Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 15/01/2015 18:25 PM (GMT+7)

Bệnh nhân sẽ bớt khổ khi bệnh viện ứng dụng CNTT

PTT Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế phải có chế tài để các bệnh viện vượt qua những lợi ích cục bộ, đưa ứng dụng CNTT vào phục vụ bệnh nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế, được Bộ Y tế tổ chức ngày 15/1 đã cho rằng, các bệnh viện phải đặc biệt coi ứng dụng CNTT là một nhiệm vụ trọng điểm để giải quyết những vấn đề còn bức xúc của người bệnh về mặt quản lý.

Không còn cảnh xếp hàng dài

Theo Phó Thủ tướng, công nghệ thông tin làm thay đổi thế giới. Những nước như Việt Nam muốn bứt lên đuổi kịp các nước khác thì phải đẩy mạnh sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin.

Bệnh nhân sẽ bớt khổ khi bệnh viện ứng dụng CNTT - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bệnh viện cần vượt qua nghi ngại ban đầu để  ứng dụng CNTT vào quản lý.

Đối với ngành y tế, ứng dụng công nghệ thông tin phải coi là nhiệm vụ trọng điểm. Công nghệ thông tin có thể ứng dụng đơn giản nhất là vào việc xếp hàng khám chữa bệnh tại các bệnh viện (như hệ thống lấy số điện tử) và phức tạp hơn là hội chẩn từ xa, bệnh án điện tử…

Chia sẻ hình ảnh những bãi gửi xe chật cứng ở bệnh viện, hay cảnh xếp hàng chờ đọc tên đến lượt khám, rồi những thủ tục phức tạp khi thanh toán BHYT… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trăn trở: "Có đi vào bệnh viện mới thấy nhu cầu của người bệnh hết sức bức thiết từ những cái nhỏ nhất đến những cái lớn nhất mà những người làm CNTT trong ngành y tế hoàn toàn có thể góp phần giải quyết được tình trạng này".

Đơn giản như việc thiết kế hệ thống đánh số điện tử xếp hàng tại phòng, khoa khám bệnh để người dân lấy số chờ đến lượt vào khám thay vì xếp sổ khám bệnh chờ bác sỹ đọc tên như hiện nay. Phức tạp hơn là giải pháp quản lý tổng thể thẻ BHYT, tiến tới quản lý tổng thể tình trạng sức khỏe của mỗi một công dân để người dân đi đến đâu cũng khám chữa bệnh được.

“Còn một vấn đề phức tạp hơn nữa là làm sao quản lý tổng thể thẻ bảo hiểm y tế, tiến tới quản lý tổng thể tình trạng sức khỏe cơ bản của mọi công dân bằng thẻ có mã số", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Ít doanh nghiệp CNTT để ý đến y tế

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi sau câu hỏi ai sẽ ứng dụng CNTT trong y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “tỉ mẩn” thống kê được 20 đại diện doanh nghiệp CNTT trong số hơn 200 đại biểu. Và sự xuất hiện ít ỏi của các doanh nghệp trong một hội nghị về ứng CNTT của ngành y tế là nguyên nhân của việc mặc dù các BV đã ứng dụng CNTT rất nhiều vào công tác quản lý, tài chính, nhân sự… nhưng vẫn cứ manh mún, không gắn kết với nhau được.

“Tại vì số lượng doanh nghiệp vừa giơ tay ít quá, toàn bệnh viện tự đi làm, rồi trình dự án lên Bộ xét duyệt”, Phó Thủ tướng phân tích.

Để tạo bước ngoặt trong ứng dụng CNTT, ngành Y tế cần phải khắc phục triệt để nguyên nhân này với cơ chế thuê dịch vụ CNTT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, ngoài vai trò của Bộ Y tế, các BV thì phải xác định thêm người làm là các doanh nghiệp với cơ chế cho thuê dịch vụ, đây là một thị trường lớn, rất vững chắc cho nghiệp.

Và ngay từ bây giờ ngành Y tế phải đặt ra cho DN những “bài toán” cụ thể về ứng dụng CNTT theo những gì mà bệnh nhân, người dân đang cần từ hệ thống xếp hàng điện tử, đến mục tiêu trong tương lai người có thẻ BHYT có thể khám, điều trị ở bất cứ đâu… thay vì ngồi xét duyệt, thẩm định từng dự án.

Bệnh viện cần vượt qua lợi ích cục bộ

Có cơ chế, có người làm song quan trọng không kém, theo Phó Thủ tướng, là cần thay đổi nhận thức của mỗi giám đốc bệnh viện, từng người làm CNTT trong ngành Y tế e ngại về những ảnh hưởng liên quan đến công việc, quyền lợi khi triển khai ứng dụng CNTT theo cơ chế thuế dịch vụ tại đơn vị mình.

“Điều này chúng ta phải vượt được qua bằng tất cả trách nhiệm với tinh thần vì người bệnh. Bên cạnh việc khuyến khích thực hiện, Bộ Y tế cũng phải có chế tài để các bệnh viện vượt qua những lợi ích cục bộ, vượt qua những nghi ngại ban đầu”, Phó Thủ tướng nói.

“Tính toán đầu tư phần cứng, phần mềm, thiết bị đầu cuối là việc của doanh nghiệp còn các bệnh viện hay cơ quan quản lý phải đưa ra đầu bài về những giải pháp quản lý tổng thể khi được ứng dụng CNTT theo cơ chế thuê dịch vụ của doanh nghiệp thì sẽ tiết kiệm được bao nhiêu cho người bệnh, bao nhiêu cho ngân sách. Chúng ta phải ra được bài toán tổng thể, khắc phục câu chuyện manh mún từ trước tới nay, tạo nền tảng và mở ra để tất cả các doanh nghiệp làm CNTT tham gia vào làm ứng dụng”, Phó Thủ tướng phân tích.i liên thông với nhau; tất cả người dân phải có thẻ để quản lý về sức khỏe cơ bản để khắc phục gian lận và khó khăn.

Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp hãy tiên phong và coi đây là một thị trường lớn và bền vững.

“Đề nghị các bộ, nhất là Bộ Y tế và Bộ TT-TT cho phép thuê dịch vụ về ứng dụng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp. Đây là hoạt động vì người dân, vì người bệnh. Mong rằng hội nghị này sẽ tạo chuyển biến tốt hơn về hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế… “, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Trong khi đó, thay đổi thứ hai ở chính những người làm CNTT tại cơ quan nhà nước, các BV với vai trò như một “quản gia”, tìm hiểu thông tin, yêu cầu từ cơ quan chủ quản để truyền đạt, giám sát quá trình triển khai của DN, từng bước chuyển sang hoạt động phân tích thông tin, dữ liệu.

Từ so sánh giá trị tương đối đối ổn định của 1 con đường hay 1 tòa nhà, dù còn ít xe đi hay chưa có người ở ngay, theo thời gian trong khi CNTT đầu tư mà không dùng thì 3 năm sau giá có khi chỉ còn 10%, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các doanh nghiệp CNTT phải tiên phong, mạnh mẽ phát triển thị trường trong lĩnh vực y tế, vốn có quy mô rất lớn và bền vững.

Phương Minh

Tin đọc nhiều

Khởi động dự án đặc biệt mang tầm vóc lịch sử Dự án dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm...
Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi đến Trung tâm...
Báo Mỹ: Việt Nam chạm mức nhiệt cao kỷ lục nhưng vẫn chưa tới đỉnh điểm Theo thông tin từ Washington Post, huyện Hương Khê của tỉnh...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...