Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:34 AM (GMT+7)

Bệnh về xương khớp đang "dịch chuyển" về người trẻ

Trên 85% nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ đa số có liên quan nhiều đến nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt, trong đó có những người làm văn phòng.

Bệnh về xương khớp đang "dịch chuyển" về người trẻ - 1

Một bệnh nhân được khám khi có triệu chứng đau lưng tại bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM.

Hơn 1/3 số người bệnh đến khám tại Phòng khám nội cơ xương khớp, bệnh viên ĐH Y dược TP.HCM, vì đau lưng là người bệnh trẻ trong độ tuổi lao động (từ 20-50 tuổi). Ở độ tuổi này, đau lưng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến chất lượng làm việc.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, 80%  người dân từng bị ít nhất 1 lần đau lưng trong suốt cuộc đời. Tại Việt Nam tỷ lệ mắc đau lưng cũng tương tự các nước trên thế giới.

Theo BS CKI. Cao Thanh Ngọc - Trưởng đơn vị nội cơ xương khớp bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, cho biết trên 85% nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ đa số có liên quan nhiều đến nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt.

Nhân viên văn phòng ngồi liên tục sai tư thế từ 7-8 giờ mỗi ngày hoặc công nhân ngồi lâu sai tư thế, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là những nghề nghiệp có tỉ lệ người bị đau lưng cao hơn hẳn những người làm việc khác.

“Trong bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp ở người trẻ, biểu hiện ban đầu chỉ là đau lưng, có thể kèm theo sưng khớp. Bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến tàn phế do các đốt sống viêm dính lại với nhau.”- BS Ngọc cho biết.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, nếu vì công việc phải đứng hoặc ngồi lâu thì nên đứng hoặc ngồi đúng tư thế và có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý và một khi có biểu hiện đau lưng phải đến cơ sở y tế sớm để chẩn đoán kịp thời những trường hợp đau lưng bệnh lý.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Nhìn chung, bệnh được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng lui bệnh càng cao.

Tuy nhiên, hiện nay trong cộng đồng vẫn còn tồn tại nhiều cách chữa đau lưng sai lầm, phản khoa học như cắt lễ, đắp lá thuốc, uống các thuốc dân gian, thuốc tễ không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến những hậu quả nặng nề như nhiễm trùng, loãng xương, suy tuyến thượng thận… thậm chí tàn phế.

Bệnh về xương khớp đang "dịch chuyển" về người trẻ - 2

Nhiều người trẻ tuổi đã bị mắc một số bệnh lý về xương khớp.

Nhằm cung cấp cho cộng đồng những kiến thức y khoa về đau lưng và cách phòng ngừa, Đơn vị nội cơ xương khớp, bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM tổ chức chương trình tư vấn “Đau lưng và những điều cần biết”. Cộng đồng quan tâm và đăng ký sớm trong số 100 người dầu tiên sẽ được khám miễn phí.

Thời gian tư vấn và khám bệnh: 08h00 - 12h00, Chủ Nhật, ngày 24/06/2018. Địa điểm tư vấn: Giảng đường 3A, lầu 3, khu A. Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, P. 11, Q. 5, TP.HCM. Điện thoại (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Hành trình đến kỳ thực tập tại NASA của nam sinh Việt Sau khi nhận học bổng toàn phần 6 tỷ đồng ở đại học Mỹ,...
Sản xuất nano dây thìa canh, lá sen chữa tiểu đường, mỡ máu Dây thìa canh và lá sen là những loại thảo dược có sẵn trong...
KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao Ngoài ra, việc Sở KH&CN TP.HCM đổi mới cách đặt hàng nhiệm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...