.

Bê tông là một loại vật liệu chúng ta không thường để mắt tới, thế nhưng trong tình trạng ngập úng như ở Hà Nội hiện nay, nếu có thể đưa loại bê tông hút nước này vào sử dụng có lẽ tình cảnh khốn khổ mà nhiều người dân gặp phải sẽ chấm dứt.

Bê tông có khả năng thấm sạch 4.000 lít nước trong chưa đầy 1 phút - 1

Bê tông Topmix Permeable (Bê tông thấm nước) được thiết kế với bề mặt siêu hút nước cho phép nước thấm qua thay vì bị giữ trên bề mặt vật liệu. Trong đoạn video dưới đây, phần nền bê tông được thử nghiệm đã “uống” cạn 4 nghìn lít nước chỉ trong vòng khoảng một phút và hầu hết lượng nước này biến mất ngay khi chạm vào mặt sàn.

Theo công ty Lafarge Tarmac, đơn vị chế tạo loại bê tông này, ngoài khả năng tránh ngập úng trong những mùa mưa bão, bê tông thấm nước còn giúp các đoạn đường an toàn hơn, tránh trơn trượt và ổ gà.

Cơ chế hoạt động của loại bê tông này là nhờ vào một lớp phủ thấm nước, cho phép nước chảy qua một ma trận giữa các khe sỏi được thiết kế với nhiều khe hở ở bên dưới.Những kênh thoát nước sẽ được nối với phần sỏi vụn bên dưới để tăng khả năng hút nước của mặt đường.

Trong một tuyến bố được đưa ra, công ty này cho biết, loại bê tông mới không chỉ giải quyết vấn đề lũ quét tại khu vực đô thị mà còn giảm nhiệt độ mặt đường trong những ngày nắng nóng.

Bê tông hút nước cho phép nước bên trên bề mặt thấm qua và chảy xuống phần nền bên dưới. Phần nền này có khả năng đóng vai trò như một bể chứa trong suốt thời kỳ mưa nhiều, giúp giảm nguy cơ ngập lụt. Ngoài ra, khi nhiệt độ tăng cao và mưa nhiều, lượng nước được trữ bên dưới hệ thống này sẽ bốc hơi, tạo hơi ẩm mát và giảm nhiệt độ mặt đường.

Khái niệm bê tông thấm nước đã xuất hiện cách đây gần 60 năm, và nó thường được sử dụng bên dưới phần vỉa hè để giúp thoát nước. Tuy nhiên Lafarge Tarmac là công ty đầu tiên tuyên bố có thể sử dụng loại vật liệu này trên bề mặt và chịu được tải trọng của những chiếc ô tô.

Bê tông thấm nước là một vật liệu lý tưởng để sử dụng trong các bãi đỗ xe nơi có lượng nước bề mặt lớn và dễ bị ngập lụt khi mưa bão.

Công ty này cũng cho biết hệ thống có thể giúp ngăn ngừa các vũng nước trên đường đi bộ hoặc các vòng xuyến. Tuy nhiên, ở những có khí hậu cực lạnh, loại vật liệu này có thể bị hỏng do phần nước bên dưới bị đóng băng, gây ra các vết nứt cho bề mặt bên trên. Hiện nay, loại bê tông hút nước này đã được sử dụng cho bãi đỗ xe tại High Wycombe và Worksop Gold Course

Bê tông có khả năng thấm sạch 4.000 lít nước trong chưa đầy 1 phút - 2

Bên dưới lớp bề mặt thấm nước, loại bê tông này chứa một lớp sỏi cỡ lớn với nhiều khe hở để nước chảy qua

Ngoài ra, một ý tưởng khác để thay thế nhựa đường truyền thống cũng rất thú vị đó là plastic road. Những đoạn đường bị bỏ quên hoặc có quá nhiều ổ gà là những nơi nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Một công ty Hà Lan đã tuyên bố có khả năng “ghép” đường như ghép những miếng xếp hình Lego. Với thiết kế mới này, các đoạn đường hư hỏng có thể dễ dàng được gỡ bỏ và thay thế. Dự án với tên gọi PlasticRoad sẽ được triển khai đầu tiên tại Rotterdam, Hà Lan. Những mảnh đường nhựa sẽ được sản xuất tại các nhà máy trước khi được ghép thành đường.

Đây được coi như một phương án thay thế thân thiện hơn với môi trường so với nhựa đường, vì các module sẽ được làm từ các chai nhựa tái chế.

Công ty đứng sau ý tưởng này, VolkerWessels, cho biết loại bề mặt này sẽ giảm bớt thời gian bảo dưỡng so với loại đường thông thường mà vẫn đảm bảo việc đặt cáp cũng như đường ống bên dưới một cách dễ dàng.

Thậm chí, nó có thể chịu được điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt hơn, từ -40 độ C đến 80 độ C. Công ty này còn cho biết, loại đường nhựa này cũng nhẹ hơn, giảm tải trọng cho phần nền đất, rỗng và dễ đặt dây cáp cũng như đường ống.

Theo Lê Nga (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...