Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 18:05 PM (GMT+7)

Bến Tre dẫn đầu số dự án tham gia cuộc thi “khởi nghiệp nông nghiệp”

21 dự án khởi nghiệp của tỉnh Bến Tre đều được đánh giá là tập trung vào phát triển tài nguyên bản địa của địa phương với các sản vật như dừa, bưởi, trái cây, thủy sản…

Bến Tre dẫn đầu số dự án tham gia cuộc thi “khởi nghiệp nông nghiệp” - 1

Một sản phẩm dừa độc đáo mở nắp như nắp bia của một doanh nghiệp khởi nghiệp tại Bến Tre. Ảnh: Hà Thế An.

Thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4, Bến Tre là địa phương có số dự án tham gia nhiều nhất với số lượng 21 trong tổng số 81 dự án vào vòng bán kết.

Theo Ban tổ chức, các dự án của Bến Tre đều tập trung vào phát triển tài nguyên bản địa của địa phương về nông nghiệp, du lịch sinh thái, hay về môi trường… Sản phẩm có sự phát triển tốt trên thị trường, nâng cao được vai trò của công nghệ trong chuỗi giá trị của dự án. Nổi bật là những dự án khai thác các giá trị liên quan đến dừa, bưởi, trái cây, nuôi trồng thủy sản…

Trong 21 dự án, ý tưởng của Bến Tre, có một số dự án được đánh giá cao như: Dự án về du lịch phát triển tài nguyên bản địa – C2T của Võ Văn Phong; dự án Bảo tồn nhân rộng phát triển và thương mại hóa sa sâm Việt của Phù Tường Nguyên Dũng hay dự án Sản xuất và kinh doanh chuỗi sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ bưởi da xanh Bến Tre của nhóm Huỳnh Thanh Nhàn….

Ngoài ra, tỉnh An Giang tham gia vòng bán kết với nhiều dự án có tính khả thi cao như: dự án sản xuất và dịch vụ Robot phục vụ nông nghiệp của Trần Trung Hiếu; dự án trồng dưa lưới và rau thủy canh bằng đèn LED của Nguyễn Thị Diệu Thu; … Trong khi đó, dự án “Thiết bị tự động lọc nước ao, hồ, sông thành nước sinh hoạt bằng năng lượng xanh” của Hồ Văn Tuấn, tỉnh Hậu Giang cũng là một trong những dự án khả thi có tính cạnh tranh cao.

Theo Th.s Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng Khoa quản trị kinh doanh và quan hệ quốc tế, ĐH kinh tế TP.HCM, thành viên Ban giám khảo, nhiều dự án tham dự cuộc thi không nếu được hết những lợi thế nổi bật, chiến lược thị trường. Đây là điều rất đáng tiếc vì tính tài nguyên bản địa của sản phẩm – một trong những tiêu chí quan trọng của cuộc thi lại không được khai thác tối đa.

Cũng theo Th.s Nghĩa, thời gian thuyết trình cho mỗi dự án chỉ vẻn vẹn có 10 phút. Vì vậy các nhóm phải tận dụng thời gian truyền tải hết các yếu tố nổi bật nhất của dự án, tránh vòng vo.

“Những năm trước, có dự án trước khi trình bày còn hát hò, múa, kể chuyện. Không nên làm như vậy. Các dự án cần vào thẳng vấn đề, tập trung chuyên môn để tận dụng tối đa thời gian theo quy định”- Th.s Nghĩa chia sẻ.

Vòng bán kết của cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 4 sẽ được tổ chức tại ba địa phương là Hà Nội, TP.HCM và Bến Tre. Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào tháng 10 tới. Cuộc thi do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức với sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sở KH&CN TP.HCM mang tết ấm đến những hoàn cảnh khó khăn Sáng 24.1, Công đoàn Sở KH&CN TP.HCM tổ chức trao quà hỗ trợ...
Tìm ra phương pháp chiết tách hydro cực kỳ hiệu quả, giá rẻ bất ngờ Hydrogen là nguồn tuyệt vời cho năng lượng sạch, nhưng thách...